Đổi mới sáng tạo là chìa khóa phát triển kinh tế số Việt Nam

Enternews.vn Theo đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg, chìa khóa để đưa một quốc gia phát triển mạnh mẽ chính là tăng cường tính thích nghi, hợp tác đổi mới sáng tạo và có chính sách cởi mở

Diễn đàn

Phiên thảo luận về phát triển kinh tế số tại Việt Nam trong khuôn khổ Diễn đàn Internet Việt Nam 2019

Với chủ đề “Công nghệ số cho những điều tốt đẹp”, Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 (VIF19) đã khai mạc hôm nay tại Hà Nội. Diễn đàn nhằm thảo luận cách thức công nghệ số có thể giúp xây dựng một xã hội sáng tạo, cởi mở và bền vững.

Diễn đàn VIF19 năm nay sẽ đề cập các chủ đề như Chính phủ điện tử, Thành phố thông minh, kết nối và bền vững, Công dân số sử dụng công ngệ một cách an toàn và trách nhiệm, công nghệ đổi thay…

Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg cho biết, thế giới ngày nay chưa bao giờ có tính kết nói cao như hiện nay, đặc biệt hiện Việt Nam đang là một trong những nước tiên phong trong việc tăng cường tính kết nối và phát triển internet trong khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam cũng như Thụy Điển đang không ngừng thích nghi với những thay đổi của thế giới. Đặc biệt trong bối cảnh cuộc CMCN 4.0 khi công nghệ, internet đã cung cấp những công cụ để trao đổi thông tin nhanh hơn, thúc đẩy phát triển kinh tế, gắn kết mọi người, tạo ra một xã hội số. Cùng với đó, việc triển khai chính phủ điện tử đã giúp tất cả các cơ quan kết nối với nhau và hoạt động minh bạch hơn.

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam

Ông Pereric Hogberg, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam 

Theo Đại sứ Thụy Điển, giống như Việt Nam, Thụy Điển từng là một quốc gia nghèo nhất châu Âu, nhưng chìa khóa để trở thành một quốc gia phát triển, đi đầu trong công nghệ như hiện nay chính là nhờ Thụy Điển phát triển một xã hội cởi mở, thích nghi, tạo điều kiện thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Quyền đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen nêu bật tầm quan trọng của doanh nghiệp trẻ khối kỹ thuật trong nỗ lực giải quyết những thách thức lớn mà xã hội đang gặp phải.

“Trên khắp thế giới, chính những thanh niên mong muốn đổi mới sáng tạo là những người đã ứng dụng công nghệ mới và mạng internet trong xây dựng xã hội, Kết nối thanh niên đổi mới sáng tạo là chìa khóa giúp chúng ta đạt được Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030”, bà Caitlin cho biết.

Thông qua việc tăng cường những tiến trình đối thoại giữa các bên sẽ giúp ích cho công việc và cách tiếp cận của UNESCO về vấn đề truyền thông và thông tin ở Việt Nam; đồng thời giúp UNESCO có cách tiếp cận phù hợp với bối cảnh của Việt Nam cũng như kì vọng và sức sáng tạo của giới trẻ.

Ông Vũ Thế Bình, Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam đánh giá, quy mô dân số Việt Nam xấp xỉ 95 triệu người và tỉ lệ sử dụng Internet chiếm hơn 60%. Cùng với đó, những thách thức trong việc nhận diện và hài hòa một số vấn đề xã hội và pháp lý cũng đang phát sinh từ các ứng dụng công nghệ mới trên nền tảng Internet.

"Diễn đàn Internet Việt Nam 2019 là một cơ hội tốt để chúng ta có được một cái nhìn đa chiều, trên mọi góc độ trong một môi trường cởi mở để cùng hướng tới mục tiêu thiết lập một cuộc sống số, một xã hội số tốt đẹp hơn", ông Bình nhấn mạnh

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ GĐ sở thông tin truyền thông Hà Nội

Ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hà Nội

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Kỳ - Giám đốc Sở thông tin truyền thông Hà Nội cho biết, Internet đã trở thành nền tảng gắn kết con người và thiết bị đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của người dân đến hoạt động của các tổ chức doanh nghiệp và cơ quan nhà nước, chính phủ.

Sự ra đời phát triển mạnh mẽ của Internet, IOT, AI, các thiết bị di động thông minh đã thúc đẩy quá trình kết nối chia sẻ thông tin tri thức và liên kết hàng tỷ người trên toàn thế giới. Bên cạnh những thành tựu to lớn Internet có thể bị lợi dụng dẫn đến những thách thức an ninh thông tin, những thông tin độc hại tác động tiêu cực đến văn hóa xã hội.

Cùng với đó là vấn nạn tấn công mạng, mất an toàn thông tin từ thư rác, mã động đang nhắm vào các cơ quan tổ chức  và ngày càng gia tăng về số lượng và quy mô.

Đứng trước CMCN 4.0, Hà Nội xác định năm 2019 là năm bứt phá trong xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng thành phố thông minh bền vững, nền kinh tế thông minh, giao thông thông minh, môi trường thông minh và công dân điện tử.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Đổi mới sáng tạo là chìa khóa phát triển kinh tế số Việt Nam tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.