Thấy gì từ bữa tiệc đầy thị phi tại UBND xã Lý Trạch?

Enternews.vn Người ta sẵn sàng bất chấp quy định, sẵn sàng bỏ qua mọi ràng buộc, sẵn sàng bỏ ngoài tai mọi quy chế làm việc chỉ để thoả mãn ý muốn cá nhân.

Trụ sở UBND xã Lý Trạch - nơi diễn ra tiệc cưới đầy tai tiếng.

Những ngày qua, trên nhiều trang báo mạng đồng loạt đưa tin về việc một cán bộ của xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình tổ chức đám cưới vô cùng rình rang ngay tại sân UBND xã trong ngày làm việc. Điều này không chỉ dẫn đến việc mọi hoạt động của Ủy ban xã bị tê liệt, mà dư luận cũng thấy “chướng tai gai mắt”.

Dù rằng, ngày 18/1, UBND huyện Bố Trạch cho biết vừa tạm đình chỉ công tác ông Lê Xuân Duẫn – Chủ tịch UBND xã Lý Trạch để kiểm điểm rõ trách nhiệm vì đã cho phép người dân dùng sân trụ sở UBND xã để dựng rạp tổ chức đám cưới. Song song, UBND huyện Bố Trạch cũng đề nghị Huyện ủy Bố Trạch có hình thức xử lý kỷ luật đúng mức đối với tập thể Ban thường vụ Đảng ủy xã và cá nhân ông Lê Xuân Hùng – Bí thư Đảng ủy xã Lý Trạch.

Thế nhưng, sự việc này cho thấy, những câu chuyện không mấy tốt đẹp, thể hiện sự yếu kém về ý thức của cán bộ vẫn liên tiếp xảy ra. Khi thì cán bộ cả một xã rủ nhau đi nghỉ mát trong giờ hành chính, lúc thì cán bộ lại bỏ trụ sở để đi ăn cưới. Đến vụ việc lần này, cán bộ còn táo tợn hơn khi lập hẳn rạp cưới, thoải mái rượu chè, ăn uống no nê trong sân trụ sở uỷ ban. Thậm chí, người ta không chỉ lập rạp một ngày mà còn lập rạp cưới ở đó vài ba ngày.

Hiển nhiên, hệ quả là hoạt động của cả cơ quan bị ngưng trệ, người dân đến liên hệ làm việc thì gặp rất nhiều phiền toái. Trong khi, trụ sở cơ quan nhà nước vốn dĩ là trung tâm hành chính, là nơi trang nghiêm, là chỗ để các vị “công bộc” làm việc phục vụ nhân dân. Nói thẳng, nếu người nào cũng tổ chức đám cưới tại Ủy ban xã thì Ủy ban sẽ chẳng mấy chốc mà trở thành cái chợ.

Đáng chú ý ở chỗ, UBND huyện đã chỉ đạo phải di chuyển rạp cưới sang một địa điểm khác nhưng xã vẫn không nghe mà cố tình thực hiện, với nhiều lý do biện hộ được đưa ra, trong đó “có sự thống nhất cao của thường vụ đảng ủy xã”. Vậy vị cán bộ xã là ai, địa vị ra sao mà có thể phớt lờ cả ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện?

Truy ra mới biết người đứng đằng sau bữa tiệc này là Chủ tịch hội liên hiệp phụ nữ xã. Suy cho cùng lãnh đạo cả xã Lý Trạch cùng đều có những sai sót. Mà sai sót đó rất nguy hiểm khi nó thành hệ thống, khi nó thể hiện sự “đoàn kết” của tập thể lãnh đạo địa phương. Đó là sự thiếu kỷ luật!

Quan ngại hơn, nó cho thấy lấp “tư duy tiểu nông” và tưởng “coi trời bằng vung” tồn tại trong đội ngũ cán bộ, công chức ở địa phương này. Người ta sẵn sàng bất chấp quy định, sẵn sàng bỏ qua mọi ràng buộc, sẵn sàng bỏ ngoài tai mọi quy chế làm việc chỉ để thoả mãn ý muốn cá nhân. Đồng thời, đó cũng chính là sự phô trương thái quá, một kiểu “trưởng giả học làm sang”, mà chúng ta cần phải lên án.

Bởi vì, gia đình muốn hạnh phúc thì cha mẹ phải làm gương cho con cái. Nhà trường muốn tiến bộ thì thầy/cô phải làm gương cho học sinh. Tổ chức, cơ quan, đơn vị muốn vững mạnh thì tập thể lãnh đạo và cá nhân người đứng đầu phải làm gương cho nhân viên và cấp dưới. Đất nước muốn phát triển văn minh thì nhất thiết phải có đội ngũ tinh hoa giữ vai trò lãnh đạo, dẫn dắt xã hội là những tấm gương tốt đẹp soi chiếu đến muôn người, muôn nhà.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “một tấm gương sống có giá trị hơn cả trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Người cũng chỉ dạy rằng: “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau… Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ ‘cộng sản' mà ta được họ yêu mến. Muốn hướng dẫn nhân dân mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. 

Điều này cũng có nghĩa, khi khẳng định cán bộ là cái gốc của mọi công việc, thì tấm gương của cán bộ chính là “chất keo” gắn kết bảo đảm cho “cái gốc” ấy được trụ vững để phát triển ổn định, lâu dài. Do đó, bữa tiệc cưới này quả thật bữa tiệc đầy thị phi!

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thấy gì từ bữa tiệc đầy thị phi tại UBND xã Lý Trạch? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

EVFTA: Cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt phát triển?

Hiệp định EVFTA sẽ giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và đối tác, tạo chỗ đứng vững chắc hơn tại thị trường rất lớn EU...