Thế giới lo ngại trước hạ tầng 5G của Trung Quốc

Enternews.vn Sau khi Mỹ “cấm cửa” Huawei và ZTE thì nay đến lượt Australia hạn chế các công ty Trung Quốc cung cấp thiết bị hạ tầng cho mạng 5G của xứ “Chuột Túi”.

Thế giới lo ngại trước hạ tầng 5G “made in China”

Thế giới lo ngại trước hạ tầng 5G “made in China”

Thế giới dè chừng

Ngày 30/10 vừa qua, Tổng giám đốc cơ quan tình báo nội địa của Australia Mike Burgess cho biết nước này phải hạn chế một số công ty cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G vì đây là cơ sở hạ tầng quan trọng của quốc gia.

"Công nghệ 5G sẽ đóng vai trò quan trọng trong mạng lưới liên lạc hàng ngày của người dân Australia. Vì vậy, một mối đe dọa đối với bất kỳ lĩnh vực nào trong mạng lưới này cũng cần được ngăn chặn", ông Burgess nhấn mạnh.

Thông báo trên được đưa ra sau khi trước đó, vào hồi tháng 8/2018, chính phủ Australia đã cấm các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc mà cụ thế là Huawei Technologies Co. và ZTE Corp. cung cấp các thiết bị không dây thế hệ tiếp theo cho các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại của Australia, trong đó có việc xây dựng hạ tầng mạng viễn thông 5G tại nước này.

Trước thông tin này, chi nhánh của Huawei tại Australia một mực phủ nhận nghi vấn cho rằng công ty này chịu sự điều khiển của Chính phủ Trung Quốc. Trong một dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter, Huawei Australia nói rằng động thái của Chính phủ Australia là "một kết quả vô cùng đáng thất vọng đối với người tiêu dùng".

Cũng trong tháng 10 này, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nhận một lá thư từ các chính trị gia Mỹ, kêu gọi Canada cấm các thiết bị từ Huawei Trung Quốc - đối với hạ tầng mạng không dây của Canada.

Lo ngại xuất phát từ việc chính phủ Trung Quốc có thể can thiệp vào hoạt động của các công ty công nghệ. Theo đó, Bắc Kinh có thể ra lệnh cho các công ty theo dõi các thông tin lạc của người dùng sản phẩm của Huawei trên toàn cầu. Và cũng không loại trừ khả năng, Huawei có thể vô hiệu hóa hoàn toàn các thiết bị khi nhận được lệnh.

Ở một động thái khác, Mỹ đã cấm bán điện thoại Huawei và ZTE trên các căn cứ quân sự. Động thái này được đưa ra từ đầu năm nay, sau khi Quốc hội nghe từ CIA, NSA, FBI và Cơ quan tình báo quốc phòng rằng người Mỹ không nên sử dụng điện thoại thương hiệu Trung Quốc do lo ngại đây là các thiết bị gián điệp.

Phản pháo của Huawei

Một trong những việc cần nhìn nhận từ hành động “cấm cửa” hãng công nghệ Huawei đó chính là yếu tố tài chính. Không thể phủ định Huawei là một nhà cung cấp tiềm năng, với giá cả phải chăng. Khi không có Huawei đồng nghĩa với các dự án sẽ tốn nhiều tiền hơn, kéo dài thời gian thẩm định và làm chậm tiến độ của cả một quá trình. Nếu không có Huawei, triển khai 5G sẽ chậm lại.

Ông Tom Dowding, Phó Chủ tịch Tập đoàn Wireless Business, cho rằng kết quả của việc thiếu cạnh tranh, giá thiết bị tại thị trường Mỹ nói chung có xu hướng cao hơn khoảng 20-30% so với các khu vực phát triển khác, ví dụ như ở châu Âu.

Tốc độ là "chìa khóa" cho Mỹ cạnh tranh với Trung Quốc để dẫn đầu về công nghệ 5G trên thế giới trong tương lai. Mỹ muốn sử dụng 5G để tạo lợi thế cạnh tranh trên toàn cầu và duy trì vị trí dẫn đầu, mặc dù Huawei đang tranh luận những hành động "cấm cửa" của Mỹ sẽ làm suy yếu tham vọng đó. Hành động ngăn chặn việc mua lại Qualcomm của Broadcom là một ví dụ điển hình, mặc dù Huawei đặt câu hỏi về lệnh cấm này.

Nhiều chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo về an ninh mạng, tuy nhiên theo Sách trắng Domain5, việc cấm các nhà cung cấp công nghệ Trung Quốc sẽ ít tác động đến việc bảo vệ các mạng của Mỹ vì các mối đe dọa có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trong chuỗi cung ứng quốc tế.

Bên cạnh đó, theo Huawei, họ có hơn 500 khách hàng viễn thông tại hơn 170 quốc gia trên toàn thế giới, và trong số đó có không ít quốc gia là đồng minh của Mỹ. Việc tập trung tạo ra một khuôn khổ an ninh linh hoạt hơn so với việc cấm đoán là rất cần thiết. Ngay cả với các đồng minh tin cậy, có thể sẽ có những đồng minh khao khát cơ hội tấn công Mỹ.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thế giới lo ngại trước hạ tầng 5G của Trung Quốc tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích