“Thẻ vàng” của ông Chủ tịch quận Thanh Khê, Đà Nẵng

Enternews.vn Trên bàn của Chủ tịch quận Thanh Khê, Đà Nẵng luôn xếp sẵn ba loại thẻ.

 UBND quận Thanh Khê áp dụng phạt thẻ vàng, xanh và khen thưởng bằng thẻ hồng với công chức. Ảnh: Nguyễn Đông.

Trường hợp có công chức vi phạm hoặc cần khen thưởng, thay vì mất thời gian soạn thảo văn bản thông báo dài dòng, lãnh đạo quận (Chủ tịch Quận) có thể trực tiếp ghi tên, chức vụ và nội dung phù hợp lên tấm thẻ.

Tổng kết năm 2017, quận ban hành 14 thẻ xanh, 5 thẻ vàng; 4 thẻ hồng. Trong đó, một trưởng phòng nhận phê bình vì thiếu kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức trong giải quyết hồ sơ, công việc, để hồ sơ trễ hẹn nhưng không xin lỗi người dân theo quy định; Đội trưởng quy tắc đô thị quận và một chủ tịch phường bị phê bình vì tình trạng xây dựng không phép,...

Hiệu lực của các thẻ thưởng, phạt ở UBND quận Thanh Khê (Đà Nẵng) là 3 năm. Các cá nhân nhận thẻ xanh thường sẽ không được xếp loại “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” khi xét thi đua khen thưởng cuối năm. Cá nhân “dính” thẻ vàng sẽ mất thi đua khen thưởng, không được xét nâng lương, cấp bậc trước thời hạn. Cá nhân, tập thể được nhận thẻ hồng thường kèm khen thưởng một khoản tượng trưng từ 500.000 đồng.

Tuy nhiên, theo Luật sư Đỗ Pháp – Trưởng Văn phòng Luật sư Đỗ Pháp, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Trung Nam Land: “Có thể xem đây là nỗ lực của chính quyền Thanh Khê trong việc thúc đẩy cải cách công tác hành chính; góp phần cải thiện thái độ và ý thức của công chức trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên, cán bộ công chức và quá trình thực thi công vụ của họ chịu sự điều chỉnh của Luật cán bộ công chức, xét về mặt pháp luật, giải pháp này cũng cần xem xét có phù hợp với những quy định điều chỉnh về cán bộ công chức hay không.

Thêm vào đó, giải pháp khen thưởng, xử phạt với thẩm quyền ban hành bởi chỉ người đứng đầu cơ quan và những tiêu chí mà người thủ trưởng dựa vào đó để ra quyết định liệu có thống nhất, khách quan, trung thực?"

“Đây là một sáng kiến nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ công chức đồng thời cũng là một giải pháp nâng cao hiệu quả cải cách hành chính của quận tại địa phương”. - ông Pháp nhận xét.

Còn ông Hà Giang – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Cơ khí Hà Giang Phước Tường cho rằng: Đây là cách làm sáng tạo của quận Thanh khê nhằm răn đe và khuyến khích cán bộ, công chức, những người làm công vụ. Trước tiên, cách làm này rất đáng được trân quý, nhân dân hoan nghênh. Nhưng nếu có được bộ KPI (chỉ số đánh giá thực hiện công việc) cho cán bộ công chức thì sẽ tốt hơn, rõ ràng và hiệu quả hơn.

Từ lâu, đánh giá thái độ làm việc của cán bộ công chức luôn là vấn đề quan trọng đối với các cơ quan hành chính. Việc thực hiện 3 loại thẻ như trên, theo ông Phan Hải - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại BQ, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP Đà Nẵng: “Đây là một sáng kiến hay, hiệu quả, đặc biệt là rút ngắn thời gian ra quyết định, ban hành và triển khai. Tuy nhiên, một chút lăn tăn về mô hình này, là lãnh đạo cao nhất của đơn vị là người quyết định trao thẻ liệu có đảm bảo tính khách quan?" 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Thẻ vàng” của ông Chủ tịch quận Thanh Khê, Đà Nẵng tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích