Thiếu cơ sở để doanh nghiệp bên ngoài cung ứng nguyên vật liệu cho hoạt động in tiền

Enternews.vn Trả lời Công văn số 6858/NHNN-PHKQ của NHNN về việc góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 18/2014/TT-NHNN ngày 01/8/2014 hướng dẫn hoạt động nhập khẩu hàng hóa, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, Dự thảo chưa quy định đủ điều kiện để doanh nghiệp tham gia vào quá trình xem xét được phép nhập khẩu các loại hàng hoá theo chỉ định của NHNN.

Thiếu cơ sở

Thiếu cơ sở để doanh nghiệp "ngoài" tham gia vào quá trình nhập khẩu hàng hoá để phục vụ hoạt động in tiền của Ngân hàng Nhà nước.

Theo VCCI, so với Thông tư 18, Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 18 đã mở rộng chủ thể được phép nhập khẩu các loại hàng hoá liên quan để đáp ứng nhu cầu in tiền của NHNN, thay vì chỉ là các doanh nghiệp trực thuộc và được NHNN chỉ định như trước.

Quy định rõ về điều kiện chỉ định

Quy định này cho phép các cơ sở in đúc tiền không phải doanh nghiệp trực thuộc NHNN được tham gia vào hoạt động nhập khẩu các loại hàng hoá liên quan trong trường hợp được NHNN chỉ định. Mặc dù vậy, tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ quy định nào hướng dẫn một cách cụ thể quá trình này.

Theo VCCI, việc mở rộng chủ thể tham gia hoạt động nhập khẩu các loại hàng hoá liên quan như quy định tại Dự thảo hiện nay là hoàn toàn khác so với các quy định trước đó. Bởi, Thông tư 18 cũng chỉ quy định các doanh nghiệp trực thuộc NHNN mới được phép tham gia hoạt động nhập khẩu hàng hoá khi được chỉ định. Đồng thời, cũng chưa có một quy định rõ ràng nào hướng dẫn về quy trình này cho các doanh nghiệp nội khối NHNN thực hiện.

Theo VCCI, sự thiếu vắng các quy định liên quan đến điều kiện, thủ tục chỉ định khiến doanh nghiệp rất khó nhận biết được chính sách. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng không biết được liệu họ có đủ điều kiện để tham gia vào quá trình xem xét, chỉ định của NHNN hay không? hoặc khi doanh nghiệp muốn tham gia hoạt động này sẽ không nắm rõ được cách thức phải thực hiện.

Để đảm bảo tính minh bạch, khách quan và rõ ràng, VCCI đề nghị Ban soạn thảo quy định rõ về điều kiện, thủ tục chỉ định doanh nghiệp được phép nhập khẩu các loại hàng hoá quy định tại khoản 1 Điều 8 Thông tư 18 hoặc dẫn chiến tới văn bản có quy định vấn đề này.

Thủ tục xác nhận tiếp nhận đơn hàng chưa rõ ràng

Ngoài ra, Dự thảo nói trên cũng đã sửa đổi, bổ sung Điều 9, Thông tư 18 được quy định tại khoản 2 Điều 1 Dự thảo. Theo VCCI, Dự thảo đã có những sửa đổi quan trọng liên quan đến thủ tục xác nhận việc tiếp nhận hàng đặc biệt cho các doanh nghiệp nhập khẩu. Cụ thể, Dự thảo quy định hoạt động xác nhận tiếp nhận hàng đặc biệt cho doanh nghiệp theo từng hợp đồng nhập khẩu, thay vì từng lô hàng nhập khẩu như trước đây; bổ sung trường hợp tiếp nhận lô hàng nhập khẩu được cho, tặng thông quan biên bản làm việc, thư mời trao đổi, hợp tác hoặc các hình thức khác. "Quy định này phần nào đã tạo thuận lợi về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, Ban soạn thảo xem xét đến tính minh bạch trong các thủ tục này", VCCI kiến nghị.

Về thủ tục xác nhận tiếp nhận các lô hàng theo hợp đồng mua bán, VCCI cho rằng Dự thảo quy định về các tài liệu doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng lại không có quy định về quy trình xử lý của cơ quan Nhà nước. Ví dụ: Cục phát hành và Kho quỹ sẽ xem xét chấp thuận cho cơ sở in, đúc tiền tiếp nhận các lô hàng nhập khẩu theo hợp đồng mua bán trong vòng bao nhiêu ngày kể từ ngày Cục trình? Tiêu chí nào để các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét và chấp thuận đề nghị của doanh nghiệp?

Dựa trên những lập luận vừa nêu, VCCI cho rằng để đảm bảo tính minh bạch trong các thủ tục hành chính, đề nghị Ban soạn thảo quy định rõ các vấn đề được nêu trên.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thiếu cơ sở để doanh nghiệp bên ngoài cung ứng nguyên vật liệu cho hoạt động in tiền tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích