Thêm giải pháp cho doanh nghiệp cấp đông thịt lợn

Enternews.vn Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng “vào cuộc” để cấp đông thịt lợn, dự trữ nguồn cung cho các tháng tới. Tuy nhiên, cần thêm các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hoạt động này.

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp không chỉ khiến giá thịt lợn giảm sâu mà còn dễ dẫn đến nguy cơ thiếu hụt thịt lợn khi chưa kịp tái đàn. Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng “vào cuộc” để cấp đông thịt lợn, dự trữ nguồn cung cho các tháng tới. 

giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp cấp đông thịt lợn

Cần có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp cấp đông thịt lợn

Là doanh nghiệp chế biến các sản phẩm thịt lợn, trước đây, mỗi ngày, Công ty Cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản - Vissan giết mổ, cấp đông, chế biến và đưa ra thị trường 1.200 con lợn/ngày, công suất còn thừa khoảng 100 con. Nhưng từ khi dịch tả lợn châu Phi diễn ra đến nay, Vissan đã tăng năng lực giết mổ, cấp đông thêm 100 con lợn, phát huy tối đa năng lực. Ông Nguyễn Ngọc An - Tổng giám đốc Vissan khẳng định: “Chúng tôi không chờ chính sách mà đã thực hiện cấp đông hết công suất để hỗ trợ cho người chăn nuôi”.

Vissan là một trong những doanh nghiệp đã vào cuộc ngay từ đầu trong việc chia sẻ khó khăn cho người nông dân khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành. Cùng với Vissan, một số doanh nghiệp khác như Công ty CP Thực phẩm Vinh Anh cũng bắt đầu tăng lượng cấp đông thịt lợn để vừa phục vụ chế biến, vừa bán ra thị trường khi nguồn cung khan hiếm.

Không chỉ các doanh nghiệp, các địa phương cũng đang tích cực tìm giải pháp để vận động doanh nghiệp tham gia cấp đông thịt lợn, chuẩn bị nguồn cung cho các tháng tới khi tốc độ tái đàn chưa theo kịp được nhu cầu. Ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cho hay, nhu cầu của người dân thành phố vào khoảng 10.000 con heo/ngày nhưng hiện các trang trại của thành phố chỉ đáp ứng được 15%, còn lại là nguồn từ các địa phương khác.

Thành phố hoàn toàn đồng tình với chủ trương thu mua thịt lợn để cấp đông. Đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thêm các địa phương không có đủ kho cấp đông” - ông Kiên chia sẻ.

Việc cấp đông thịt lợn được đánh giá là hoạt động quan trọng ở thời điểm này vì giá thịt lợn xuống sâu và rất khó tiêu thụ. Từ cuối tháng 4 đến nay, giá lợn đã giảm, chỉ còn 28.000 - 32.000 đồng/kg tại miền Bắc; 32.000-38.000 đồng/kg khu vực phía Nam; giá lợn thành phẩm 70.000-90.000 đồng/kg, giảm 5.000 đồng/kg so với tháng trước. Đặc biệt, do nhiều địa phương đang cấm tái đàn nên nguy cơ thiếu hụt thịt lợn trong 3 - 4 tháng tới là có khả năng.

Mặc dù các doanh nghiệp và địa phương sẵn sàng chung tay cùng Chính phủ, người dân giải quyết khó khăn khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng cần thêm các cơ chế chính sách hỗ trợ cho hoạt động này.

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội chia sẻ, phải có cơ chế chính sách rõ ràng với các đơn vị vì kho lạnh trên địa bàn thành phố là đủ, nhưng hiện mới có Công ty CP Thực phẩm Vinh Anh thực hiện hoạt động cấp đông, các đơn vị khác chưa tham gia vì chưa có chính sách hỗ trợ.

Cần phải có chính sách hỗ trợ thẳng về giá. Hoặc các doanh nghiệp tham gia chương trình cấp đông được vay vốn với lãi suất ưu đãi mới khuyến khích được doanh nghiệp vì chi phí cấp đông không hề thấp” - bà Lan nhấn mạnh.

Đồng ý kiến, ông Nguyễn Ngọc An cũng chia sẻ, khi đông lạnh, chi phí trữ đông, vận chuyển cao làm giá thành cao hơn nhiều so với giá thành sản xuất, chế biến thông thường. Cho nên Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp lãi suất để giải phóng hàng tồn kho khi đưa ra thị trường sau này. Bên cạnh đó, giả sử nếu không giải phóng được hết hàng tồn kho, đến thời điểm đó, Nhà nước cần cam kết tiêu thụ số lượng thịt này thông qua các đơn vị sử dung ngân sách Nhà nước. Nếu giải quyết được vấn đề này, các doanh nghiệp sẽ sẵn sàng hưởng ứng chủ trương của Nhà nước.

Ngoài ra, nhu cầu, thói quen tiêu dùng thịt lợn cấp đông của người dân còn hạn chế bởi vẫn thích dùng thịt lợn nóng, mới giết mổ là sử dụng luôn, gây lo ngại cho doanh nghiệp trong việc dự trữ, cấp đông và bán các sản phẩm này. Cần tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người sử dụng, tránh tình trạng thịt lợn cấp đông khó tiêu thụ, thêm khó khăn cho doanh nghiệp và người chăn nuôi.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Bộ Công Thương sẽ tập hợp các ý kiến kiến nghị, gửi đến các cơ quan chức năng để nhanh chóng có giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp cấp đông thịt lợn, đảm bảo không thiếu thịt những tháng cuối năm.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thêm giải pháp cho doanh nghiệp cấp đông thịt lợn tại chuyên mục Sản phẩm - thị trường của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích