p/Dự án Vũng Tàu Paradise đã hết hạn đầu tư, hiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tìm nhà đầu tư có năng lực tài chính cho dự án này. Ảnh: Đông Hà

Dự án Vũng Tàu Paradise đã hết hạn đầu tư, hiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tìm nhà đầu tư có năng lực tài chính cho dự án này. Ảnh: Đông Hà

Nhà đầu tư nhòm ngó

Cách đây gần một tháng, đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ngồi chủ trì một cuộc họp nghe Cty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) để nghe báo cáo đề xuất phương án đầu tư tại khu đất Paradise.

Han-Guk Architects & Engineers (Hàn Quốc) - nhà tư vấn được Cty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà mời tham gia, đã đề xuất 2 phương án đầu tư gồm phương án đầu tư sân golf 18 lỗ và phương án đầu tư sân golf 27 lỗ.

Cụ thể, theo phương án đầu tư sân golf 18 lỗ thì diện tích sân golf chiếm khoảng 30% tổng diện tích đất. Các hạng mục thiết kế bao gồm khu biệt thự và sân golf, khu vực khách sạn, khu trò chơi có thưởng, biệt thự và căn hộ nghỉ dưỡng và thậm chí có cả bệnh viện và khu vui chơi giải trí.

Còn theo phương án đầu tư sân golf 27 lỗ thì phần diện tích đầu tư cho sân golf chiếm 52% tổng diện tích đất của toàn dự án. Các hạng mục thiết kế còn lại gồm khu biệt thự và sân golf, sân tập golf và câu lạc bộ, khu khách sạn và casino. Đơn vị tư vấn cũng đã xây dựng kế hoạch thực hiện dự án theo đúng quy trình, thủ tục thực hiện. Nếu thuận lợi, dự kiến có thể triển khai đầu tư dự án sau 1 năm nữa.

Một kế hoạch đầu tư khá hoành tráng. Nếu được thực hiện, có thể tạo ra một điểm nhấn cho lĩnh vực du lịch của Bà Rịa – Vũng Tàu. Thực tế, HDTC không phải là nhà đầu tư duy nhất đang nhòm ngó vào dự án Vũng Tàu Paradise. Tháng Hai vừa qua, Công ty cổ phần XNK khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) cũng đã bày tỏ ý định muốn đầu tư vào dự án này. Tuy nhiên, kế hoạch đầu tư chi tiết của Geleximco chưa đượng tiết lộ.

Kế hoạch của cả HDTC và Geleximco được đưa ra sau khi chính quyền tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra thông báo về chủ trương lựa chọn chủ đầu tư mới cho dự án Vũng Tàu Paradise  cách đây một năm. Nguyên nhân là do nhà đầu tư cũ không thực hiện đúng cam kết đầu tư trong suốt 25 năm, tạo ra nhiều bức xúc trong dư luận.

Dự án Vũng Tàu Paradise được Bộ KH - ĐT cấp phép năm 1991 cho liên doanh giữa Công ty Du lịch quốc tế Vũng Tàu và Công ty Paradise Development and Investment của Đài Loan với diện tích 220 ha tại khu vực Bãi Sau thuộc thành phố Vũng Tàu - một trong những vị trí đẹp nhất ở thành phố. Theo giấy phép đầu tư, dự án Vũng Tàu Paradise có tổng vốn đầu tư hơn 97 triệu USD.

Nhưng sau nhận được giấy phép đầu tư, chủ đầu tư đã xây dựng xong sân golf 27 lỗ, rộng 130 ha, và đưa vào hoạt động năm 1995. Ngoài ra, một số hạng mục khác như khu nhà rông, khu thể thao dưới nước và một khách sạn có quy mô 38 phòng – chưa bằng 1/10 quy mô khách sạn được cam kết, cũng được xây dựng. Đó là tất cả những gì nhà đầu tư làm được. Kể từ đó cho đến lúc dự án hết thời hạn hiệu lực theo giấy chứng nhận đầu tư là 2016, không có hạng mục nào được xây dựng thêm nữa.

Đầu tư èo uột và không có những dịch vụ hấp dẫn, dự án Vũng Tàu Paradise đã trở thành một “thiên đường” vắng vẻ không hấp dẫn với khách du lịch, khiến cho chủ đầu tư rơi vào tình cảnh thua lỗ liên miên.

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nguyên nhân dẫn đến sự bế tắc của dự án này là do phía đối tác Đài Loan trong liên doanh không có đủ năng lực tài chính để đầu tư tiếp vào dự án nữa. Còn đối tác Việt Nam thì cũng không có vốn để tham gia thêm vào, vì vốn của phía Việt Nam chỉ là giá trị sử dụng đất.

Chính vì sự thất bại của nhà đầu tư trước như vậy, các cơ quan quản lý Nhà nước của Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tỏ ra thận trọng với nhà đầu tư thay thế.

Sau khi nghe báo cáo các phương án đầu tư của HDTC như trên, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, vẫn tỏ ý chưa hài lòng và nêu rõ quan điểm của tỉnh là khách quan trong việc chọn lựa nhà đầu tư có năng lực để thực hiện dự án tại khu đất Paradise, nhằm tạo sức bật cho ngành du lịch. Ông cũng yêu cầu các cơ quan quản lý tiếp tục làm với việc với nhà đầu tư để tăng tính khả thi.

Tiêu chuẩn quá cao?

Với vị trí “vàng” ở thành phố du lịch Vũng Tàu, dự án Vũng Tàu Paradise chắc chắn sẽ được nhiều nhà đầu tư nhòm ngó tới. Nhưng sau một năm dự án vẫn chưa có chủ một phần vì tiêu chuẩn mà UBND tỉnh đưa ra cho nhà đầu tư mới khá cao. Tại cuộc họp với HDTC, ông Trình cũng nhắc lại rằng nhà đầu tư mới tại khu đất Paradise phải cam kết đầu tư từ 2 tỷ USD trở lên. Trong đó, vốn chủ sở hữu phải đáp ứng tối thiểu 25% tổng vốn đầu tư của dự án. Đi kèm với đó là cam kết thời gian hoàn thành dự án tối đa là 3 năm. Xem ra, chính quyền địa phương không muốn lặp lại bài học 25 năm vẫn chưa hoàn thành dự án của chủ đầu tư trước.

Có thể nói, đây là điều kiện cũng khá cao với một nhà đầu tư. Và nếu nhìn quanh trong nước thì số nhà đầu tư có vốn chủ sở hữu ít nhất 500 triệu USD không nhiều. Trước đó, ông Lê Hoàng Hải, Phó Giám đốc Sở KH - ĐT Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết phần đất khu vực dự án được coi là “đất vàng” của thành phố Vũng Tàu, nên tỉnh xác định mục tiêu là kêu gọi được nhà đầu tư có đầy đủ tiềm lực tài chính và kinh nghiệm trong kinh doanh du lịch để khai thác hiệu quả. Như vậy, chưa có điều gì chắc chắn HDTC hay Geleximco có thể sở hữu được khu đất vàng này.

Bạn đang đọc bài viết “Thiên đường” vô chủ ở Vũng Tàu tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,