[Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Thấy gì từ chuyến bay lịch sử mang số hiệu “tình người”?

Enternews.vn Không chỉ là hàng hóa trang thiết bị y tế đến được với người dân vùng dịch, quan trọng hơn chúng ta đã đón được thành công 30 người Việt trở về, ra khỏi vùng tâm dịch.

Hình ảnh xúc động nhất trong bối cảnh dịch nCoV lây lan chưa có dấu hiệu ngừng lại chính là việc 29 người Việt Nam đã được đưa từ tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) về đến sân bay quốc tế Vân Đồn vào lúc rạng sáng ngày 10/2 vừa qua.

Chuyến bay HVN68 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 21h ngày 9/2 từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) chở theo hàng hỗ trợ, trang thiết bị y tế trị giá 500.000 USD của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Máy bay sau đó đón 30 công dân Việt Nam từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc về nước.

Chuyến bay HVN68 của Vietnam Airlines khởi hành lúc 21h ngày 9/2 từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) chở theo hàng hỗ trợ, trang thiết bị y tế trị giá 500.000 USD của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tặng Chính phủ và nhân dân Trung Quốc. Máy bay sau đó đón 30 công dân Việt Nam từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc về nước. Ảnh: Vietnam Airlines.

Theo đó, chuyến bay này chở hàng hóa là trang thiết bị y tế do Chính phủ Việt Nam viện trợ cho Chính phủ, nhân dân Trung Quốc để chống lại dịch bệnh nCoV. Đến sân bay Vũ Hán, khi chuyển hàng xuống sân bay, phi hành đoàn đã đưa toàn bộ 30 người Việt Nam đang có mặt tại thành phố là điểm dịch bệnh nóng nhất thế giới về với quê nhà.

Máy bay hạ cánh xuống sân bay Vũ Hán lúc 1h ngày 10/2 (giờ địa phương). Khi đó, 30 công dân Việt Nam đã xuất cảnh tại sân bay Vũ Hán, mặc quần áo bảo hộ trước khi lên máy bay về nước.

Máy bay hạ cánh xuống sân bay Vũ Hán lúc 1h ngày 10/2 (giờ địa phương). Khi đó, 30 công dân Việt Nam đã xuất cảnh tại sân bay Vũ Hán, mặc quần áo bảo hộ trước khi lên máy bay về nước. Ảnh: Vietnam Airlines.

Máy bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) lúc 5h sáng 10/2, sau đó được khử trùng toàn bộ, dừng khai thác trong 24 giờ để phòng nguy cơ lây nhiễm nCoV. Toàn bộ đội bay và bác sĩ trên chuyến bay được cách ly 14 ngày theo quy định.

Máy bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) lúc 5h sáng 10/2, sau đó được khử trùng toàn bộ, dừng khai thác trong 24 giờ để phòng nguy cơ lây nhiễm nCoV. Toàn bộ đội bay và bác sĩ trên chuyến bay được cách ly 14 ngày theo quy định. Ảnh: Vietnam Airlines.

Có thể nói, Việt Nam đã và đang làm những việc mà nhiều quốc gia khác không thực hiện dành cho công dân nước họ là Việt Nam đón tiếp miễn phí, chỗ ăn ở miễn phí, chữa bệnh miễn phí. Trong khi đó đơn cử như Mỹ, Nhật, Úc… đã có thông báo không miễn phí dịch vụ chữa Corona cho công dân nước này.

Nhất là, những ngày qua hẳn chúng ta cũng nghe đến việc nhiều người Hàn Quốc biểu tình, đập phá, dùng cả máy xúc để ngăn cản chính quyền đưa 700 người Hàn Quốc khác từ Trung Quốc về nước.

Từ 1 nền điện ảnh đồ sộ của Châu Á, với nhứng bom tấn như “Đại Dịch Cúm”, “Chuyến tàu sinh tử” hay “Ký sinh trùng” người ta đã hình dung và khiếp sợ viễn cảnh những người “đồng bào” của mình từ Trung Quốc về nước sẽ đem theo những mầm bệnh nguy hiểm, sẽ cướp đi sự sống tại đất nước của họ, và không gì tốt hơn việc ngăn cản không cho những kẻ đó về nước… 

Nói vậy để thấy, trước diễn biến phức tạp của nCoV, Việt Nam đang có một Chính phủ hành động, mạnh mẽ hơn với một cuộc chiến thần tốc.

Thần tốc từ ngay cuộc họp đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Công điện đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đến nay qua 10 ngày sôi sục chống “giặc” nCoV từ ngày 23/1, sau đó đến nay đã có thêm hàng loạt Công văn, Chỉ thị, Quyết định của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành hữu quan được ban hành.

Một Chính phủ hành động vì lợi ích sức khoẻ, tính mạng của nhân dân là trên hết, với quyết tâm đã được đưa ra: “Chấp nhận một số thiệt hại về kinh tế để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân”, “Toàn quân, toàn dân cùng phối hợp, vì bản thân và xã hội”.

Mở rộng vấn đề, chúng ta còn nhớ câu chuyện cách đây không lâu đó là 39 công dân xuất cảnh sang Anh lao động trái phép không may bị tai nạn.

Chính phủ Việt Nam đã ngoại giao đủ mọi cách để tìm chi phí thấp nhất đưa thi thể các nạn nhân về với gia đình. Và khi gia đình các nạn nhân chưa có đủ tiền để đưa thi thể người thân về, chính phủ Việt Nam với sự nhân đạo đã ứng toàn bộ kinh phí để hỗ trợ trước.

Trước đó, Đoàn Thị Hương - nhân vật được cho là bị oan, ngay tức thì Việt Nam cử nhân viên ngoại giao, luật sư sang can thiệp, bảo lãnh cho em về nước.

Hoặc, cuộc giải cứu 10.000 lao động ở Libya vào đầu năm 2011, đã được Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) đánh giá Việt Nam là một trong những nước đầu tiên đã tích cực, khẩn trương đưa công dân của mình tại Libya về nước và đã triển khai công việc này một cách an toàn, hiệu quả.

Đáng lưu ý, “Trong cuộc giải cứu này không có chuyện mặc cả tiền bạc, điều kiện với các nước trong khu vực mà mục đích là nhanh chóng đưa người lao động về nước an toàn” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thời điểm đó là Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội nói.

Tất cả những hành động trên minh chứng một điều rằng, Nhà nước không bỏ mặc công dân của mình, một Chính phủ quyết không bỏ lại ai ở phía sau, một hệ thống chính trị phối hợp kiên quyết tiêu diệt dịch, bảo vệ người dân. Có thể Việt Nam còn nghèo nhưng chính phủ không bao giờ bỏ rơi công dân.

Đương nhiên, vẫn còn những cái xấu, những thứ vẩn đục xung quanh, nhưng nổi bật hơn cả đó là niềm tin.

Từ Hà Nội đến Vũ Hán rồi về Vân Đồn - một chuyến bay lịch sử mang số hiệu “tình người” nối liền vùng đất bình yên với nơi tâm bão “đại dịch”, một chuyến bay vừa làm tròn được nghĩa vụ quốc tế và nghĩa vụ quốc gia, vừa đem hàng hóa viện trợ đến nước bạn, vừa đưa những người con xa xứ trở về.

Chuyến bay của nghĩa cử cao đẹp “bầu ơi thương lấy bí cùng” của dân tộc Việt Nam trong dịch chiến nCoV.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết [Diễn đàn NGƯỜI VIỆT TỬ TẾ] Thấy gì từ chuyến bay lịch sử mang số hiệu “tình người”? tại chuyên mục Người Việt tử tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích