Quán thịt chó cuối cùng của thủ phủ thịt chó Nhật Tân.

Quán thịt chó cuối cùng của thủ phủ thịt chó Nhật Tân.

Mấy ngày qua, với thông tin từ Chi Cục Thú y Hà Nội, thành phố sẽ hạn chế các cơ sở kinh doanh thịt chó, mèo trong khu vực các quận nội thành tiến tới sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo. Phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có một chuyến thăm lại nơi được coi là “thủ phủ” thịt chó Hà Nội, đó chính là phường Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội.

Phố vắng đìu hiu

Đi khắp dọc con phố một thời có đến hàng chục quán thịt chó, nhưng giờ đây khung cảnh đã khác hoàn toàn. Thay vì những quán thịt chó san sát nhau là những dãy biệt thự, những hộ kinh doanh sắt thép, hàng ăn nhỏ xen kẽ, không còn bóng dáng của sự tấp nập khách ra kẻ vào các hàng thịt chó như trước.

Dọc phố Nhật Tân tuyệt không còn hàng nào trừ duy nhất hàng thịt chó Anh Tú Béo.  Được biết quán thị chó Anh Tú Béo có từ những năm 1990, từ khi xung quanh khu dọc đê Nhật Tân lúc đó mới có quán Trần Mục và Anh Tú Béo mở ra, rồi cả đoạn đê thành phố thịt chó.

Hàng loạt quán mở ra, người nọ mách người kia, dần dần trong tâm trí của người Hà Nội, nhắc đến thịt chó là nhắc đến Nhật Tân. Thời cao điểm, vào năm 1995 đến 2005, khu vực ngoài đê Nhật Tân có tới 50 quán thịt chó.

Cứ chiều xuống, con phố lại chìm trong làn khói mờ ảo của những lò thui chó, những xiên chả nướng chó. Nhưng đó là chuyện của vài năm trước. Nhưng giờ đây khi trở lại con phố Nhật Tân, người ta sẽ chẳng còn thấy cảnh tượng đấy nữa, giờ thì cả con đê Nhật Tân, chỉ còn lại mỗi quán Anh Tú Béo.

Có thể thấy thay vào chỗ của những quán hàng ngày xưa là những cửa hàng kinh doanh thưa thớt, còn lại hầu hết đều là nhà ở, biệt thự kín cổng cao tường.

Đây cũng là một trong những lý do vì sao không còn hàng thịt chó ở Nhật Tân. Cơn sốt đất đến vào thời điểm người bán thịt chó đã qua cái thời hưng thịnh và muốn rửa tay gác kiếm, họ thấy giá đất cao, quyết định bán đất tìm nơi khác làm ăn, kinh doanh. 

"Sẽ vẫn còn người ăn thịt chó"

Bà Minh - chủ nhà hàng thịt chó Anh Tú Béo tâm sự, trước thông tin Hà Nội cấm thịt chó, nhiều khách hàng của bà cũng tỏ ra tiếc nuối, “Họ với mình thế này, quán chị mà đóng cửa thì bọn em không biết phải tìm đến đâu. Họ biết mình làm vệ sinh, sạch sẽ, ngon ắt họ sẽ quen và cứ thế tìm đến với mình".

Theo bà chủ của quán thịt chó Anh Tú Béo, hiện nay từ khi thông tin Hà Nội sắp cấm thịt chó đến năm 2021, cộng với việc nhiều thông tin đúng có, sai có liên quan đến quán thị chó nhà mình dẫn đến những ngày qua lượng thịt chó bán ra giảm hẳn, ảnh hưởng đến kinh doanh. “Trước đây mỗi ngày bán được thịt của 4-5 con chó, nay chỉ còn 1-2 mâm mỗi ngày do khách hàng đọc được những thông tin không chính xác” – bà Minh tâm sự.

Bạn đang đọc bài viết Thủ phủ thịt chó Nhật Tân còn đâu? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,