Thế giới đang bước vào "trận chiến" chống dịch COVID-19 mới

Enternews.vn Với việc xuất hiện thêm nhiều chủng biến thể mới của virus SARS-CoV-2, các chuyên gia dịch tễ lo ngại thế giới đang đứng trước nguy cơ đối phó với dịch COVID-19 mới.

Thế giới đang phát hiện thêm nhiều biến chủng mới của virus SARS-CoV-2

Thế giới đang phát hiện thêm nhiều biến chủng mới của virus SARS-CoV-2

Mới đây, Ai Cập cho biết hiện tại nước này đang xuất hiện thêm 4 chủng virus SARS-CoV-2 gây ra những triệu chứng khác nhau. Theo đó, các triệu chứng mới được các chuyên gia y tế nước này ghi nhận bao gồm tâm trạng bất ổn, mệt mỏi và suy nhược nghiêm trọng cũng như các triệu chứng về hô hấp.

Bên cạnh đó, hiện tượng nhiễm trùng thường không đi kèm với chứng mất ngủ và trên thực tế COVID-19 có nhiều khả năng gây kiệt sức, từ đó làm tăng cơn buồn ngủ của người bệnh. Thậm chí, có nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận không có triệu chứng sốt – một dấu hiệu nhận biết thường thấy tại các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Như vậy, tính cho đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã xuất hiện thêm nhiều chủng virus SARS-CoV-2 đột biến được xác nhận. Trước đó, bên cạnh các chủng biến thể mới tại Anh và Nam Phi, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của châu Phi ngày 24/12 tuyên bố phát hiện thêm một biến thể virus corona mới tại Nigeria.

Đồng thời, biến thể mới của virusi SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Anh đang gây ra sự lây lan diện rộng khi hàng loạt các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam ghi nhận các ca nhiễm biến thể mới này.

Các chuyên gia cảnh báo, việc các biến thể virus SARS-COV-2 liên tiếp xuất hiện là "quả bom hẹn giờ” do đặc tính dễ lây hơn chủng gốc. Đặc biệt, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào cho thấy chủng đột biến này có khả năng kháng vắc xin hay không.

Như phân tích của bác sĩ Muge Cevik - chuyên gia bệnh truyền nhiễm thuộc Đại học St. Andrews, sự gia tăng khả năng lây truyền giúp chủng virus mới bùng nổ rất nhanh, tương tự như các ca “siêu lây nhiễm” trước đây. Cứ mỗi người nhiễm có thể lây cho rất nhiều người khác theo cấp số nhân, trong khi mức độ nặng/nhẹ của bệnh (tức độc lực của virus) không tăng.

Tuy nhiên, việc gia tăng tỷ lệ nhiễm bệnh đồng nghĩa với số ca nhiễm cũng sẽ lớn hơn. Điều này sẽ giáng một đòn nặng nề vào hệ thống y tế của các quốc gia, đặc biệt là các nước thuộc châu Mỹ và châu Âu vốn đang phải oằn mình đối phó với dịch COVID-19.

Xét nghiệm nhanh tại sân bay và cách ly các trường hợp nhập cảnh

Xét nghiệm nhanh tại sân bay và cách ly các trường hợp nhập cảnh đang được các quốc gia tiến hành nghiêm ngặt để hạn chế sự xâm nhập của chủng virus biến thể mới

Trước mắt, các quốc gia đã đồng loạt kích hoạt các biện pháp hạn chế với du khách đến từ Anh. Đối với các công dân trở về từ quốc gia này cũng được cách ly và làm xét nghiệm ngay lập tức để hạn chế sự lây lan của chủng virus mới. Đồng thời việc tiến hành tiêm vắc xin chống COVID-19 cũng được đẩy nhanh hơn. Một số nước như Ai Câp, Malaysia… dự kiến tiêm ngừa vắc xin cho các nhân viên y tế tuyến đầu và nhóm dân có nguy cơ cao nhiễm virus ngay từ đầu năm.

Trong khi đó, các phương pháp nghiên cứu về chủng virus mới cũng được tiến hành gấp rút. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC Mỹ hy vọng sẽ tăng gấp đôi số lượng bộ gen được giải trình tự trong hai tuần tới để có thể hiểu rõ hơn về các đột biến mới và tìm ra cách thức ngăn chặn sự lây lan của virus.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thế giới đang bước vào "trận chiến" chống dịch COVID-19 mới tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích