Thế giới đã “thức tỉnh” về Trung Quốc?

Enternews.vn Mặc dù Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất đối với nhiều nước trên thế giới, nhưng ở thời điểm hiện tại, nhiều nước đã bắt đầu suy nghĩ về mối quan hệ thương mại đối với đất nước này.

 
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Tại Hội đồng Đại Tây Dương, tổ chức tư vấn về các vấn đề quốc tế ở Washington mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, ngày càng nhiều người trên thế giới thừa nhận sự ích kỷ, tham vọng quyền thống trị toàn cầu của Trung Quốc. Điều này khiến nhiều quốc gia đứng về phía Washington.

Trong vài năm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức Mỹ khác đã vận động các đồng minh của Mỹ coi trọng mối đe dọa từ Trung Quốc. Suy nghĩ ngày được thúc đẩy bởi sự công nhận của nhiều quốc gia trên thế giới về hành vi “che đậy” thông tin liên quan đến virus SARS- CoV-2, cũng như các thỏa thuận đầu tư bị phá vỡ ở châu Phi, châu Á, Thái Bình Dương.

Theo dự đoán của ông Mike Pompeo, nếu thế giới ngày càng tăng cường các sợi dây gắn liền với các giao dịch của Trung Quốc thì trong tương lai “hoạt động thương mại, cam kết với Trung Quốc sẽ phản ánh những rủi ro đó”. Bởi, thực tế cho thấy, khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình “nói về sự trẻ hóa quốc gia”, có nghĩa là ông ấy đang nói về những ý tưởng trung tâm của chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc. Trung Quốc có “khát vọng bá chủ” mà nước này chủ yếu theo đuổi bằng cách thực hiện “sức mạnh kinh tế” của mình. 

Nhiều quốc gia đã suy nghĩ về quan hệ thương mại đối với Trung Quốc.

Nhiều quốc gia đã suy nghĩ về quan hệ thương mại đối với Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chỉ ra mối quan ngại sâu sắc giữa các đồng minh của Mỹ về việc sử dụng công nghệ của Trung Quốc, điều mà các quan chức Mỹ từ lâu lo ngại sẽ cho phép Bắc Kinh tiếp cận thông tin an ninh quốc gia và bí mật thương mại. "Quyết định của Mỹ cấm các đại sứ quán Mỹ sử dụng các mạng có "khả năng chuyển thông tin trở lại Trung Quốc" đã giúp xây dựng nhận thức về những mối đe dọa này giữa các đồng minh". - ông Pompeo nói và cho biết Hoa Kỳ bắt đầu xây dựng các hệ thống thay thế với các đồng minh Úc, Nhật, Hàn, Ấn Độ... để các nước đều có hiểu biết chung về mối đe dọa.

Nhận thức về Trung Quốc cũng đã thay đổi trong dân chúng Mỹ, Pompeo nói thêm, ông đã giải thích các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Hoa Kỳ “giờ đã hiểu rõ ràng hơn nhiều về những rủi ro chính trị liên quan đến hoạt động bên trong một quốc gia do một đảng duy nhất thống trị và kiểm soát: Đảng Cộng sản Trung Quốc”. Ông Pompeo nhấn mạnh rằng nhận thức ngày càng tăng về mối đe dọa từ Trung Quốc là rất quan trọng, vì “đồng minh quan trọng nhất cần có trong vấn đề này là người dân Mỹ. Người dân Mỹ cần hiểu một cách cơ bản về mối đe dọa đang đặt ra đối với họ”.

Được biết, ngay sau các phát ngôn này, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã không trả lời yêu cầu bình luận về phát biểu của ông Pompeo, tuy nhiên, các quan chức Bộ Ngoại giao nước này đã chỉ trích mạnh mẽ phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết: “Công việc hàng ngày của ông Pompeo là nói dối về Trung Quốc. Dù họ có khoe khoang như thế nào đi chăng nữa, thì sự thật sẽ khiến họ trở thành trò cười”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thế giới đã “thức tỉnh” về Trung Quốc? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích