Thấy gì từ vụ lừa đảo gọi vốn ICO mới tại Hàn Quốc?

Enternews.vn Pure Bit, start-up blockchain của Hàn Quốc, vừa "biến mất" hoàn toàn cùng 2,7 triệu USD tiền gọi vốn ICO từ các nhà đầu tư.

Pure Bit: Thêm một ICO lừa đảo biến mất cùng 2,7 triệu USD

Pure Bit đã biến mất cùng 2,7 triệu USD của các nhà đầu tư

Pure Bit đã bỏ trốn cùng số tiền trị giá 2,7 triệu USD của các nhà đầu tư sau khi huy động được 13.000 Ethereum trong một đợt ICO. Lịch sử giao dịch cho thấy rằng vài giờ sau khi chuyển tất cả số tiền đã huy động của mình, công ty này đã tiến hành hủy trang web gọi vốn.

Các nạn nhân báo cáo Pure Bit đã xóa các tài khoản truyền thông xã hội của mình; đồng thời kích tất cả người dùng ra khỏi nhóm trò chuyện KakaoTalk chuyên dụng của họ.

Một nguồn tin cho biết, công ty này đang gây quỹ để tạo ra một loại “mining coin” mới (dựa trên tiêu chuẩn ERC20 của Ethereum). Công ty này cũng đã có kế hoạch khởi động một nền tảng giao dịch tiền điện tử thưởng cho khách hàng. Nhưng giờ đây, chắc chắn không có một nhà đầu tư nào dám bỏ tiền vào dự án này.

Ví Ethereum của ICO này cho thấy một loạt các giao dịch từ các nhà đầu tư kể từ ngày 4 tháng 11 năm nay. Vào ngày 9 tháng 11, hai đợt giao dịch ra nước ngoài xuất hiện trên báo cáo: lần đầu tiên với 500 đồng Ether, tiếp theo là tổng số tiền lớn hơn nhiều là 13.178 đồng Ether.

Tại Việt Nam, trong thời gian qua hàng loạt các dự án núp bóng đầu tư tiền điện tử để tiến hành lừa đảo theo mô hình đa cấp liên tục diễn ra. Trong đó có thể kể đến vụ lừa đảo trấn động với đồng iFan, số nhà đầu tư bị lừa lên đến 32.000 người và thiệt hại lên đến hơn 15.000 tỷ đồng. Tiếp theo sau đó là lừa đảo theo hình thức đầu tư máy đào tiền ảo Sky Mining. Trong vụ này, nhà đầu tư được hứa hẹn mức lãi suất “khủng” lên đến 300%/năm và số tiền mua một máy đào lên tới 5.000 USD.

Giới chuyên gia cho rằng, phần lớn các dự án ICO đều đánh vào tâm lý tham lam của nhà đầu tư khi đưa ra lãi suất khủng và nhiều hứa hẹn. Bởi vậy, các nhà đầu tư không nên đổ vốn vào các dự án ICO khi chưa tìm hiểu kỹ, nhất là khi Việt Nam chưa có khung pháp lý quy định hoạt động này.

Bà Trang Phùng – Quản lý dự án Bitcoin Việt Nam đề xuất: “Để bảo vệ quyền lợi cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư, Việt Nam cần sớm đưa ra một khung pháp lý cho tiền điện tử, trong đó phải có những quy định chặt chẽ cho các sàn giao dịch tiền điện tử. Ví dụ như các sàn giao dịch trước khi đi vào hoạt động phải được kiểm tra hạ tầng bảo mật cũng như khả năng chống lại những cuộc tấn công mạng để đảm bảo tài sản cho nhà đầu tư trên sàn. Thêm vào đó, những dự án ICO trong tương lai cũng cần phải được rà soát và kiểm tra tính minh bạch trước khi được thực hiện để tránh việc nhà đầu tư bị lừa đảo bởi những dự án ICO lừa đảo, đa cấp”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thấy gì từ vụ lừa đảo gọi vốn ICO mới tại Hàn Quốc? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích