Thấy gì từ câu chuyện “giải cứu” nông sản mùa dịch?

Enternews.vn Bây giờ là cuối tháng 2, phải thúc đẩy kiểm soát tốt dịch bệnh để sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.

Tinh thần phải như vậy chứ không thể chỉ lo khía cạnh phòng chống dịch bệnh mà đóng cửa nền kinh tế.

Đó là một trong những lưu ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19, vào sáng 24/2. Theo đó, Thường trực Chính phủ sẽ chốt lại một số vấn đề đang được quan tâm. Trước hết là chủ trương sớm giải quyết hàng hóa lưu thông ở những vùng có dịch, như ở Hải Dương.

Người dân Hà Nội

Người dân Hà Nội "giải cứu" nông sản cho bà con Hải Dương. Ảnh: Quốc Tuấn

Thực tế, câu chuyện “giải cứu” nông sản ở Việt Nam không phải là câu chuyện mới. Nhưng lần này thì khác một chút khi vấn đề “giải cứu” nó nằm ở tâm dịch Hải Dương và nó rơi vào mùa dịch COVID-19 nên nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương, hiện toàn tỉnh còn khoảng 4.000 ha rau vụ đông đang đến thời điểm thu hoạch với sản lượng ước khoảng hơn 90.000 tấn. Trong đó có trên 55.000 tấn hành củ, khoảng gần 50.000 tấn cà rốt, 8.000 tấn rau bắp cải, su hào, súp lơ, rau ăn lá các loại…

Trong những ngày gần đây, hàng trăm tấn nông sản rau xanh của người dân Hải Dương đã được các cá nhân và tổ chức ở một số tỉnh, thành, đặc biệt là tại TP Hà Nội, “giải cứu”. Thống kê trong 3 ngày gần đây, hơn 500 tấn rau xanh gồm nhiều loại từ cải bắp, cà chua, cà rốt... đã được người dân tại TP Hà Nội tiêu thụ.

Tại tỉnh Hải Dương, đoàn viên thanh niên thuộc Tỉnh Đoàn cũng tích cực tham gia “giải cứu”, thu hoạch nông sản giúp người dân để chuẩn bị cho mùa vụ mới. Hay, tại Quảng Ninh, lãnh đạo nhiều đơn vị ngành than cũng ra văn bản đề nghị các đơn vị trực thuộc ưu tiên mua nông sản của bà con nông dân “hàng xóm” Hải Dương để đưa vào các bữa ăn cho công nhân…

Dĩ nhiên, đối tượng được “giải cứu” là nông dân. Mặc dù số lượng tiêu thụ chưa thấm vào đâu so với lượng tồn đọng hàng chục ngàn tấn song cũng phần nào giúp người dân Hải Dương cảm thấy ấm lòng bởi sự chung tay của người dân.

Người nông dân vui một phần vì mồ hôi công sức của họ được trả xứng đáng và vui hơn nữa đã không bị bỏ rơi, không bị cô lập trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến toàn bộ hoạt động kinh tế đình trệ.

Giá

Giá "giải cứu" rất rẻ, chỉ đủ đề hoà vốn. Ảnh: Quốc Tuấn

Tuy nhiên, phải nhìn nhận thẳng mặt trái của vấn đề là, chỉ một bộ phận nhỏ bán được mớ hàng với giá hòa vốn. Những người khác tiếp tục mắc nợ sâu hơn với các đại lý đã ứng trước tiền phân, thuốc. Có những nhà bán đất, con cái bỏ học..

Song song, cùng với những tấm lòng thiện nguyện, lại xuất hiện tình trạng có những thương lái mạo danh các hội nhóm từ thiện đến tận ruộng ép giá bà con. Người nông dân chỉ biết ngơ ngác khi không hiểu sao giá nông sản đã rẻ, lại giờ bị ép giá.

Hệ quả của việc phải “giải cứu” nói trên chính là hiện nay các địa phương đang có sự nhầm lẫn khái niệm ổ dịch và vùng dịch, từ đó dẫn tới “ngăn sông cấm chợ”. Trong khi, Luật là định lượng, không cho phép định tính bởi định tính sẽ dẫn tới lạm quyền. Tinh thần là tốt nhưng sự hiểu biết luật pháp còn tốt hơn. Dịch sẽ qua, còn sự “vô pháp” một khi nảy nòi thì sẽ ở lại. Và khi đó, “cái gậy” duy nhất để chống lại cường quyền và sự độc tài là luật pháp của dân chúng bị bẻ gẫy. 

Do vậy, cần sớm quy định rõ về ổ dịch và vùng dịch, để các địa phương áp dụng thống nhất. PGS – TS Trần Đắc Phu nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, chuyên gia của Ban Chỉ đạo nói “thông tin về dịch bệnh không được làm nhẹ đi, cũng không được thổi phồng lên, như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu kép, thậm chí là tạo ra tâm lý “kỳ thị với Hải Dương””.

Có thể nói, đợt “giải cứu” nông sản ở Hải Dương lần này và những đợt “giải cứu” quy mô lớn trên toàn quốc cũng đã từng được triển khai. Đó là tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “một miếng khi đói” của người Việt luôn được phát huy khi một vùng, một thành phố hoặc người dân một tỉnh nào đó cần sự chung tay giúp sức để thoát khỏi khó khăn.

Tuy nhiên, nên thẳng thắn nhìn nhận, dưa hấu có thể ăn thêm một hai quả, nhưng thịt lợn đến bữa thứ ba là chán; còn gạo, muối, đường… thì chịu rồi! Giúp nông dân khi gặp thiên tai là việc phải làm, còn giúp vì thừa cung thì đây không phải là cách thương nhau dài lâu.

Có lẽ, đã đến lúc chúng ta cần phải có chiến lược dài hơi để phát triển được một nền công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nông sản? Được vậy thì bao người nông dân không còn cảnh “chạy đôn chạy đáo” tìm mọi cách “giải cứu” sản phẩm từ mồ hôi nước mắt của mình mỗi khi “thiên tai dịch họa” xảy ra.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thấy gì từ câu chuyện “giải cứu” nông sản mùa dịch? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích