Thế giới một năm nhìn lại (P1)

Enternews.vn Mật độ diễn ra các sự kiện cho thấy thế giới năm 2019 đang biến động phức tạp hơn bao giờ hết. Đó là chia rẽ và phân mảnh...

Năm 2019 thế giới không thật sự có nhiều biến cố gây chấn động mạnh. Tuy nhiên, ở một phương diện khác - mật độ xảy ra các sự kiện đáng chú ý một cách dồn dập. Điều đó cho thấy thế giới đang phân mảnh, chia rẽ và mâu thuẫn nhau cực độ.

Như thường lệ, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp chọn ra những sự kiện quốc tế tiêu biểu qua góc nhìn riêng.

1/ Cạnh tranh Mỹ - Trung quyết liệt

Không phải đến khi cuộc chiến tranh thương mại xảy ra mới có khái niệm về cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc. Cách đây mấy thập kỷ hai thái cực này đã thường xuyên xung khắc nhau.

Có điều lúc thì căng thẳng quân sự, chính trị, ngoại giao, và hiện nay mâu thuẫn mang tính chất hệ thống này được bọc dưới chiếc vỏ thương mại.

Rõ ràng, chiến tranh thương mại là cuộc chơi vô cùng xa xỉ mà chỉ các nước siêu giàu mới đủ điều kiện và lý do để tham gia vào. Báo giới quốc tế đã nói quá nhiều về hệ quả, nhưng thật ra không phải không có kết quả.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kết thúc vào lúc này chưa hẳn đã tốt

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kết thúc vào lúc này chưa hẳn đã tốt

Dưới góc nhìn triết học, Mỹ, Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia lớn bé nào cũng đều tồn tại trong một hệ thống hữu cơ có mối quan hệ biện chứng. Những luồng mâu thuẫn chỉ là biểu hiện của “sự đấu tranh và thống nhất giữa các mặt đối lập”.

Bởi vậy, mâu thuẫn Mỹ - Trung chính là động lực của sự phát triển. Thông qua đấu tranh (cạnh tranh) những cái lạc hậu, không hợp xu thế sẽ bị loại bỏ, ví dụ đó là chủ nghĩa bảo hộ, ăn cắp sở hữu trí tuệ, đơn phương hóa, phân biệt giàu nghèo...

Thực tế, nhờ có chiến tranh thương mại - thế giới - các nước nhỏ lân bang có cơ hội kìm hãm chủ nghĩa bành trướng Đại Hán, làm cho các tham vọng thâu tóm của Trung Quốc bị chặn lại.

Một cách sòng phẳng, cũng không nên ngây thơ tin rằng nước Mỹ sẽ cứu thế giới, mang dân chủ gieo mầm xuống khắp nơi. Cuộc chiến thương mại này cốt là để bảo vệ nước Mỹ không bị đá văng khỏi vị trí số một thế giới.

Phần còn lại nên...vui mừng vì các siêu cường “gây gổ” với nhau, vì họ kìm hãm nhau, triệt tiêu nhau và cơ hội sẽ xuất hiện đối với những chính phủ nhậy bén, biết nắm bắt cơ hội. Đó là thị trường, dòng vốn và tâm lý ngoại giao (dễ thỏa thuận hơn) trong hoàn cảnh bắt buộc.

Nếu thương chiến kết thúc trong tình trạng mâu thuẫn chưa giải quyết triệt để thì đó là điều còn tồi tệ hơn khi nó bùng phát mạnh mẽ. Lịch sử chứng minh khi các siêu cường bắt tay nhau, nhượng bộ nhau, điều hòa mâu thuẫn với nhau thì cơ hội của các nước nhỏ càng ít đi.

2/ Mỹ, Triều Tiên và những ngày đầy cảm xúc ở Hà Nội

Hơn 60 năm “giận hờn” chất chứa, Mỹ và Triều Tiên như cặp đôi thương không được ghét chẳng xong. Ít ai tin ngài Trump có phần bốp chát, bốc đồng lại chọn con đường yêu thương với Bình Nhưỡng, còn người tiền nhiệm Obama nhẹ nhàng đằm thắm song lại cứng cỏi.

Sau khi chọn Singapore như một “mô hình phát triển đặc sắc” để giới thiệu với Kim Jong-un, nhưng ngài Kim chưa ưng ý, Washington lại tiếp tục gợi ý “điển hình Việt Nam” tại Thượng đỉnh lần 2 hồi đầu năm nay.

Mặc dù lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ ngưỡng mộ với các thành tựu đổi mới của nước chủ nhà, nhưng xem ra vẫn chưa đủ lý do để Bình Nhưỡng đặt thêm niềm tin vào Mỹ.

Mâu thuẫn mấy thập kỷ không thể giải quyết trong vài giờ đồng hồ

Sự thật là mâu thuẫn mấy thập kỷ không thể giải quyết trong vài giờ đồng hồ!

Sở dĩ người Mỹ không thể áp dụng “mô hình Lybia” với Triều Tiên là bởi các phán đoán của CIA đã sai về khả năng Triều Tiên có vũ khí hạt nhân hay không.

Giới chức tình báo Mỹ không khỏi bất ngờ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên công bố công nghệ tên lửa mới với thiết kế động cơ đặc biệt giúp tăng nhanh chóng tầm bắn của các loại tên lửa Triều Tiên từ chỗ chỉ chạm đến đảo Guam đến mức có thể công phá Bờ Tây và thậm chí là thủ đô Washington.

Đây là lý do hàng đầu để ông Trump “hạ giọng”, nhưng những chiếc gậy vẫn thọc đều đặn vào bánh xe Mỹ - Triều khiến họ không đạt được kết quả mà thế giới hằng mong đợi.

Xem ra mối quan hệ Mỹ - Triều chỉ là đại diện cho tình hình “địa chính trị - chiến lược” ở châu Á - Thái Bình Dương hiện nay. Bình Nhưỡng vẫn phải “tham vấn” gã khổng lồ bên cạnh, còn Mỹ cũng không thể tự quyết ván cờ theo ý muốn. Tất cả vẫn hạ hồi phân giải.Có thể bạn quan tâm

3/ Tìm thấy 39 nạn nhân là người Việt chết tại Anh

Khi thông tin này bắt đầu lan đi, rất nhiều người nguyện cầu làm sao không phải là người Việt, nhưng sự thật vẫn là sự thật, 39 thi thể trong chiếc thùng container lạnh lẽo ở hạt Essex đã chết vì cuộc mưu sinh đầy khắc nghiệt nơi xứ người.

Đất ấy, người không đi mới lạ! Đó là những gì ngắn gọn nhất để nói về dải đất Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị... khô cằn sỏi đá, ruộng nương, núi đồi giờ không đủ khả năng để đáp ứng cuộc sống mà nhu cầu vật chất lẫn tinh thần cao hơn rất nhiều so với trước đây.

Làm gì để không còn tiếp diễn những sự việc thương đau như thế này?

Làm gì để không còn tiếp diễn những sự việc thương đau như thế này?

Sự cố tang thương này sẽ mãi mãi không thể quên trên hành trình mà người Việt Nam đi tìm cơ hội việc làm, thu nhập, gửi về dòng ngoại tệ quý giá. Nhưng phải chăng ở quê hương mình không thể làm giàu, không thể sống tốt hơn?

Các địa phương vẫn cứ lấy số liệu xuất khẩu lao động, nhà cao tầng, xe cộ...làm thước đo cho sự phát triển mà quên đi nghịch cảnh công nghiệp hóa về tận thôn bản, trong khi lao động bản xứ bỏ đi không về.

Thảm kịch xảy ra là hồi chuông cảnh báo về làn sóng di cư, nhập cư trái phép, đặc biệt là lực lượng lao động không có trình độ cao từ các quốc gia kém phát triển, đang phát triển đổ xô về các nước phát triển như châu Âu.

Còn tiếp...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thế giới một năm nhìn lại (P1) tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích