Thấy gì từ việc Lazada rao bán thiết bị súng tràn lan

Enternews.vn Việc các đơn vị kinh doanh mặt hàng linh kiện lắp ráp súng, vũ khí dưới dạng đồ chơi trên Lazada có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Gần đây đã xảy ra một vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử thu hút sự chú ý của dư luận. Cụ thể, nhiều shop bán hàng trên trang thương mại điện tử Lazada.vn rao bán công khai các thiết bị, linh kiện để lắp ráp súng, vũ khí dưới dạng đồ chơi.

Mặc dù phía Lazada cho biết Lazada đã có những biện pháp, thuật toán để ngăn các cơ sở kinh doanh niêm yết những mặt hàng có chứa những từ khóa cấm, tuy nhiên, các cơ sở này vẫn có những thủ thuật để qua mắt Lazada.

Liên quan đến vụ việc này, nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, Lazada có khả năng vi phạm quy định pháp luật về lĩnh vực dịch vụ thương mại điện tử. Theo đó, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ thương mại điện tử có trách nhiệm bảo đảm tính hợp pháp của hoạt động kinh doanh trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử của mình. Trường hợp phát hiện hoặc nhận được phản ánh về hành vi kinh doanh vi phạm pháp luật, doanh nghiệp có nghĩa vụ có biện pháp xử lý kịp thời.

Rất nhiều sản phẩm thiết bị lắp ráp súng vẫn được đăng bán trên Lazada vào chiều 18/2/2019. Ảnh: Zing.

Rất nhiều sản phẩm thiết bị lắp ráp súng vẫn được đăng bán trên Lazada vào chiều 18/2/2019. Ảnh: Zing.

Đối với vụ việc của Lazada, các đơn vị kinh doanh những mặt hàng linh kiện lắp ráp súng, vũ khí dưới dạng đồ chơi có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Cụ thể, căn cứ quy định tại Điều 3 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017, thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất được coi là vũ khí và pháp luật nghiêm cấm mua bán các chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí.

Súng bắn đạn bi hoặc khí nén CO2 đều có khả năng gây sát thương và có thể coi là vũ khí theo định nghĩa tại quy định này.

Như vậy, việc các đơn vị kinh doanh những mặt hàng linh kiện lắp ráp súng, vũ khí dưới dạng đồ chơi có thể được coi là hành vi vi phạm điều cấm của pháp luật.

Trường hợp Lazada không có biện pháp phù hợp để xử lý những hành vi vi phạm pháp luật mà vẫn để thực trạng tràn lan các linh kiện lắp ráp những khẩu súng đồ chơi nguy hiểm này tiếp diễn, Lazada có khả năng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi vi phạm pháp luật về cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Cụ thể, căn cứ Điều 83 Nghị định 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, hành vi của Lazada có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 30 triệu đến 40 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị là chủ shop trên Lazada cũng bị xem xét xử lý trách nhiệm hành chính về hành vi như trên.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thấy gì từ việc Lazada rao bán thiết bị súng tràn lan tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích