Thấy gì từ chất vấn?

Enternews.vn Đời sống xã hội biến động không ngừng, cái cũ chưa giải quyết xong đã nảy sinh cái mới nên lo ngại nay “nóng” mai “lạnh”.

Mấy ngày chất vấn tại hội trường Quốc hội cho thấy cả tá vấn đề dư luận quan tâm thời gian qua đã được bàn bạc nghiêm túc. Quốc hội ngày càng cho thấy hình ảnh của một cơ quan đại diện cho tiếng nói nhân dân.

Từ câu chuyện BOT, ô nhiễm môi trường, quản lý đất đai, đặc khu cho đến những nguy cơ kéo lùi chất lượng giáo dục; những câu trả lời ngắn gọn, trọng tâm cho thấy chất lượng của kỳ họp cũng như chất lượng đội ngũ tư lệnh ngành cùng các Phó Thủ tướng phụ trách ngày một cao hơn.

Tôi đặc biệt ấn tượng với phần giải trình của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ngoài khả năng diễn giải, độ am hiểu, logic khá tường tận còn là một phong thái điềm đạm đủ làm người nghe thấy thuyết phục.

Quốc hội dần “nóng” lên theo nhiều vấn đề kinh tế - xã hội không kém phần bức bối. Tuy nhiên cứ sau mỗi phiên chất vấn vẫn còn để lại nhiều lấn cấn đối với những người thường trăn trở với tình hình đất nước.

Hầu hết những câu hỏi đã được trả lời ngay sau ít phút, một số vấn đề chờ giải trình bằng văn bản, nhưng cũng không phải không có những vấn đề còn gác lại, một vài đáp án chưa thật sự làm an tâm.

Đơn cử, phiên chất vấn Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Đại biểu Nguyễn Thanh Hải (Trưởng ban dân nguyện) đặt vấn đề “triết lý giáo dục Việt Nam hiện nay là gì?” bà Hải dẫn chứng ra phát biểu của Bộ trưởng nhiệm kỳ trước cho rằng triết lý giáo dục của nước ta là Nghị quyết 29 của Trung ương.

Trong khi đó Nghị quyết 29 dài 12 trang giấy, khoảng 7.000 từ. Có thể khẳng định trên thế giới không có triết lý giáo dục nào dài chừng ấy. Đáp án bị bỏ ngỏ, chủ trì phiên chất vấn yêu cầu Bộ trưởng tổ chức một hội thảo khoa học để tìm câu trả lời!

Triết lý giáo dục Việt Nam hiện tại là nan đề còn tranh luận âm ỉ, chừng nào chưa khái quát được triết lý thì chừng ấy giáo dục như con thuyền hỏng máy dạt trôi trên biển.

Câu hỏi chất vấn cũng là nội dung đáng bàn, số lượng rất nhiều làm nghẽn hệ thống âm thanh và Chủ tịch Quốc hội phải dùng từ “xếp hàng chờ chất vấn”. Nhưng một môtíp hỏi chủ đạo vẫn là nêu vấn đề và yêu cầu giải pháp từ các cơ quan đầu ngành.

Đương nhiên giải pháp là cái cần có để giải quyết khúc mắc, song một Đại biểu là người đại diện cho tiếng nói của hàng trăm ngàn dân nên phải tích cực kiến nghị đề đạt để mang trí tuệ nhân dân vào chính sách sắp được “bấm nút”.

Đại biểu không những truy giải pháp mà còn tham gia bàn bạc cùng các Bộ ngành, sẵn sàng nói “không” với những vấn đề người dân còn băn khoăn và mạnh dạn nói “có” nếu điều đó mang lại lợi ích cho muôn dân – dù khó mấy chăng nữa!

Kỳ họp này không có nhiều phát biểu ấn tượng phần nào cho thấy độ cấp thiết của nhiều vấn đề nhức nhối vẫn chưa đi đến đích. 

“Hình hài” của đặc khu cũng chính là mối quan tâm của dư luận thời gian qua và tăng lên nhanh chóng mấy hôm nay. Cho thuê đất 99 năm vẫn chưa đủ căn cứ làm yên lòng, thời gian quyết định còn tính bằng giờ mà sự thấp thỏm âu lo vấn còn nguyên.

Kì họp lần này, theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, một số phiên họp tại hội trường có số đại biểu vắng mặt nhiều hơn 20% tổng số, trong đó có đoàn vắng trên 50% số đại biểu. Đây là thể hiện sự thiếu trách nhiệm, thiếu tôn trọng cử tri.

Người dân quan tâm mỗi kỳ họp Quốc hội là điều đáng mừng hơn lo, càng nhiều ý kiến trái chiều càng thêm chọn lựa cho những người cầm cân nảy mực.

Đời sống xã hội biến động không ngừng, cái cũ chưa giải quyết xong đã nảy sinh cái mới nên lo ngại nay “nóng” mai “lạnh”. Quốc hội không thể giải quyết thấu đáo hết thảy mọi vấn đề.

Cho nên tốt biết mấy nếu hoạt động hàng ngày của cơ quan công quyền cũng sôi nổi như các kỳ họp Quốc hội.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thấy gì từ chất vấn? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[TRUYỀN HÌNH TRỰC TIẾP] Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL

Tọa đàm trực tuyến "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường CONDOTEL" do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn ra lúc 09h00 ngày 27/2 tại Trụ sở VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Hà Nội.