Thị trường M&A sẽ hồi phục theo mô hình chữ V trong giai đoạn 2021-2022

Enternews.vn Thị trường M&A sẽ hồi phục theo mô hình chữ V trong giai đoạn 2021 - 2022 và theo đó giá trị thị trường có thể phục hồi về mức 4,5 - 5 tỷ USD vào năm 2021.

Ông Đặng Xuân Minh - Tổng giám đốc công ty AVM cho biết sau một thập niên tăng trưởng mạnh mẽ với hàng nghìn giao dịch và tổng giá trị giao dịch đạt gần 50 tỷ USD, thị trường M&A Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã tác động đến nền kinh tế toàn cầu và khiến thị trường M&A chững lại, thậm chí suy giảm sâu.

Theo dữ liệu của CMAC tổng hợp từ MergerMarket và HSF, tổng giá trị M&A toàn cầu trong 6 tháng đầu năm là 901,7 tỷ USD, giảm 52% so với cùng kỳ năm trước, số lượng thương vụ công bố là 6.943, giảm 32%.

Riêng tại Việt Nam, tổng giá trị M&A năm 2019 đạt 7,2 tỷ USD, bằng 94,7% giá trị năm 2018. Do tác động của Covid-19 cũng như một số yếu tố khác, dự kiến giá trị M&A năm 2020 tiếp tục suy giảm, ước đạt 3,5 tỷ USD, bằng 48,6% so với năm 2019.

Trong giai đoạn 6/2019 - 10/2020, các ngành chủ yếu thu hút các thương vụ M&A tại Việt Nam là bất động sản, tài chính - ngân hàng, công nghiệp, bán lẻ, logistics, nông nghiệp, dược phẩm - y tế, xây dựng.

Điểm sáng đáng chú ý trong thời gian qua là việc các tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam tiến hành tái cấu trúc, mở rộng hợp tác kinh doanh với các đối tác trong và ngoài nước. Hàng loạt thương vụ quy mô lớn đã được thực hiện bởi các tập đoàn Việt Nam như Masan, Vingroup, Vinamilk, Gelex, REE, Thaco, PAN Group…

Dự báo về thị trường M&A năm 2021, các chuyên gia cho rằng sẽ tiếp tục vô cùng khó khăn khi bóng ma Covid-19 vẫn chưa tan, triển vọng phục hồi kinh tế thế giới sẽ diễn ra chậm, trong khi căng thẳng thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, biến động chính trị tiếp tục gia tăng, tác động trực tiếp tới nền kinh tế có độ mở cao như Việt Nam. Vốn đầu tư toàn cầu giảm sẽ ảnh hưởng đến thị trường M&A toàn cầu và cả Việt Nam. Nhưng trong “nguy”, đã xuất hiện nhiều chỉ dấu cho thấy “cơ” phục hồi của thị trường từ giữa năm 2021, khi kinh tế hồi phục và dòng vốn đầu tư toàn cầu dịch chuyển mạnh mẽ hơn.

Dự báo của CMAC cho thấy, thị trường M&A sẽ hồi phục theo mô hình chữ V trong giai đoạn 2021 - 2022. Theo đó giá trị thị trường có thể phục hồi về mức 4,5 - 5 tỷ USD vào năm 2021 trước khi bật mạnh hơn tăng lên 7 tỷ USD vào năm 2022.

Ông Đặng Xuân Minh cho rằng, một trong những giải pháp giúp M&A Việt Nam năm 2021 tăng trưởng như kỳ vọng là Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, bao gồm cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước theo lộ trình sẽ góp phần tạo nguồn cho các thương vụ M&A vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, yếu tố tiếp theo tạo tiền đề quan trọng cho sự phục hồi thị trường M&A là sự dịch chuyển sản xuất từ các nước khác sang Việt Nam trong thời gian qua. Con số 126 tập đoàn lớn đang chuyển dịch và muốn đầu tư vào Việt Nam, hay 15 doanh nghiệp Nhật Bản mới đây lựa chọn dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam cũng đều trong lĩnh vực sản xuất là minh chứng cho xu hướng này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thị trường M&A sẽ hồi phục theo mô hình chữ V trong giai đoạn 2021-2022 tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích