Thị trường chứng khoán sẽ khó tránh khỏi “rung lắc”

Enternews.vn Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến áp thuế quan đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc có thể sẽ khiến thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam khó tránh khỏi những phiên điều chỉnh.

 

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ có những phiên điều chỉnh trường

Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ có những phiên điều chỉnh trong tuần này.

Tuần qua là tuần thứ 7 liên tiếp VN-Index đã tăng điểm. VN-Index đã bị đẩy ngược trở lại khi gặp ngưỡng kháng cự mạnh tại 1.000 điểm. Việc quỹ ETF MSCI ishare tái cơ cấu danh mục đầu tư cũng đã phần nào ảnh hưởng tới biến động thị trường trong tuần vừa qua.

So với mức 987,05 điểm đóng cửa cuối tuần trước đó, VN-Index trong tuần vừa qua tăng nhẹ 2,49 điểm, tương đương 0,25%. Các cổ phiếu nhóm Ngân hàng, Dầu khí, Thép, Tiêu dùng vẫn diễn biến khá tích cực trong tuần vừa qua, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ sang các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, như nhóm cổ phiếu Giáo dục, Nhựa, Cao su…

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index trong tuần vừa qua là SAB, GAS và MSN với mức đóng góp lần lượt 2,6, 2,1 và 1,6 điểm. Khối lượng giao dịch trong tuần qua tăng nhẹ so với tuần trước đó, trung bình đạt khoảng 229 triệu cổ phiếu/phiên trên cả hai sàn. Trong tuần qua, khối ngoại đã mua ròng hơn 77 tỷ đồng giá trị cổ phiếu trên sàn HSX.

Trong tuần này, quỹ FTSE sẽ công bố danh mục điều chỉnh trong quý 3/2018 vào ngày 7/9. Sau đó một tuần, quỹ V.N.M cũng sẽ công bố danh mục mới. Hai quỹ này sẽ thực hiện giao dịch chủ yếu vào ngày 21/9 sắp tới.

Ngoài ra, theo kế hoạch dự kiến, các doanh nghiệp và người dân Mỹ sẽ có thời hạn đến ngày 6/9 để đưa ra ý kiến của mình về kế hoạch áp thuế quan bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, bao gồm hàng nghìn mặt hàng từ gậy chụp ảnh selfie cho đến các thiết bị bán dẫn. Trước làn sóng phản đối mạnh mẽ của doanh nghiệp và người nông dân Mỹ, rất có thể chính quyền Trump sẽ chưa áp ngay cả gói thuế quan nói trên, mà có thể sẽ chia nhỏ theo từng giai đoạn. Dù vậy, việc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có nguy cơ leo thang sau ngày 06/09 sẽ là rủi ro cần lưu ý đối với TTCK Việt Nam trong ngắn hạn.

Theo quan điểm kỹ thuật, khối lượng giao dịch tăng trong tuần qua cho thấy áp lực chốt lời có thể sẽ gia tăng. Tuy nhiên theo PHS, xu hướng tăng điểm trong ngắn hạn của VN-Index có thể vẫn còn được duy trì, khi chỉ số vẫn đang duy trì đóng cửa trên MA20, kèm theo đường +DI nằm trên –DI cho tín hiệu củng cố xu hướng hiện tại, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ mang tính kỹ thuật. Thêm vào đó, các chỉ báo kỹ thuật khác như MACD và RSI đang hướng lên tích cực. Do đó, dù sẽ bị điều chỉnh, nhưng VN- Index có thể sớm quay trở lại thách thức ngưỡng kháng cự mạnh 1.000 điểm trong những phiên tới.

Nếu vượt qua 1.000 điểm, thì VN-Index sẽ hướng tới 1.010 điểm và tiếp tục thách thức với ngưỡng kháng cự mạnh tại 1.020 điểm (MA200). Ngược lại, VN- Index sẽ điều chỉnh xuống 983 điểm, kế tiếp là 965- 975 điểm.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Mặc dù chỉ số có phiên giảm điểm trở lại nhưng vẫn duy trì đóng cửa trên MA5 và MA20, cho thấy xu hướng chính vẫn là phục hồi, phiên giảm điểm vừa qua chỉ mang tính điều chỉnh kỹ thuật để củng cố cho xu hướng tăng bền vững hơn. Ngưỡng kháng cự hiện tại của HNX-Index sẽ là vùng 113 điểm (MA100).

Trước diễn biến hiện nay của thị trường, các nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng thêm tỷ trọng vào các cổ phiếu có cơ bản tốt, định giá hợp lý và triển vọng kinh doanh khả quan trong năm 2018.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thị trường chứng khoán sẽ khó tránh khỏi “rung lắc” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích