Thích ứng để vươn lên: “Thời gian vàng” để kinh tế bứt tốc

Enternews.vn Cộng đồng doanh nghiệp mong rằng cải cách thể chế sẽ được đầy mạnh trong những tháng tới đây để yểm trợ và làm bệ đỡ cho doanh nghiệp chuẩn bị tâm thế cho giai đoạn phục hồi và phát triển sau này.

LTS: Khác với mọi năm, Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ năm nay được cộng đồng doanh nghiệp đặt rất nhiều kì vọng vào các giải pháp quyết liệt để “tái khởi động, phục hồi kinh tế”, trong bối cảnh kinh tế - xã hội của Việt Nam và thế giới đang biến động mạnh mẽ bởi đại dịch.

 Thứ hạng từng tiêu chí về môi trường kinh doanh Việt Nam

Thứ hạng từng tiêu chí về môi trường kinh doanh Việt Nam.

Thủ tướng đã rất nhiều lần đề cập đến nguyên lý “biến nguy cơ thành cơ hội”. Nguyên lý ấy chỉ có thể mang lại hiệu quả thực sự cho phát triển nếu những bài học hiện tại và quá khứ được phân tích, mổ xẻ một cách trực diện và trách nhiệm.

COVID-19 đã đem đến những điều chỉnh và thay đổi sâu sắc trên bình diện toàn cầu. Với Việt Nam, những người luôn đau đáu với chiến lược phát triển đều nhận thấy đây là cơ hội đẩy nhanh quá trình cơ cấu lại nền kinh tế đang thực hiện lâu nay. Ví dụ rõ nhất là những nhiệm vụ được đặt ra từ đầu nhiệm kỳ như cải thiện môi trường đầu tư, cắt giảm điều kiện kinh doanh đã xuất hiện những khúc quanh cần thiết. Những quyết sách mạnh mẽ để phòng, chống dịch cũng được bàn thảo và đưa ra rất nhanh. Những phương cách để “tái khởi động, phục hồi kinh tế” cũng được bàn luận thẳng thắn và có lẽ cũng sẽ sớm có Nghị quyết của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: “Chúng ta phải tập trung chống virus trì trệ, nỗ lực vượt thách thức, đón cơ hội phục hồi nền kinh tế”. Đây không phải là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ nhắc tới câu hỏi này.

Nhưng nói như ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch VCCI: Tiếp sức bằng nguồn lực là hữu hạn, tiếp sức bằng thể chế, bằng niềm tin là vô hạn. Cộng đồng doanh nghiệp mong rằng cải cách thể chế sẽ được đầy mạnh trong những tháng tới đây để yểm trợ và làm bệ đỡ cho doanh nghiệp chuẩn bị tâm thế cho giai đoạn phục hồi và phát triển sau này.

Suốt một nhiệm kỳ, thông điệp mà Chính phủ gửi tới cộng đồng kinh doanh rất rõ ràng. Để nền kinh tế phục hồi, có nghĩa là Chính phủ sẽ rất nhanh chóng cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ ngay các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, không để doanh nghiệp phải đối mặt với “vi-rút trì trệ” vào lúc này. Các bộ, ngành, địa phương cũng đã cam kết điều tương tự. Nghĩa là dòng chảy thị trường được khơi thông, dòng chảy của thủ tục, các dự án, các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp sẽ được khơi thông ngay lập tức”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thích ứng để vươn lên: “Thời gian vàng” để kinh tế bứt tốc tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích