Thế giới đối mặt với "núi nợ" tăng nhanh

Enternews.vn Nền kinh tế thế giới chịu tác động từ cuộc chiến thương mại đang lan rộng và núi nợ toàn cầu tăng nhanh, ước tính vào khoảng 247 nghìn tỷ USD.

p/Tính riêng trong quý đầu tiên của năm 2018, nợ toàn cầu đã tăng thêm 8 nghìn tỷ USD, chính thức nâng tổng số nợ toàn cầu lên mốc 247 nghìn tỷ USD.

Tính riêng trong quý đầu tiên của năm 2018, nợ toàn cầu đã tăng thêm 8 nghìn tỷ USD, chính thức nâng tổng số nợ toàn cầu lên mốc 247 nghìn tỷ USD.

Kỷ lục mới của thế giới

Kể từ năm 2003, nợ toàn cầu đã tăng vọt, từ 248% GDP lên 318%. Riêng trong quý đầu tiên của năm 2018, nợ toàn cầu đã tăng thêm 8 nghìn tỷ USD.

Khoản nợ tăng nhanh chưa từng có là một trong nhiều mối lo ngại của nhà đầu tư, bên cạnh những lo lắng về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các tác động của một cuộc chiến thương mại. Mặt khác, theo Joseph LaVorgna, kinh tế gia trưởng của Natixis, nợ doanh nghiệp là điều mà thị trường nên lo lắng.

"Khu vực doanh nghiệp có đòn bẩy cao và có thể rất dễ bị tổn thương với lãi suất cao hơn. Bên cạnh đó, một lý do chính khiến tỷ lệ nợ doanh nghiệp trên GDP cao là do chính sách nới lỏng định lượng đã giữ lãi suất ở mức thấp trong một thời gian dài”, ông Joseph LaVorgna nhấn mạnh.

Siết chặt kiểm soát

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính, ước tính tỷ lệ nợ công của Việt Nam so với GDP đến hết tháng 4 khoảng 55,9%. Trong đó, nợ Chính phủ so với GDP khoảng 47,5%; nợ được bảo lãnh Chính phủ so với GDP khoảng 7,9%; nợ chính quyền địa phương so với GDP khoảng 0,5%. Về khoản tiền trả nợ vay của Chính phủ trong 4 tháng đầu năm, Bộ Tài chính cho biết đã trả 76.158 tỷ đồng. Trong đó, số tiền trả nợ vay trong nước 59.383,5 tỷ đồng, trả nợ vay nước ngoài 16.774,2 tỷ đồng

Đáng chú ý, báo cáo đánh giá chi tiêu công của Việt Nam do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố đã chỉ ra nợ công, nợ nước ngoài của Việt Nam tiếp tục tăng lên. Dù Chính phủ vẫn đảm bảo thanh toán trả nợ nhưng hệ số thanh toán trả nợ khá cao. Mặt khác lãi suất cho vay ưu đãi từ các nhà tài trợ nước ngoài tăng lên làm tăng chi phí huy động vốn và nghĩa vụ trả nợ. Nếu xu hướng này vẫn tiếp diễn, Việt Nam sẽ phải đối mặt với những quan ngại nghiêm trọng về bền vững tài khoá.

Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, cần phải quản lý chặt chẽ việc cho vay lại và bảo lãnh Chính phủ; kiểm soát chặt các chỉ tiêu an toàn nợ trong phạm vi chỉ tiêu an toàn nợ được Quốc hội cho phép để tránh tình trạng nợ công tăng cao vượt ngưỡng an toàn. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thế giới đối mặt với "núi nợ" tăng nhanh tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích