Thấy gì từ bảng xếp hạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động?

Enternews.vn (DĐDN)- Bảng xếp hạng mới nhất các DN tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài cho thấy bộ Quy tắc ứng xử áp dụng cho các DN này đã giúp nâng cao chuẩn mực tăng cường chất lượng dịch vụ và thương hiệu của DN, đồng thời bảo vệ người lao động di cư tốt hơn.

(DĐDN) - Bảng xếp hạng mới nhất các DN tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài cho thấy bộ Quy tắc ứng xử áp dụng cho các DN này đã giúp nâng cao chuẩn mực tăng cường chất lượng dịch vụ và thương hiệu của DN, đồng thời bảo vệ người lao động di cư tốt hơn.

xkld

Với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Chính phủ Australia, bảng xếp hạng năm 2015 đã đánh giá 66 DN tuyển dụng của VN trên cơ sở tuân thủ Bộ Quy tắc ứng xử của Hiệp hội xuất khẩu lao động (VAMAS).

Các chuyên gia của ILO cho rằng đã có sự tiến bộ rõ nét trong bảng xếp hạng năm nay khi có tới 26 DN xếp hạng 5 sao ( 39%); 4 sao: 36 DN (55%); 3 sao:4 DN ( 6%). Nhiều trong số đó là những thương hiệu quen thuộc trong giới tuyển dụng lao động XK, chẳng hạn như: LOD, VIRASIMEX, TOCONTAP SAIGON, TECHSIMEX, TTLC, SONA, HANIC …

Ông Nguyễn Lương Trào - Chủ tịch VAMAS nhận định, các DN tham gia giám sát, đánh giá đã có những chuyển biến tích cực trong việc hoàn thiện hơn các quy chế hoạt động hướng theo chuẩn mực của Bộ quy tắc ứng xư; Đã xuất hiện một số thực tiễn tốt nhằm giảm chi phí cho lao động di cư, chuẩn bị tốt về kiến thức và kỹ năng cho người lao động trước khi xuất cảnh, quản lý lao động khi ở nước ngoài và hỗ trợ lao động về nước. Ông Trào cho biết thêm, nhiều DN tuyển dụng lẽ ra đã được xếp hạng ở mức cao hơn, nhưng đã mất khá nhiều điểm do người lao động phàn nàn về các mức phí cao.

Theo VAMAS, các DN tuyển dụng tham gia thực hiện và giám sát Bộ quy tắc ứng xử càng sớm thì càng cho thấy có những chuyển biến rõ rệt hơn trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ cho lao động di cư.

“Từ những phương thức áp dụng trong Bộ quy tắc ứng xử, Cty cũng đã được các đối tác tin tưởng đầu tư các thiết bị giảng dạy và đào tạo nghề để đào tạo trực tiếp người lao động tại Việt Nam, giúp cho người lao động vững tay nghề khi sang nước ngoài làm việc, giảm thiểu rủi do cho người lao động” - ông Nguyễn Quang Anh - Tổng giám đốc VINAINCOMEX- một DN vừa đạt xếp hạng năm sao chia sẻ.

So với bảng xếp hạng lần đầu tiên, số DN tham gia đã nhiều hơn gấp ba lần, và vào năm tới, con số này sẽ lên tới 90 DN trong tổng số hơn 240 DN đang hoạt động tại Việt Nam.

Ông Chang-Hee Lee - Giám đốc ILO cho rằng, thúc đẩy việc tự điều tiết có ý nghĩa quan trọng nhằm cải thiện dịch vụ tuyển dụng và bảo vệ lao động di cư, khi con số lao động VN lựa chọn di cư ra nước ngoài làm việc đã tăng và sẽ còn tăng lên. Di cư lao động sẽ tiếp tục là một vấn đề quan trọng mà VN cần phải giải quyết tốt để hướng tới thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững.

Chương trình nghị sự toàn cầu mới được thông qua này hướng tới việc bảo vệ tất cả người lao động, kể cả lao động di cư tại Mục tiêu số 8 và triển khai các chính sách quản lý di cư tốt tại Mục tiêu số 10.

“Người lao động di cư dễ trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người và lao động cưỡng bức trong quá trình di cư. Tuy nhiên, tính dễ bị tổn thương này có thể giảm xuống nếu họ lựa chọn di cư theo các kênh được quản lý tốt, và thông qua một DN tuyển dụng có xếp hạng cao bởi một hệ thống xếp hạng uy tín” - Giám đốc ILO VN cho biết.

Theo khảo sát đối với lao động trước xuất cảnh do VAMAS thực hiện năm 2015, 3/4 trong số hơn 1.000 người lao động được phỏng vấn cho biết họ phải vay mượn tiền để chi trả các loại chi phí để có thể đi lao động nước ngoài. Trong khi số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho thấy, số lao động VN đi làm việc ở nước ngoài gia tăng đều đặn trong các năm qua. Năm 2014 có tới 105.000 lao động so với con số 88.000 vào năm 2013.

Quốc Anh

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thấy gì từ bảng xếp hạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động? tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

[CLIP TẠO ĐỘNG LỰC] Cuộc chiến trong tâm trí

Nhiều người cho rằng những vấn đề then chốt để thành công là công cụ, hoàn cảnh, môi trường, đồng đội...Tuy nhiên họ đã nhầm vì đó chỉ là bề nổi, phần quan trọng nhất nằm trong tâm trí.