Thị trấn “tiện đâu xả đấy”: (Kỳ II) Sẽ hoàn thành mương thoát thải vào tháng 1/2020

Enternews.vn UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã có văn bản chỉ đạo thị trấn Cẩm Xuyên hoàn thành hệ thống mương chậm nhất vào tháng 1/2020.

Liên quan đến khu dân cư Giếng đất không có mương thoát thải, hệ thống điện, đường chưa được đồng bộ, UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã có văn bản chỉ đạo thị trấn Cẩm Xuyên hoàn thành hệ thống mương chậm nhất vào tháng 1/2020.

p/Khu đất trống liền kề xây nhà, anh Hoàng phải đào hố trước nhà để thoát thải

Khu đất trống liền kề xây nhà, anh Hoàng phải đào hố trước nhà để thoát thải

Tại văn bản số 2885/UBND-KTHT báo cáo việc liên quan đến hàng chục hộ dân tại TDP 8, thị trấn Cẩm Xuyên sinh sống nhiều năm nhưng không có mương thoát nước, UBND huyện Cẩm Xuyên đã chỉ đạo các phòng ban liên quan, UBND thị trấn Cẩm Xuyên kiểm tra các nội dung báo nêu.

Phụ thuộc nguồn vốn

Theo đó, UBND huyện giao UBND thị trấn Cẩm Xuyên hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định bổ sung điều chỉnh giá để triển khai xây dựng, hoàn thành các hệ thống mương thoát nước dọc các tuyến đường nội bộ của khu đất chậm nhất trong tháng 1/2020.

Đồng thời xây dựng bố trí nguồn vốn để đầu tư xây dựng mặt đường bê tông của các tuyến đường, phối hợp với chi nhánh cấp nước Cẩm Xuyên khảo sát huy động nguồn vốn đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch cho toàn khu dân cư hoàn thành trong tháng 5/2020.

Trao đổi với PV DĐDN, ông Trần Ngọc Quang, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Cẩm Xuyên thừa nhận những nội dung báo phản ánh là đúng sự thật.

“Khu dân cư Giếng đất được quy hoạch từ năm 2012 với đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ gồm đường giao thông, mương thoát nước, đường ống cấp nước, đường điện đảm bảo theo quy định. Tuy nhiên, việc triển khai chậm trễ trong thời gian qua là do chưa có nguồn đầu tư. Sau khi kiểm tra thực tế chúng tôi đã yêu cầu UBND thị trấn hoàn thiện hồ sơ thiết kế dự toán hệ thống mương thoát nước dọc tất cả các tuyến đường nội bộ trong khu đất. Chậm nhất trong tháng 1/2020 phải trình thẩm định bổ sung điều chỉnh giá để triển khai xây dựng”, ông Quang cho hay.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh Đức – phó Chủ tịch UBND thị trấn Cẩm Xuyên lại cho rằng chưa thể xác định được thời gian cụ thể xây hệ thống mương thoát nước vì phụ thuộc vào nguồn vốn.

“Thị trấn đã có kế hoạch phân bổ 950 triệu đồng tiền ngân sách xây dựng hệ thống mương thoát nước tại khu vực Giếng Đất nhưng khi nào bán được đất tại một số vùng khác mới có nguồn để đầu tư”, ông Đức khẳng định.

6 năm không có nơi xả thải

Trước đó, báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có bài phản ánh về việc hàng chục hộ dân tại khu dân cư Giếng Đất (thuộc tổ dân phố 8, thị trấn Cẩm Xuyên) phải sống trong cảnh hạ tầng dở dang, đường sá ổ voi ổ gà, nước sinh hoạt không đảm bảo…

Đặc biệt, không có hệ thống mương thoát thải nhiều người dân phải lắp đường ống xả thải sang những khu đất trống bên cạnh. Mỗi khi khu đất trống chuẩn bị xây dựng, người dân lại nơm nớp lo không có nơi xả thải. Một số hộ, phải tự đào hố xung quanh nhà để làm bể chứa rồi múc đi đổ. Tình trạng này kéo dài suốt 6 năm gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối.

Được biết, khu vực Giếng đất tại tổ dân phố 8, thị trấn Cẩm Xuyên được UBND huyện phê duyệt quy hoạch tại quyết định số 5483/QĐ – UBND ngày 8/10/2012. Tổng diện tích quy hoạch gần 14.000 m2 với 61 lô đất.

Theo thiết kế, khu quy hoạch có hệ thống hạ tầng đồng bộ bao gồm: đường giao thông, mương thoát nước, đường ống cấp nước, đường điện đảm bảo theo quy định. Hiện toàn bộ lô đất tại đây đã được đấu giá và giao cho các hộ gia đình, trong đó khoảng 15 hộ đã xây dựng nhà ở.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thị trấn “tiện đâu xả đấy”: (Kỳ II) Sẽ hoàn thành mương thoát thải vào tháng 1/2020 tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích