Thế giới đang cần một cách giải quyết vấn đề mới?

Enternews.vn Nhân loại đang phải đương đầu càng lúc càng nhiều hơn với các vấn đề phức tạp, khó lường và chưa từng xuất hiện trước đó.

Đầu năm 2020, COVID-19 khiến cả thế giới chao đảo, tính phức tạp và khó lường của nó khiến nhiều quốc gia đau đầu với cách giải quyết. Rất nhiều lãnh đạo quốc gia, doanh nghiệp bối rối vì nhận ra dịch bệnh lần này là một vấn đề “khổng lồ”, hết sức nguy hiểm mà họ lại chưa bao giờ có kinh nghiệm xử lý trước đó.

Dịch bệnh này chỉ là một trong hàng núi các kiểu vấn đề chưa có tiền lệ mà con người đang phải đối mặt ngày càng nhiều.

“Nhân loại đang phải đương đầu càng lúc càng nhiều hơn các vấn đề và thách thức mà trước đây chưa hề được chuẩn bị hay học hỏi trước”, giáo sư Shozo Hibino, bậc thầy về “giải pháp” người Nhật Bản và là nhà tư vấn đứng sau hàng loạt giải pháp của các công ty, tổ chức, cơ quan chính phủ trên toàn cầu, nhận định.

Cũng theo giáo sư Hibino, phương pháp giải quyết vấn đề phổ biến nhất dần trở nên “đuối sức” trước những vấn đề mới. Suốt hàng trăm năm qua, phương thức suy nghĩ của phương Tây gần như hoàn toàn dựa trên tư duy phân tích: Phân tích tổng thể thành phần tử, tìm ra phần tử sai/xấu, sửa chữa hoặc thay mới phần tử sai/xấu, sau đó ráp nối lại và xem như đã giải quyết được vấn đề.

Phương pháp này dần không còn phù hợp, vì theo quan điểm của giáo sư, trong đa số các trường hợp, phương pháp này “không thể giải quyết được vấn đề trọn vẹn, bởi tính phức tạp, đa dạng, chi phí kinh doanh, môi trường chính trị - xã hội, môi trường… của các vấn đề mà nhân loại đang phải đương đầu đang tăng vọt”. Ví dụ, nhiều vấn đề bao hàm trong nó khả năng xung đột về đạo đức, lợi ích, chính trị đa dạng của các bên liên quan trong lựa chọn giải pháp khả thi - chẳng hạn như việc xây dựng các nhà máy có khả năng gây ô nhiễm môi trường.

Bên cạnh đó, tư duy phân tích căn cứ vào những số liệu, dữ liệu trong quá khứ, trong khi bản chất của những khó khăn trong tổ chức và kinh doanh ngày nay “liên tục biến đổi theo thời gian”, dưới tác động của những công nghệ, xu hướng mới. “Điều này làm cho việc phân tích những dữ liệu để tạo ra giải pháp cho hiện tại không còn phù hợp để vươn đến những giải pháp có chiều rộng và bền vững trong tương lai”, giáo sư Hibino nói.

Trong cuốn sách “Tư duy đột phá”, giáo sư Hibino nhận định rất nhiều nhà lãnh đạo, nhà điều hành tổ chức đang lãng phí công sức để tạo ra những giải pháp kém hiệu quả, thường xuyên sử dụng sai các bước và sai phương pháp giải quyết vấn đề, và hệ quả là tạo ra những giải pháp sai - hay còn tệ hơn thế, là cứ tưởng mình đưa ra giải pháp đúng trong khi thực tế đang tạo ra hàng loạt vấn đề còn phức tạp hơn cho mình và cho người khác.

“Con người cần có một phương pháp giải quyết vấn đề mới cho tương lai về lâu về dài. Nó không chỉ là giải pháp đơn thuần mà cần phải cho tương lai, để ý đến những kết quả lâu dài hơn là giải pháp chỉ hữu dụng cho hiện tại hoặc tương lai gần”, ông ghi trong “Tư duy đột phá”.

Trong vai trò nhà tư vấn, giáo sư Shozo Hibino đã kết hợp tổng cộng hơn 70 nghiên cứu có áp dụng EBT. “EBT đã được minh chứng về khả năng tạo ra kết quả thành công trong tất cả các lĩnh vực nêu trên thông qua những dự án mà tác giả của nó đã trải qua, từ nhỏ đến lớn, từ đơn giản đến phức tạp. Đặc biệt, tôi đã dành nhiều thời gian để áp dụng EBT cho các lĩnh vực, như kinh doanh, y tế, tái cấu trúc hệ thống, giáo dục, thiết kế chương trình học, huấn luyện giáo viên, môi trường, cải thiện điều kiện trồng trọt, phát triển đô thị, công trình công cộng, thậm chí là giải quyết cả chuyện tình yêu, hôn nhân và gia đình”, ông ghi trong “Tư duy đột phá”.

Cuốn sách “Tư duy đột phá” trình bày chi tiết những đặc trưng, các công cụ và từng bước thực hiện giải quyết vấn đề theo phương pháp EBT. Tác giả cũng đề cập đến case study mà EBT được áp dụng thành công tại doanh nghiệp, chương trình quốc gia.

Sau hết, mọi thay đổi phải đến từ ý thức rằng trong bối cảnh đang thay đổi không ngừng, mỗi người cần trang bị cách giải quyết vấn đề mới nếu không muốn quẩn quanh với giải pháp kém hiệu quả. “Phương pháp tư duy của chúng ta chưa được thay đổi trong hàng trăm năm qua trong khi thế giới đã thay đổi rất nhiều. Để chuẩn bị một tương lai tốt hơn cho chính mình và cho hành tinh của chúng ta, đã đến lúc cần phải áp dụng tư duy đột phá phi thường”, giáo sư Shozo Hibino kết luận.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thế giới đang cần một cách giải quyết vấn đề mới? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích