Thị trường dầu có biến động sau cuộc họp OPEC sắp tới?

Enternews.vn (DĐDN) - Bất chấp sự thổi phồng, cuộc họp cuối tuần này giữa các quốc gia OPEC và các quốc gia xuất khẩu dầu thô ngoài OPEC tại Doha để bàn về thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu có thể chỉ mang lại kết quả là một thỏa thuận mong manh mà không có tác động thực sự tới nguồn cung dầu thô trên thị trường.

(DĐDN) - Bất chấp sự thổi phồng, cuộc họp cuối tuần này giữa các quốc gia OPEC và các quốc gia xuất khẩu dầu thô ngoài OPEC tại Doha để bàn về thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu có thể chỉ mang lại kết quả là một thỏa thuận mong manh mà không có tác động thực sự tới nguồn cung dầu thô trên thị trường.

opec

Giá dầu đã tăng mạnh trong vòng hai tháng qua với những hi vọng rằng cuộc họp diễn ra vào ngày Chủ nhật này giữa OPEC và các nước không phải là thành viên OPEC sẽ đi đến một thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu ở mức như tháng Một. Nhưng các chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ đang dự báo rằng cuộc họp sẽ chỉ đưa ra những nét phát thảo của thỏa thuận, thay vì là một hiệp định.

“Tôi nghĩ đó sẽ là một thỏa thuận với những từ ngữ lỏng lẻo,” John Kilduff tại Again Capital, nói.

Edward Morse, chuyên gia nghiên cứu về thị trường hàng hóa toàn cầu của Citigroup, thì cho rằng sẽ có một hiệp định nhưng lại thiếu chi tiết và các cam kết. “Tôi nghĩ trong trường hợp tốt nhất, đó sẽ là một thỏa thuận rất mềm mại,” ông nói. Morse nói rằng nhóm các quốc gia này cũng có thể tuyên bố sẽ có một cuộc họp tiếp theo, nhưng không nên kỳ vọng vào hiệp định ràng buộc.

Giá dầu đã tăng khoảng 60% kể từ khi Nga, Ả rập Saudi, Qatar và Venezuela đồng ý đóng băng sản lượng hồi tháng Hai vừa qua, nếu những quốc gia xuất khẩu dầu thô khác cũng tham gia. Bộ trưởng năng lượng Nga, Alexander Novak, được cho là đã nói với các chuyên gia phân tích năng lượng trong cuộc họp kín tuần này rằng thỏa thuận sẽ chỉ là một bộ khung, không có chi tiết cụ thể.

Giá dầu thấp đã tác động tiêu cực đến các quốc gia xuất khẩu dầu thô, gây ra tình trạng thất thu ngân sách và buộc các quốc gia này phải thắt lưng buộc bụng, và cũng bị hạ tín nhiệm. Từ Nga cho tới Ả rập Saudi, không quốc gia xuất khẩu dầu thô nào bình an vô sự.

Kể cả ở Mỹ, ngành công nghiệp khai thác dầu đá phiến cũng đang chứng kiến nhiều doanh nghiệp xác sống vì không đủ năng lực tài chính để trụ vững. Giá dầu thấp cũng khiến cho sản lượng khai thác dầu ở Mỹ giảm xuống dưới 9 triệu thùng một ngày vào tuần này, mức thấp nhất kể từ cuối năm 2014.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế hôm thứ Năm tuyên bố họ hi vọng sản lượng giảm ở Mỹ sẽ bắt đầu cho sự tăng giá trên thị trường, và rằng thị trường dầu có thể sẽ tiến gần đến mức cân bằng trong quý hai năm nay. Cơ quan này cũng cho biết nếu các quốc gia xuất khẩu dầu lớn chỉ đồng ý đóng băng sản lượng, tác động lên chị trường không đáng kể so với việc cắt giảm sản lượng.

Những lo lắng về sự đổ vỡ của một thỏa thuận đóng băng trong cuộc họp tới càng tăng cao trong bối cảnh căng thẳng giữa Ả rập Saudi và Iran. Ả rập Saudi tuyên bố sẽ không đóng băng sản lượng nếu các quốc gia khác không làm theo. Còn Iran thì khăng khăng rằng quốc gia này sẽ không làm theo thỏa thuận khi Iran đang cố gắng đưa dầu của mình trở lại thị trường sau khi lệnh trừng phạt kinh tế được gỡ bỏ.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, sản lượng của Iran trong tháng Ba đã tăng lên 400.000 thùng mỗi ngày, cao hơn so với mức từ đầu năm. Không hề giấu giếm, Iran cho biết sẽ tăng sản lượng lên khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày trong năm nay.

Bảo Trâm

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Thị trường dầu có biến động sau cuộc họp OPEC sắp tới? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Châu Âu, Mỹ ngừng nhập khẩu cà phê do COVID-19, doanh nghiệp Việt lao đao vì tồn kho

Dịch SARS-CoV-2 diễn biến phức tạp đã làm ngưng trệ các chuỗi giá trị, khiến hàng hoá xuất khẩu bị đình trệ. Mới đây, Châu Âu, Mỹ ngừng nhập khẩu cà phê, ngành cà phê Việt Nam vì thế lại càng lao đao.