Thiệt hại 44 tỷ euro và gần 1 triệu người mất việc vì trừng phạt Nga, EU đang trừng phạt chính mình

Enternews.vn (DĐDN) - Ông Paolo Grimoldi, Phó Chủ tịch Quốc hội Ý, người cũng là Thư ký Liên đoàn Lombardy, thuộc Đảng Northern League, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Izvestia, cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga rõ ràng là một biện pháp “ngu ngốc”, và hủy hoại “chính nền kinh tế của chúng tôi.”

(DĐDN) - Ông Paolo Grimoldi, Phó Chủ tịch Quốc hội Ý, người cũng là Thư ký Liên đoàn Lombardy, thuộc Đảng Northern League, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Izvestia, cho rằng các biện pháp trừng phạt Nga rõ ràng là một biện pháp “ngu ngốc”, và hủy hoại “chính nền kinh tế của chúng tôi.”

eu flag Người biểu tình ở Tây Ba Nha đốt cờ EU trong một cuộc biểu tình phản đối biện pháp trừng phạt Nga

Bài liên quan:

“Chúng tôi thiệt hại 3,7 tỷ euro vì một thực tế rằng tôi không có quyền xuất khẩu thực phẩm sang Nga. Bạn cần phải hiểu rằng 80% số lượng đó là thiệt hại của vùng phía Bắc của Ý, gồm Veneto, Lombardy và Emilia-Romagna,” ông Grimaldi nhấn mạnh.

Theo vị Phó Chủ tịch Quốc hội Ý, các biện pháp trừng phạt Nga của Liên minh Châu Âu (EU) đã làm nền kinh tế của EU thiệt hại tới 44 tỷ euro, và khiến 900.000 người mất việc làm. Với thực tế đó, ông cho rằng điều cần làm bây giờ là quay trở lại hợp tác với Nga, thay vì tiếp tục hủy hoại nền kinh tế EU bằng cách gia hạn các biện pháp trừng phạt.

Ý kiến của ông Grimaldi được đưa ra một lần nữa cho thấy sự bất đồng trong chính nội bộ EU liên quan đến vấn đề có tiếp tục hay không các biện pháp trừng phạt chống Nga, khi các biện pháp hiện tại sẽ hết hạn vào cuối tháng Sáu này. Trong cuộc họp thượng đỉnh G7 mới đây tại Nhật Bản, các nước G7 đã thống nhất gia hạn các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên quyết định cuối cùng sẽ được EU đưa và vào cuối tháng, trước khi lệnh trừng phát hết hiệu lực vài ngày.

Đây chắc chắn sẽ là một quyết định khó khăn, bởi không chỉ ở Ý, mà sự phản đối việc tiếp tục các biện pháp trừng phạt chống Nga đã lan rộng khắp các nước EU. Ở Pháp, ngày 8/6 thượng viện Pháp ngày 8/6 đã thông qua nghị quyết nới lỏng trừng phạt Nga liên quan đến khủng hoảng Ukraine, với 302 phiếu thuận và 16 phiếu chống.

farmars police Những người nông dân ném trứng vào cảnh sát trong một cuộc biểu tính chống biện pháp trừng phạt Nga tại Brussels, Bỉ, nơi EU đặt trụ sở chính

Nghị quyết này do Ủy ban đối ngoại của thượng viện phối hợp với lực lượng vũ trang và quốc phòng Pháp đề xuất. Nghị quyết kêu gọi chính phủ Pháp thảo luận việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga với các nước thành viên của Liên minh Châu Âu tại Brussels, Bỉ.

Trước đó vào ngày 28/4, hạ viện Pháp đã thông qua một nghi quyết kêu gọi chính phủ nước này không ủng hộ việc kéo dài các biện pháp trừng phạt của Liên minh Châu Âu đối với Nga. Không phải ngẫu nhiên mà Quốc hội Pháp lại ủng hộ việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt như vậy. Bởi thực tế là những người nông dân Pháp đang chịu nhiều thiệt hại nhất do không được xuất khẩu sang thị trường Nga.

Sự phản đối cũng đã lan sang cả Đức, Áo và Hungary. Tại Đức, đảng đối lập lớn nhất của Đức, “Sự thay thế dành cho nước Đức”, đã gửi cho chính quyền vùng Baden-Württemberg bản kiến nghị về sự cần thiết loại bỏ các lệnh trừng phạt chống Nga.

Theo ý kiến của đảng đối lập Đức, các biện pháp hạn chế trong quan hệ với Liên bang Nga đã tác động tiêu cực đến chỉ số hiệu suất của Baden-Württemberg, là khu vực với nền kinh tế phát triển cao. Chẳng hạn, hơn 900 công ty đăng ký tại khu vực này có đại diện tại Nga. Và do tác động từ chính sách đối ngoại của Berlin với Nga, 42.000 người Đức đang có nguy cơ mất việc làm.

banned foods Nga cũng có các biện pháp giáng trả là cấm nhập khẩu một số mặt hàng từ EU. Trong ảnh, Nga đang tiêu hủy các mặt hàng nông sản bị cấm nhật từ EU

“Biện pháp trừng phạt chống Nga cần được dỡ bỏ, bởi những biện pháp đó quay trở lại chống chúng ta và có những hậu quả tiêu cực với nền kinh tế. Liên bang Nga là một trong những đối tác quan trọng của Baden-Württemberg, không nên để quan hệ thương mại với Nga bị sa sút,” bản kiến nghị nêu rõ.

Tại Áo, chính quyền bang Lower Austria cũng đã lên tiếng kêu gọi gỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế mà EU đang áp dụng chống lại Nga. Theo các nhà chính trị địa phương, các lệnh trừng phạt này đã gây tổn hại đến các công ty địa phương.

Nga đã từng là một trong những thị trường lớn nhất của Lower Austia. Tuy nhiên, xuất khẩu của bang này sang Nga đã giảm 30% kể từ khi lệnh trừng phạt được áp dụng.

“Hai năm qua đã chứng minh rằng các lệnh trừng phạt đã không mang lại những kết quả đáng kể nào. Nhưng không may là chính những lệnh đó đã hủy hoại ngành nông nghiệp của chúng tôi. Tôi hi vọng là sau khi lệnh trừng phạt hết hạn vào cuối tháng Sáu, chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận hợp tác với Nga,” ông Petra Bohuslav, thành viên hội đồng kinh tế địa phương ở Lower Austria, nói.

Bảo Trâm

>>G7 ĐỒNG Ý RA BIỆN PHÁP TRỪNG PHẠT CHỐNG NGA BẤT CHẤP CÁC Ý KIẾN PHẢN ĐỐI TỪ NHIỀU NƯỚC CHÂU ÂU

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thiệt hại 44 tỷ euro và gần 1 triệu người mất việc vì trừng phạt Nga, EU đang trừng phạt chính mình tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích