Thay đá vỉa hè Hồ Gươm: Có tồn tại tư duy dự án?

Enternews.vn Vấn đề nhà ga C9 của tàu điện ngầm cạnh Hồ Gươm còn chưa “hạ sốt” trong dư luận thì mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm lại lên kế hoạch thay thế toàn bộ hơn 20 loại gạch đá vỉa hè quanh Hồ Gươm bằng đá granite có nguồn gốc Bình Định. Hạng mục cải tạo này đang được nhân dân đặc biệt quan tâm.

Đa số gạch lát vỉa hè quanh hồ Gươm vẫn còn tốt, chỉ một số chỗ hư hỏng. Ảnh: VNN

Đa số gạch lát vỉa hè quanh hồ Gươm vẫn còn tốt, chỉ một số chỗ hư hỏng. Ảnh: VNN

Ai cũng biết, hồ Gươm là bộ mặt của Hà Nội, là một phần của không gian văn hóa lịch sử Thăng Long Đông Đô. Ở khu vực này không có việc lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh gây nhếch nhác, hệ thống ngầm cũng tương đối ổn định hơn các tuyến phố khác, nên chuyện cải tạo vỉa hè nơi đây sao cho mỹ quan, phù hợp luôn cần thiết. Có điều, có vẻ lúc này chưa phải là thời điểm hợp lý và nó sẽ gây sự lãng phí lớn.

Theo các nhà chức trách quận Hoàn Kiếm thì “sau nhiều đợt sửa chữa, vỉa hè, đường dạo quanh Hồ Gươm hiện có hơn 20 loại gạch đá khác nhau và thiếu đồng bộ. Do vậy, đợt cải tạo lần này thành phố sẽ cải tạo tổng thể, đem lại bộ mặt hoàn chỉnh cho khu vực hồ Gươm”.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liêm cũng cho rằng: “Đây là việc nên làm để tạo vẻ đẹp xung quanh hồ vì đây là vị trí người trong nước và du khách quốc tế thường đến tham quan… Lát đá tự nhiên tổng mức đầu tư có thể rất đắt, nhưng nếu nó mang lại lợi ích lớn, lâu dài thì vẫn phải làm”.

Thế nhưng, dưới cái nhìn của người dân thì khác. Vỉa hè quanh hồ Gươm dù đã được lát từ rất lâu nhưng nền gạch vẫn còn bền chắc và sử dụng bình thường, Chính vì vây, người dân cảm thấy tiếc nếu những tấm đá, viên gạch này bị thay thế bằng đá granite.

Nhiều người còn nhớ như in cách đây 8 năm, để lát đá vỉa hè quanh hồ Gươm nhằm phục vụ cho đại lễ 1000 năm Thăng Long. Lúc đó, nhiều lãnh đạo Hà Nội cũng tuyên bố “xanh rờn” là đá lát có tuổi thọ cao, màu sắc phù hợp với khí hậu, cảnh quan Hồ Gươm.

Vậy, xin hỏi vị Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm cùng những vị đồng quan điểm với ông rằng: Tại sao lại bóc lên làm lại khi nó vẫn còn đẹp? Đây có phải là cái mà người ta vẫn thường hay gọi là “tư duy nhiệm kỳ”? Giả sử lát đá xong đợt này, liệu sau 8 năm nữa, Hà Nội có lại bóc lên để làm lại cho nó đẹp hơn nữa không?

Cũng theo quan điểm của lớp người bình dân thì hàng năm nước ta phải hứng chịu nhiều trận lũ, thiên tai, nhân dân nhiều nơi còn đang nghèo. Chắc gì 100% người dân Hà Nội đã thoát nghèo, chắc gì Hà Nội không cần những công trình công ích khác như trường học, bệnh viện, nhà văn hóa… Vậy sao không để dành số tiền ngân sách đó và kêu gọi thêm nguồn xã hội hóa để làm nhiều công trính có ý nghĩa dân sinh hơn?

Bao nhiêu tỷ đồng "đổ" vào vỉa hè trong khi thực tế nó chưa đến độ cấp thiết phải thay sẽ gây sự lãng phí. Trong khi đó, đá granite không đảm bảo các tiêu chí: Chống trơn trượt, thoát nước mặt tốt, dễ tháo dỡ sửa chữa đường ống kỹ thuật bên dưới… Thậm chí nó có thể làm mất đi vẻ cổ kính, giá trị về văn hóa, tâm linh của hồ Gươm.

Hơn nữa, trước đó, việc lát đá tự nhiên vỉa hè ở một số quận Hà Nội từng bị dư luận phản ánh kịch liệt, bởi vỉa hè nhiều tuyến đường phố gạch lát vẫn còn rất mới nhưng vẫn bị đào bới nham nhở để thay. Điều khiến người dân ngán ngẩm hơn là gạch vừa mới thay xong đã bị rạn nứt, vỡ tan tành.

Lãng phí chính là chi cho những việc không đáng chi và chi ở những mức không đáng chi. Thế nhưng, so với tham nhũng thì lãng phí chưa được nhận diện đúng mức cả về quy mô, mức độ tác động đến đời sống xã hội. Để kết tội tập thể, cá nhân cơ quan Nhà nước lãng phí rất khó, dù hậu quả của nó rất nặng nề.

Nói cách khác, điều kinh khủng nhất là không một ai phải chịu trách nhiệm trước những sự lãng phí ấy. Đáng sợ nhất lỗi tư duy dự án vẫn có tồn tại, nên không ít các dự án, kế hoạch “người ta” sẵn sàng vung tiền ngân sách mà không ai xót.

Và chuyện thay thế đá vỉa hè xung quanh Hồ Gươm cũng không ngoại lệ?!

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thay đá vỉa hè Hồ Gươm: Có tồn tại tư duy dự án? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
Tin mới hơn
 

[QUYẾT TOÁN THUẾ 2019 - phần 2] Những sai sót thường mắc và những điều cần đặc biệt cần lưu ý

Những sai sót thường gặp khi quyết toán thuế sẽ được ông Nguyễn Văn Phụng - Vụ trưởng Quản lý thuế Doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) nhấn mạnh và đặc biệt lưu ý với các doanh nghiệp trong phần hai này.