“Thép Cà Ná” nóng nghị trường

Enternews.vn Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã đưa ra một số cảnh báo đối với Bộ Công thương về việc triển khai dự án thép Cà Ná” - ĐBQH Lê Hồng Tịnh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã chia sẻ bên hành lang Quốc hội.

(DĐDN)- le-hong-tinh-copy“Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã đưa ra một số cảnh báo đối với Bộ Công thương về việc triển khai dự án thép Cà Ná” - ĐBQH Lê Hồng Tịnh, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã chia sẻ bên hành lang Quốc hội.

Theo ĐBQH Lê Hồng Tịnh, đây là dự án được Ủy ban đặc biệt quan tâm. Chính phủ cần phải cân nhắc thật cẩn thận trước khi cho phép triển khai dự án.

- Nếu nói đến sản xuất thép phục vụ công nghiệp, dự án Formosa có sản lượng rất lớn có thể dư sức đáp ứng đủ nhu cầu thép công nghiệp trong nước. Liệu có cần thiết phải thêm các dự án thép công nghiệp khác như Cà Nà, thưa ông?

Đúng như Bộ trưởng Bộ Công thương đã trả lời, dự án thép Cà Ná đã từng có trong quy hoạch, nhưng sau khi Vinashin không triển khai nữa thì dự án đã được đưa ra khỏi quy hoạch. Mới đây, Tập đoàn Tôn Hoa Sen lại đề xuất triển khai nên Bộ Công thương đã đưa vào. Đây là dự án chủ yếu về thép phục vụ công nghiệp, thép tấm, thép hình chứ không phải thép xây dựng như nhiều dự án khác.

Theo Tổng cục Hải quan, 10 tháng đầu năm 2016, Việt Nam nhập khẩu trên 15,5 triệu tấn thép, giá trị hơn 8,5 tỷ USD. Sản lượng thép nhập khẩu này tương đương với cả năm 2015 và hơn năm 2014 gần 4 triệu tấn .

Hiện nay, chúng ta có rất nhiều dự án thép xây dựng, nhưng các dự án thép phục vụ công nghiệp thì hầu như chưa có, nên phải nhập khẩu. Formosa là dự án sản xuất thép công nghiệp. Tuy nhiên, theo cam kết với chủ đầu tư, 80 – 90% sản lượng thép của dự án này dùng để xuất khẩu.

Việc Bộ Công thương trình bổ sung quy hoạch một dự án thép phục vụ công nghiệp như Cà Ná là cần thiết. Bên cạnh đó, Tập đoàn Tôn Hoa Sen là DN trong nước nên việc đầu tư dự án thép như vậy cũng sẽ giúp chúng ta chủ động nguồn nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế tạo, cơ khí. Chính sách tạo điều kiện cho DN trong nước lớn nên cũng sẽ giúp thu ngân sách và tạo việc làm tốt hơn các dự án FDI.

- Vậy những cảnh báo của Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội đối với dự án thép Cà Ná về vấn đề gì, thưa ông?

Vấn đề đầu tiên chính là công nghệ. Dự án phải dùng công nghệ gì để đáp ứng được các yêu cầu đối với môi trường, tránh thêm “Formosa”. Mặc dù, Luật Chuyển giao công nghệ đang được Quốc hội bàn để thông qua, nhưng làm sao để chống đưa công nghệ lạc hậu, biến VN thành bãi rác công nghệ của thế giới rất quan trọng.

Các dự án sản xuất thép lớn trên thế giới thường nằm ở gần cảng để phục vụ yêu cầu vận chuyển và gần nguồn nước vì sản xuất thép cần rất nhiều nước. Trong khi, Ninh Thuận là vùng khô hạn, thiếu nước. Sản xuất thép cũng rất tốn điện, vậy hiện nay năng lực điện của khu vực này đã đáp ứng đủ chưa là điều Chính phủ phải lưu tâm.

Tất nhiên việc có nên cho triển khai dự án này hay không Chính phủ sẽ quyết nếu thấy cần thiết. Vấn đề lựa chọn phụ thuộc vào tính khả thi của dự án, đặc biệt là công nghệ phải đáp ứng yêu cầu.

- Thời gian vừa qua, liên tục nhiều dự án gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, khiến dư luận bất an đối với khả năng kiểm soát của các cơ quan. Theo ông, vướng mắc chính nằm ở đâu?

Nói đến các dự án, nhà máy ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, công tác cán bộ rất quan trọng. Từ thanh tra môi trường, cảnh sát môi trường... chúng ta có những lực lượng khá hùng hậu nhưng ô nhiễm môi trường vẫn rất nghiêm trọng. Chính tỏ, công tác cán bộ kiểm soát về môi trường còn đang rất yếu và chưa công tâm, đùn đẩy trách nhiệm.

Một số dự án hiện nay đánh giá tác động môi trường (ĐTM) được phê duyệt nhưng không thực chất. Đánh giá ĐTM phải từ hai phía, cả từ cơ quan quản lý nhà nước và đạo đức kinh doanh của DN. Không cơ quan quản lý nào có thể làm tốt nếu chủ dự án cứ cố tình vi phạm, không tuân thủ các yêu cầu bảo vệ môi trường.

- Theo ông, làm thế nào để đánh giá ĐTM hiệu quả mà lại đỡ tốn kém?

Luật bảo vệ môi trường thiên nhiều về hậu kiểm. Các dự án có khả năng tác động lớn đến môi trường thì cần phải có hai bước kiểm soát. Bước đầu tiên là đánh giá tác động sơ bộ xem dự án có được triển khai hay không rồi mới cho DN làm, nếu không sẽ rất lãng phí cho DN và cả xã hội. Tiếp đến là liên tục giám sát, kiểm soát chặt cũng như yêu cầu chủ dự án phải thường xuyên báo cáo đầy đủ, chân thực các nội dung về giám sát môi trường.

- Nhìn lại dự án Formosa thì thấy, khi hậu quả xảy ra, trách nhiệm thuộc về ai vẫn chưa rõ ràng. Phải chăng, chúng ta chưa có những quy định ràng buộc trách nhiệm, thưa ông?

Đây là một thảm họa về môi trường chưa từng có từ trước đến nay tại Việt Nam. Khi trả lời chất vấn trước Quốc hội, vì là Bộ trưởng mới nắm cương vị trong giai đoạn ngắn nên trả lời không thể bao quát hết được. Việc Bộ trưởng đã nhận trách nhiệm của Bộ như vậy cũng là thỏa đáng trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, nếu chỉ nói trách nhiệm tập thể thì chưa rõ ràng. Khi chưa rõ về trách nhiệm của từng cá nhân, từng đơn vị thì khó khắc phục được vấn đề môi trường của những dự án sau này.

- Xin cảm ơn ông!

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh:Không đánh đổi thép với môi trường

bo-truong-tran-tuan-anh-1342-copyMục tiêu của chúng ta phải đảm bảo sự ổn định phát triển của các ngành công nghiệp cơ bản, các ngành công nghiệp cơ khí, các ngành công nghiệp chế tạo. Tất nhiên, chúng ta không đánh đổi môi trường để lấy những dự án công nghiệp thép.

Đây cũng không phải là vấn đề lợi ích nhóm, bởi vì chúng ta đang hướng tới phát triển một cách hài hòa và bền vững các ngành kinh tế. Chúng ta đang hướng tới hình thành những tập đoàn, những DN của quốc gia để có điều kiện đáp ứng được yêu cầu của phát triển, yêu cầu bảo vệ môi trường.

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền – Đoàn ĐB tỉnh Phú Yên:Bộ có chạy theo DN?

pham_thi_minh_huyen_phu_yen-copyDự án thép Cà Ná được đưa vào quy hoạch bất chấp sự phản đối gay gắt của dư luận, bất chấp sự lo lắng, hoang mang của người dân. Nhiều chuyên gia đã cảnh báo mạnh mẽ về nguy cơ ô nhiễm môi trường biển, không chỉ ở vùng biển Ninh Thuận mà còn ảnh hưởng các vùng biển lân cận, trong đó có Khánh Hòa, Phú Yên.

Dù chỉ là bổ sung quy hoạch nhưng dự án đã đi ngược lại với chủ trương của Chính phủ là đánh đổi môi trường. Vậy có hay không việc xuất hiện lợi ích nhóm trong việc bổ sung quy hoạch dự án? Có hay không việc Bộ đang chạy theo DN để làm dự án. Đầu tư quy hoạch hay quy hoạch theo đầu tư?

 

 Bá Tú thực hiện

>> Dự án Thép Cà Ná: Có hay không lợi ích nhóm khi duyệt quy hoạch?

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Thép Cà Ná” nóng nghị trường tại chuyên mục QUỐC HỘI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích