Thất nghiệp - Đường cùng hay cơ hội khởi nghiệp mới?

Enternews.vn Thực tế, nhiều người thành đạt đã chỉ ra rằng, họ tìm thấy con đường lập nghiệp khi bị thất nghiệp.

 

Thất nghiệp là…thất bại?

Tốt nghiệp loại giỏi ngành Kế toán, trường ĐH Thương mại nhưng hơn một năm nay, Đặng Tiến Vinh (27 tuổi, Quỳnh Lưu, Nghệ An) vẫn không xin được việc làm. “Em đã nộp hồ sơ vào nhiều nơi nhưng không xin được việc. Suốt 6 tháng ròng rã thất nghiệp, chi tiêu chật vật, em thấy chán nản và đang có dự định về quê”.

May mắn hơn Vinh khi gặp được nhiều cơ hội việc làm tốt nhưng Trần Quang Hưng (32 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) cũng đang trong tình trạng thất nghiệp chỉ vì “đứng núi nọ trông núi kia”. Hưng chia sẻ: “Đã 3 tháng trôi qua kể từ ngày tôi nghỉ việc tại một công ty xây dựng ở Hà Nội. Hàng ngày, tôi vẫn miệt mài cập nhật hồ sơ vào các trang web tìm kiếm việc làm. Tôi gửi hồ sơ nhiều lắm, có khi quên cả những công việc mình đã ứng tuyển”.

Cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp loại khá và bản CV với kinh nghiệm làm việc cho khoảng 10 công ty cùng tài ăn nói lưu loát, Hưng dễ dàng được nhiều Cty tuyển dụng. Tuy nhiên, do ngộ nhận về khả năng của bản thân, anh luôn sẵn sàng “nhảy việc” với mong muốn sẽ kiếm được mức thu nhập cao hơn. “Với tôi chuyện nhảy việc đã trở nên quá bình thường. Vì tôi nghĩ không làm được ở đây thì xin chỗ khác. Đến 30 tuổi, sau nhiều thăng trầm trong công việc, tôi xin được vào làm ở vị trí giám sát kinh doanh tại một tập đoàn đa quốc gia. Được 3 năm, tôi với sếp có xích mích. Tôi xin nghỉ việc. Sau một tuần tìm việc, tôi vào làm tại một tập đoàn sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng lớn với mức lương khởi điểm 10 triệu đồng/tháng. Công ty có những chính sách và các chế độ đãi ngộ rất tốt. Do nghĩ mức lương hiện tại chưa phù hợp với khả năng của tôi nên tôi đã làm đơn đề nghị tăng lương gấp đôi. Cty không chấp thuận và tôi lại nghỉ việc. Giờ đây, tôi đã ngoài 32 tuổi, có vợ và một con, nhưng vẫn đang đi kiếm việc. Ngay chính lúc này tôi cảm thấy thất vọng, hay cáu gắt, lạnh lùng và xấu hổ khi phải ở nhà và mang cái tiếng “ăn bám vợ”, Hưng chia sẻ.

Đôi khi thất nghiệp là thời điểm khởi nghiệp tốt nhất

Thất nghiệp thực sự là giai đoạn khó khăn đối với nhiều người bởi cảm giác tự ti cộng với tài chính eo hẹp rất dễ đẩy chúng ta vào tình trạng chán nản và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, theo anh Hà Ngọc Sơn, Tổng giám đốc Cty Vietfood thì thất nghiệp là thời gian lý tưởng để đầu tư thời gian cho những ý tưởng mới hay những ý tưởng đang bị bỏ ngỏ vì bạn chưa có thời gian thực hiện nó. Những ý tưởng mới đó sẽ là động lực rất lớn để bạn vực lại tinh thần và tìm kiếm một công việc mới. “Khi mới ra trường hay khi thất nghiệp là thời cơ khởi nghiệp tốt nhất, vì lúc này bạn gần như không có gì để mất. Nếu thất bại bạn chỉ mất thời gian và công sức, thứ mà các bạn sinh viên ra trường đều dư thừa. Đổi lại, các bạn sẽ có được những bài học kinh nghiệm trong khoảng thời gian đó. Vậy tại sao các bạn không tự tin thử sức?”, anh Sơn chia sẻ.
Có một doanh nhân từng nói: Thất nghiệp là khoảng thời gian vàng để tạo đà nhảy vọt trong sự nghiệp. Một ví dụ rõ ràng nhất phải kể đến ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI), chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc, từ một người thất nghiệp trở thành một trong những người giàu nhất Việt Nam.

Người ta nhắc đến Đặng Thành Tâm nhiều trên sàn chứng khoán nhưng ít ai ngờ rằng trước khi tỏa sáng, ông đã từng bị... thất nghiệp. Hồi đó, ngành hàng hải đang rất "hot" bởi mỗi chuyến đi thủy thủ được trợ cấp 50 USD. Nhưng sau này, chuyến tàu ít đi, hai năm trời ông bơ vơ, thất nghiệp. Đến khi được nhận vào làm ở công ty của chị gái, tố chất kinh doanh mới được thổi bùng lên. Sau này khi đã trở thành doanh nhân nổi tiếng, ít ai biết, tiền góp vốn đổ vào các tập đoàn của người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam có đến 80% phải đi vay. Nhưng cái giỏi của ông là biến những khoản vay đó trở thành lợi nhuận kếch xù. Theo ông, cuộc đời kinh doanh là những thách đố, đầy rẫy niềm vui và cũng không ít nỗi buồn mà con người phải đánh đu. Khó để tìm mọi thứ vẹn tròn. Nguyên lý cuộc đời là nước luôn chảy chỗ trũng. Nghệ thuật ở chỗ làm sao đào hố của mình sâu hơn để nước chảy vào.

Nếu bạn biết cách dùng quãng thời gian thất nghiệp cho các hoạt động phù hợp thì chắc chắn vốn kinh nghiệm và năng lực của bạn sẽ được cải thiện. Thay vì cả ngày tụ tập bạn bè, rượu chè say khướt hay giam mình trong phòng buồn chán, bạn hãy tham gia ngay vào các khóa học hoặc tự học thêm về chuyên nghành. Việc tiếp tục học hỏi sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề, năng lực và giữ cho các kỹ năng nghề nghiệp không bị mai một. Bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng: “Vốn không chỉ là tiền, là đất đai mà quan trọng nhất là con người. Ý chí cộng thêm sáng kiến và ý tưởng tốt là vốn liếng đầu tiên. Đừng nghĩ ảo vọng, thật to, thật hoành tráng. Chỉ nên bắt đầu từ nhỏ, như vậy sẽ vững chắc hơn là đi bước nhảy vọt ngoài sức mình. Phải kiên trì, cố gắng và nhẫn nại”.

Chia sẻ về khoảng thời gian dài bị thất nghiệp với sự suy sụp nặng nề về tinh thần, chị Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Cty Mai Chi cho rằng: “Bài học quan trọng nhất mà tôi học được khi thất nghiệp là mọi thứ đều chỉ là tạm thời. Hoàn cảnh hiện tại, dù tệ hại tới đâu, cũng sẽ đến lúc thay đổi. Ngay cả trong những lúc khó khăn nhất, tôi vẫn có sức khỏe và trí tuệ. Ai cũng nắm trong tay những yếu tố để dẫn tới thành công. Đó là hoài bão và ý chí học hỏi. Thứ chúng ta cần thêm chỉ là niềm tin vào bản thân. Cơ hội sẽ xuất hiện trong những lúc gian nan nhất”.

75% các chuyên gia trên lĩnh vực tuyển dụng khuyên người lao động làm các công việc tạm thời hay các hợp đồng ngắn hạn khi thất nghiệp tạm thời. Bởi lợi ích trước mắt của các công việc part time là đem lại một nguồn thu thập đáng kể cho bạn. Dù công việc không đúng chuyên ngành của bạn, nhung bạn sẽ nhận lại được kinh nghiệm. Hơn thế nếu bạn có tinh thần làm việc nghiêm túc, chất lượng công việc tốt rất có thể bạn sẽ được nhận làm việc chính thức tại đó. Đây chắc chắn sẽ là cơ hội lớn cho những người trẻ tuổi như bạn chứng minh bản thân. Thế giới đã từng có, MichaelDell, sáng lập viên kiêm chủ tịch tập đoàn sản xuất máy tính Dell đã từng cặm cụi rửa chén bát trong một nhà hàng Trung Hoa với mức lương chỉ 2,3 đôla một giờ. Bill Gates, người giàu có nhất thế giới hiện nay, đã từng chạy ngược chạy xuôi để lo những việc vặt trong trụ sở quốc hội Hoa Kỳ. Hay như William Watkins, giám đốc điều hành của Seagate Technology, đã phải miệt mài trực ca đêm tại một bệnh viện thần kinh trong những ngày đầu gian khó ấy. Sidney Kimmel, giám đốc điều hành của Jones New York, chỉ là một nhân viên giao nhận hàng của hãng Morton Manufacturing.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Thất nghiệp - Đường cùng hay cơ hội khởi nghiệp mới? tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
 

Đâu là vùng điểm kỳ vọng cho thị trường chứng khoán năm 2020?

Với việc TTCK Việt Nam giảm mạnh từ đầu năm đến nay, rất khó để đạt được kỳ vọng ở mức trên 1.200 điểm của năm 2019, vì vậy vùng điểm hồi phục của TTCK năm 2020 sẽ ở mức 900-960 điểm.