Thêm 2 ca dương tính, Hưng Yên phong tỏa xã hơn 14.000 dân

Enternews.vn Kể từ hôm nay (10/2), Hưng Yên sẽ phong tỏa xã Yên Phú (Yên Mỹ, Hưng Yên), đồng thời giãn cách xã hội huyện Yên Mỹ và Khoái Châu.

Chiều 9/2, Bộ Y tế công bố 16 ca mắc COVID-19 trên cả nước. Trong đó, tại huyện Yên Mỹ (Hưng Yên), có 3 bệnh nhân (2060, 2062, 2063). Những người này đều trong cùng gia đình (mẹ đẻ là BN 2062, chồng là BN 2060 và vợ là BN 2063) trú tại thôn Từ Hồ, xã Yên Phú (Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Liên quan đến 2 ca bệnh trên, xã Yên Phú đã truy vết, rà soát các trường hợp tiếp xúc gần; bước đầu rà soát được 60 trường hợp F1, mặt khác có 142 đối tượng F2, huyện đã lấy mẫu 250 trường hợp để xét nghiệm. Tại huyện Khoái Châu, sơ bộ xác định 27 đối tượng F1, 21 trường hợp F2.

Kể từ ngày mai, Hưng Yên sẽ phong tỏa xã Yên Phú (Yên Mỹ, Hưng Yên), đồng thời giãn cách xã hội huyện Yên Mỹ và Khoái Châu.

Kể từ ngày mai, Hưng Yên sẽ phong tỏa xã Yên Phú (Yên Mỹ, Hưng Yên), đồng thời giãn cách xã hội huyện Yên Mỹ và Khoái Châu.

Tối 9/2, ông Trần Quốc Văn - Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên có Chỉ thị hoả tốc về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, kể từ 0h ngày 10/2, Hưng Yên sẽ phong tỏa xã Yên Phú và thực hiện giãn cách xã hội.

"Phong toả toàn bộ xã Yên Phú (Yên Mỹ - là nơi có nhà ở của gia đình 3 BN mắc COVID-19)", chỉ thị nêu (được biết, xã Yên Phú có hơn 14.000 nhân khẩu). Thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với huyện Yên Mỹ và Khoái Châu theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình; thôn, khu phố cách ly thôn, khu phố; xã cách ly xã, thị trấn; yêu cầu người dân hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên họp khẩn.

Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên họp khẩn.

Bên cạnh đó, tổ chức lập chốt thực hiện việc giãn cách xã hội, khu vực phong toả tại huyện Yên Mỹ, Khoái Châu.

Đồng thời, văn bản nêu rõ cần tiếp tục khẩn trương rà soát, xác minh các trường hợp F1, F2, F3 đối với các trường hợp BN 2060, 2062, 2063.

Người dân đến những địa điểm sau cần khai báo y tế, theo dõi sức khỏe: xã Yên Phú (Yên Mỹ), nông trường Đông Tảo, xóm Cao Nền (Đông Tảo), cụm dân cư Thiết Trụ (Bình Minh), phòng khám Thiên An (thị trấn Khoái Châu), chợ quất Văn Giang và các địa điểm khác theo khuyến cáo của chính quyền địa phương, cơ quan y tế.

Thực hiện ngay việc khử trùng, tiêu độc tại tất cả các địa điểm nêu trên và các điểm có nguy cơ. Phối hợp với Sở Y tế, CDC Hưng Yên tổ chức lấy mẫu xét nghiệm ngay cho tất cả các trường hợp F1, F2.

Trong cuộc họp khẩn tại huyện Yên Mỹ vào chiều 8/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Duy Hưng yêu cầu huyện Yên Mỹ phối hợp với huyện Khoái Châu và các ngành chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Trong đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống dịch; khẩn trương truy vết các trường hợp tiếp xúc với anh L.; bố trí lực lượng, xây dựng phương án phong tỏa các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Hưng Yên cũng lưu ý phải bảo đảm sinh hoạt của người dân; khẩn trương đưa các trường hợp nghi là F1, F2 vào cách ly tại khu cách ly tập trung hoặc trung tâm y tế huyện.

Các đơn vị cần khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm việc khử trùng, sát khuẩn theo quy định; rà soát, chuẩn bị lực lượng, địa điểm cách ly trong trường hợp có nhiều người phải cách ly; khẩn trương xét nghiệm các trường hợp có nguy cơ. Tỉnh cũng giao công an tỉnh và cơ quan chức năng phối hợp với các địa phương xử phạt nghiêm những trường hợp không khai báo y tế, không đeo khẩu trang; quản lý chặt chẽ chất lượng khẩu trang; khuyến cáo người dân hạn chế đi lại, tụ tập đông người, tự giác khai báo y tế sau khi đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc với người có nguy cơ; đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm đầy đủ cho người dân vùng bị cách ly, phong tỏa./. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thêm 2 ca dương tính, Hưng Yên phong tỏa xã hơn 14.000 dân tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích