Thị thực không là “rào cản” phát triển du lịch

Enternews.vn (DĐDN) - Nhiều ý kiến cho rằng chính sách và thủ tục thị thực là một trong những nguyên nhân làm giảm lượng khách quốc tế đến Việt Nam. Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Hồng Nam - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao xung quanh nội dung này.

(DĐDN) - Theo số liệu của Tổng cục Du lịch Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2015, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 2 triệu lượt người, giảm 13.7% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều ý kiến cho rằng chính sách và thủ tục thị thực là một trong những nguyên nhân của tình trạng trên. Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Hồng Nam - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao xung quanh nội dung này.

- Theo thứ trưởng, chính sách và thủ tục thị thực sẽ có những tác động như thế nào tới lượng khách du lịch vào Việt Nam?

Trước tiên tôi muốn nói, ngành du lịch Việt Nam trong những năm qua đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước cũng như góp phần quảng bá rộng rãi hình ảnh đất nước, con người Việt Nam năng động, thân thiện, hòa bình ra bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng khách quốc tế vào Việt Nam đã liên tục giảm sút và chưa có dấu hiệu hồi phục.

Ngoài những nguyên nhân chủ quan đã được đề cập tương đối đầy đủ trên báo chí thời gian qua, theo tôi cần nhìn nhận rằng suy thoái kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ở một số quốc gia là thị trường cung khách du lịch lớn của Việt Nam, và cả những diễn biến phức tạp liên quan đến an ninh và ổn định ở khu vực cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam. Từ tháng 5/2014 sau sự kiện dàn khoan 981 của Trung Quốc vi phạm vùng biển Việt Nam. Cho đến nay, số lượng khách du lịch từ thị trường Trung Quốc đã sụt giảm đáng kể và có phục hồi chậm. Hơn nữa, việc đồng Rúp (Nga) và đồng Euro mất giá cũng khiến khách du lịch từ 2 thị trường lớn là Nga và Châu Âu hạn chế các tour du lịch ra nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Nguồn khách từ những thị trường chính bị giảm sút tất yếu sẽ dẫn đến việc ngành du lịch Việt Nam bị ảnh hưởng.

Chắc chắn rằng vấn đề liên quan đến thị thực không phải là rào cản chính đối với sự phát triển của ngành du lịch. Hiện nay, khách du lịch thường nhận được visa trong 2-3 ngày mà không phải qua các quy trình khai báo, bảo lãnh tài chính, hoặc phỏng vấn trực tiếp như các nước vẫn làm với công dân Việt Nam. Ngoài ra, khách du lịch có thể lấy visa tại của khẩu. Báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) về “Năng lực cạnh tranh ngành du lịch cho giai đoạn 2013-2015” đánh giá tiêu chí về “Yêu cầu thị thực” của Việt Nam xếp hạng 15/140 quốc gia (tính trên cơ sở số nước công dân được miễn thị thực, cấp thị thực tại cửa khẩu hoặc thị thực điện tử vào Việt Nam). Tuy nhiên, các tiêu chí khác như “cơ sở hạ tầng du lịch” hoặc “sức hấp dẫn của du lịch” lần lượt được xếp hạng 112/140 và 108/140.

- Đến nay, ngoài 9 nước ASEAN, Việt Nam miễn thị thực cho 7 nước khác (Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch). Tuy nhiên, lượng khách du lịch đến từ các nước này cũng chưa phải là nhiều. Xin thứ trưởng cho biết tác động của chính sách miễn thị thực tới lượng khách đến từ các nước này?

Chính sách miễn thị thực đem lại thuận tiện nhất định cho du khách đến Việt Nam nhưng không phải là yếu tố duy nhất tác động đến quyết định đi du lịch Việt Nam của du khách. Nhìn ra những quốc gia khác có ngành du lịch phát triển hàng đầu thế giới như Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Mỹ, Anh…, vấn đề thị thực được đánh giá tương đối khắt khe, thủ tục rất phức tạp. Điều quan trọng là họ biết tập trung vào phát triển chất lượng du lịch và các sản phẩm du lịch thế mạnh. Ở Pháp là các loại hình du lịch thế mạnh như ẩm thực/rượu vang, leo núi/thể thao, du lịch sinh thái, du lịch kết hợp tham quan làng nghề. Ở Anh là các sản phẩm du lịch mang đậm yếu tố văn hóa được xây dựng, duy trì, quản lý và quảng bá liên tục qua nhiều thời kỳ, nhiều thế hệ. Hoặc như Tây Ban Nha tập trung phát triển tốt cơ sở hạ tầng, đảm bảo an ninh, môi

trường và dịch vụ tốt nhằm khắc phục những yếu tố tự nhiên, thiên nhiên không ưu đãi. Ở các nước có chính sách miễn thị thực rộng rãi thì lượng khách lớn quyết định bởi sức hấp dẫn của đất nước, ví dụ Thái lan gây

ngạc nhiên cho du khách “Amazing Thailand”, hay Ấn độ lạ kỳ“Incredible India”... Sự hấp dẫn của sản phẩm du lịch thu hút người du lịch tới, nhưng chất lượng dịch vụ du lịch đúng như quảng bá, cùng với lòng tin của du khách được khẳng định sau mỗi chuyến đi, lại là yếu tố quyết định đưa người du lịch quay trở lại nơi họ đã từng đi qua.

Như vậy, có thể thấy tính cạnh tranh của sản phẩm du lịch là yếu tố quyết định. Đòi hỏi ngày càng cao và đa dạng của du khách về chất lượng dịch vụ du lịch là yêu cầu khách quan đòi hỏi ngành du lịch phải nâng cao sức cạnh tranh, để tương xứng với mặt bằng chung của tiểu vùng cũng như ở khu vực.

- Được biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang đề xuất mở rộng diện các quốc gia được miễn thị thực, trước hết là các nước đang là thị trường nguồn khách du lịch có tiềm năng lớn. Xin thứ trưởng cho biết một số thông tin về vấn đề này?

Nhận thức rõ du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn, Bộ Ngoại giao luôn chung tay cùng các Bộ, ban, ngành, địa phương trong việc đẩy mạnh quảng bá nhằm khai thác triệt để những tiềm năng du lịch của đất nước, nâng cao chất lượng và phát triển bền vững du lịch đề ngành du lịch tiếp tục đóng góp vào phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Trên thực tế, Việt Nam đã ký các Hiệp định, Thỏa thuận về miễn thị thực với 79 quốc gia trên cơ sở đối đẳng đồng thời áp dụng miễn thị thực cho người nước ngoài và khu kinh tế cửa khẩu, khách du lịch tới đảo Phú Quốc và người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang Giấy miễn thị thực. Ngoài ra, chúng ta cũng đang miễn thị thực đơn phương cho 07 quốc gia khác là Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Đan Mạch.

Nhìn chung, hầu hết các nước trên thế giới vẫn duy trì và thắt chặt việc cấp thị thực. Trong 10 điểm đến du lịch hàng đầu thế giới (theo báo cáo của Tổng cục Du lịch) theo thứ tự: Pháp, Mỹ, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Anh, Nga và các nước này đều áp dụng chính sách miễn thị thực có đi có lại và có quy định xin thị thực rất ngặt nghèo như: Pháp, Mỹ, Anh, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, nhằm phòng ngừa và giảm thiểu những mặt trái của việc mở cửa du lịch ồ ạt. Mặt khác, hầu hết các nước trên thế giới miễn thị thực trên cơ sở song phương hoặc đối đẳng, nhằm bảo đảm cho công dân của mình được đối xử bình đẳng, không bị phân biệt đối xử. Cũng như các quốc gia khác trên thế giới, việc miễn thị thực đang được cân nhắc, xem xét trong tổng thể chính sách đối ngoại chung của đất nước, đảm bảo đầy đủ các yếu tố về an ninh, quốc phòng cũng như các nguy cơ an ninh phi truyền thống như y tế, dịch bệnh.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Quốc Anh thực hiện

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thị thực không là “rào cản” phát triển du lịch tại chuyên mục Tin mới nhất của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích