Thất thu thuế do tour 0 đồng, “đàn voi có đang chui lọt lỗ kim”?

Enternews.vn Đại diện CLB Lữ hành khai thác thị trường Hoa ngữ TP Đà Nẵng khẳng định những con số đẹp về thống kê lượng khách chỉ là vô nghĩa, TP đang thất thu rất nhiều thuế từ hệ lụy tour 0 đồng (tour giá rẻ).

Đây là vấn đề được ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Công ty Kỳ nghỉ Đà Nẵng, đại diện CLB Lữ hành khai thác thị trường Hoa ngữ đặt ra tại buổi gặp mặt doanh nghiệp du lịch của TP Đà Nẵng.

Đại diện CLB Lữ hành thừa nhận vấn đề khai thác khách Trung Quốc đang rất nóng. Hiện có khoảng trên 40 doanh nghiệp lữ hành khai thác thị trường Trung Quốc trên địa bàn Đà Nẵng.

Ông cho biết trước tình trạng Hướng dẫn viên không có việc làm, CLB đã tổ chức hội họp nhiều lần nhưng sự tham dự không lúc nào đông đủ vì có một số doanh nghiệp có chủ Trung Quốc đứng đằng sau thuê người Việt Nam đứng đại diện, nên rất nhạy cảm.

Vị chủ doanh nghiệp này cho biết: “nếu phân tích sâu, Đà Nẵng đang thất thu rất nhiều thuế lĩnh vực này (tour 0 đồng-PV)”.

Theo ông, chỉ cần làm một phép đối chiếu đơn giản thôi giữa thống kê lượng khách và doanh thu của doanh nghiệp sẽ thấy, có thể nói doanh thu là rất ít. 

 Năm 2017, Công ty Kỳ nghỉ Đà Nẵng của ông Hùng đón 30.000 khách, với doanh thu đã là 70 tỷ đồng.

Trong hai năm qua, doanh nghiệp tôi nhận liên tiếp các cuộc thanh kiểm tra. Tôi có ý kiến vì sao doanh nghiệp tôi được kiểm tra nhiều thế thì nhận được câu trả lời là doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất trong thị trường khách Trung nên được chỉ đạo kiểm tra.

Tôi so sánh với doanh nghiệp khác, lớn khoảng gấp 10 lần về lượng đón khách Trung Quốc thì doanh thu của họ chỉ 10 - 15 tỷ, kê khai bằng ¼ so với doanh nghiệp tôi, trong khi, khách của họ chủ yếu tại Đà Nẵng, họ cũng hoạt động tại Đà Nẵng”.

Ông thắc mắc thì cơ quan thuế cho rằng “chỉ nắm con số do các ông đấy khai báo”.

Vị chủ doanh nghiệp đặt vấn đề nếu rà soát lại việc kê khai, khai báo doanh thu đối với tất cả 40 doanh nghiệp đang hoạt động khai thác thị trường khách Trung trên địa bàn sẽ như thế nào hay “đàn voi này đang chui lọt lỗ kim?”.

Theo ông Hùng, ngoài đường bay, kể cả đường biển, số lượng du khách rất lớn nhưng doanh nghiệp không có doanh thu, vì không có khoản tiền hay nguồn tiền nào trả về cho doanh nghiệp qua tài khoản công ty của họ, dẫn đến TP không thu được đồng nào tiền thuế. Vì vậy, “những con số đưa ra là rất vô nghĩa”.

Theo vị này, rất nhiều hướng dẫn viên người nước ngoài hoạt động chui, đều do doanh nghiệp - các doanh nghiệp có người nước ngoài đứng sau, vì giá tour quá thấp buộc họ đưa người sang. “Họ cần một lực lượng tinh nhuệ để lấy lại lợi nhuận!”.

Giám đốc Công ty Kỳ nghỉ Đà Nẵng Nguyễn Văn Hùng, đại diện CLB lữ hành khai thác thị trường Hoa ngữ tại Đà Nẵng

Nếu muốn kiểm soát được, ông Hùng đề xuất cơ quan nhà nước nghiêm khắc trong công tác thanh kiểm tra; Thống nhất quy trình kiểm tra, kiểm soát đồng nghĩa tìm ra được doanh nghiệp có người nước ngoài đứng sau.

Cùng với tour 0 đồng, du khách Trung Quốc cũng đề nghị các công cụ thanh toán như Alipay… cũng đang làm cho chúng ta thất thoát lượng tiền tương đối lớn chảy về lại Trung Quốc, nên cần một biện pháp quản lý hiệu quả hơn.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Ngô Quang Vinh, những doanh nghiệp có người nước ngoài đứng đằng sau luôn có rất nhiều thủ đoạn, trốn tránh khi thanh kiểm tra. Sở Du lịch dù nỗ lực nhưng chưa xử lý được hết và cũng chỉ làm được những việc trong thẩm quyền, chức năng.

Về tour 0 đồng, ông Vinh cho rằng là hiện tượng của cơ chế thị trường, thực trạng này không chỉ riêng Đà Nẵng mà trên cả toàn quốc như Quảng Ninh, Nha Trang… đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết. Riêng giải pháp khắc phục, hạn chế hệ lụy tour 0 đồng, theo ông Vinh, ngành thuế và Sở đang triển khai nhưng “vẫn chưa theo kịp và chưa đáp ứng tốt được thực tiễn hiện nay”.

Doanh nghiệp lên tiếng việc Đà Nẵng thất thu rất nhiều thuế từ tour 0 đồng thị trường Trung Quốc

Doanh nghiệp lên tiếng việc Đà Nẵng thất thu rất nhiều thuế từ tour 0 đồng thị trường khách Trung Quốc

Cho rằng các ý kiến của đại diện Công ty Kỳ nghỉ Đà Nẵng là chính xác, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng yêu cầu Sở Du lịch và Hiệp hội nghiên cứu đưa ra giải pháp để đảm bảo được chiến lược du lịch bền vững, “không làm ăn chụp giựt” làm hỏng môi trường du lịch.

Phó Chủ tịch TP đồng tình giải pháp của Hiệp hội Du lịch về hướng đi phát triển du lịch chất lượng hơn là số lượng, “nếu phát triển du lịch chỉ quan tâm số lượng sẽ không thể phát triển lâu dài bền vững”, theo ông Đặng Việt Dũng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thất thu thuế do tour 0 đồng, “đàn voi có đang chui lọt lỗ kim”? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích