Thích ứng để vươn lên: Chậm cải cách là sẽ thụt lùi!

Enternews.vn Phải xử lý mối quan hệ giữa người dân và doanh nghiệp thông qua dịch vụ công, các thủ tục hành chính trong môi trường điện tử

“Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển” là chủ đề mạnh mẽ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặt ra cho cả hệ thống cơ quan từ Trung ương tới địa phương tại Nghị quyết 01 và 02/2021.

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc Họp báo thông tin về Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc Họp báo thông tin về Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP của Chính phủ.

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện quyết liệt, linh hoạt hiệu quả mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi phát triển kinh tế-xã hội.

Thứ hai là tập trung tăng cường chất lượng xây dựng thể chế và xác định thể chế vẫn là trọng tâm liên tục cho phát triển đất nước ngay cả vấn đề rà soát, sửa đổi, bổ sung khắc phục những hạn chế bất cập về cơ chế chính sách, về quy định, nhất là trong lĩnh vực ngân sách như thuế, đất đai xây dựng, môi trường đầu tư.

Thứ ba là quyết liệt trong vấn đề cải cách thủ tục hành chính. Cắt bỏ làm sao để nhanh hơn, minh bạch hơn. Ví dụ như cấp C/O của Bộ Công Thương, thay vì phải đi đến 63 tỉnh, thành phố, bây giờ chỉ cần có mã C/O là thực hiện ở cả 63 tỉnh, thành phố rất nhanh và giao quyền tự chủ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp tự công bố quy chuẩn, tiêu chuẩn và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Ngành hải quan cải cách vô cùng lớn. Chúng ta có 12 triệu hồ sơ xuất nhập khẩu thì 3,8 triệu hồ sơ xuất nhập khẩu đã giảm được 62 giờ xuống 56 giờ, thời gian thông qua rất nhanh; giảm 3 giờ từ 58 giờ xuống 55 giờ của gần 6 triệu hồ sơ xuất khẩu, tiết kiệm được 37 triệu ngày công. Như vậy chúng ta tiết kiệm 1 năm trên 4 nghìn tỷ đồng, tương đương trên 200 triệu USD.

Phải xử lý mối quan hệ giữa người dân và doanh nghiệp thông qua dịch vụ công, các thủ tục hành chính trong môi trường điện tử. 1 năm 26 ngày mà ta đã có trên 100 triệu hồ sơ tài khoản doanh nghiệp, ta chỉ đăng nhập 1 lần duy nhất để làm giàu dần dữ liệu.

Việt Nam có sự ổn định chính trị nên ta luôn có sự kế thừa, ngay từ những ngày đầu tiên của năm mới chúng ta đã thực hiện mạnh mẽ để thắng lợi trong giai đoạn tới.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thích ứng để vươn lên: Chậm cải cách là sẽ thụt lùi! tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích