Thất bại liên tiếp ở Iraq và Syria phả hơi nóng vào IS

Enternews.vn (DĐDN)-Vẫn còn sớm để nói đến sự sụp đổ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhưng những thất bại liên tiếp của nhóm khủng bố này tại Syria và Iraq đã hướng những kẻ khủng bố đến con đường bại trận.

(DĐDN)-Vẫn còn sớm để nói đến sự sụp đổ của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), nhưng những thất bại liên tiếp của nhóm khủng bố này tại Syria và Iraq đã hướng những kẻ khủng bố đến con đường bại trận.

Việc IS chiếm giữ thành phố Ramadi tại Iraq hồi tháng Năm cùng với thành phố Palmyra tại Syria đã đưa ra một hồi chuông cảnh tỉnh rằng tổ chức này vẫn có thể mở rộng hơn nữa sau một năm chiếm giữ một dải đất dài trên cả lãnh thổ của hai quốc gia.

ramadi victory Binh sỹ Iraq giương cờ ăn mừng chiến thắng tại Ramadi

Tuy vậy, nhóm khủng bố đã phải rút lui và gần đây đã liên tiếp thất bại trên nhiều mặt trận, Baiji, Sinjar và bây giờ là Ramadi, - tất cả đều ở Iraq – và cũng đã mất một con đập quan trọng tại Euphrates ở Syria.

“Kiểm soát và cai trị các trung tâm đông dân và những cơ sở hạ tầng quan trọng là yếu tố quan trọng cho tuyên bố thành lập một nhà nước của nhóm khủng bố này, và những thất bại đó đã làm suy yếu tuyên bố trên,” Firas Abi Ali, chuyên gia phân tích về Trung Đông tại công ty nghiên cứu IHS, nói.

Mới đây nhất, liên quân do nhóm người Kurd dẫn đầu đã chiếm lại được con đập Tishreen từ IS. Chiến thắng này đã loại bỏ một nguồn thu tài chính của nhóm khủng bố và cũng gây áp lực lớn lên những khu vực khác như Minbij, vùng đông bắc của Aleppo.

kurdish dam Một chiến binh người Kurd đang theo dõi đập Tishreen

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích cho rằng chiến thắng tại Ramadi vào hôm thứ Hai vừa qua, khi quân đội Iraq giương cao ngọn cờ tại thành phố này, mang tính biểu tượng nhiều hơn là tính chiến lược.

Patrick Martin, chuyên gia phân tích về Iraq tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh, nói rằng chiến thắng Ramadi lấy lại thể diện cho sự thất bại trước đó và gây hoang mang cho IS trong khu vực.

“IS vẫn có khả năng phát động những cuộc tấn công khác trên lãnh thổ Iraq mà không cần có Ramadi, nơi có ý nghĩa nhiều hơn với lực lượng an ninh Iraq và Chính phủ Iraq hơn là với IS,” ông nói.

Một quan chức cấp cao trong lực lượng chống khủng bố, đơn vị xung kích trong quộc chiến Ramadi, đã cho AFP biết rằng IS đã đưa nhiều phương tiện vận tải và vũ khí ra khỏi thành phố trước khi cuộc chiến bắt đầu.

Giành chiến thắng trong các trận chiến và lấy lại lãnh thổ rất quan trọng đối với việc khích lệ tinh thần, ông Patrick Skinner tại Tập đoàn Soufan Group chuyên tư vấn về tình báo có trụ sở tại Mỹ, nói.

Vấn đề của IS

Skinner cho rằng thông điệp trong đoạn băng ghi âm mà lãnh đạo IS Abu Bakr al-Baghdadi đưa ra trong tuần trước cũng đã có “ít sự hân hoan” hơn bình thường. Quan điểm này cũng được ông Abi Ali chia sẻ, khi cho rằng lời đe dọa của Baghdadi tới người Do thái và Israel là “dấu hiệu lớn của những vấn đề mà Nhà nước Hồi giáo đang gặp phải.”

“Sự phổ biến của tư tưởng chống Israel trong khi vực khiến những kẻ khủng bố tin rằng đề tài này sẽ được đám đông ủng hộ, và vì vậy họ hướng đến đó để làm xao nhãng những vấn đề mà họ đang phải đối mặt,” ông nói.

Hợp tác

Sau những chiến thắng và thất bại trong cuộc chiến giành giật lãnh thổ, giới phân tích cũng đã tập trung vào sự kết hợp đáng kể giữa các lược lượng đang tiến hành cuộc chiến chống IS.

Tại Sinjar, các nhóm người Kurd từng thù địch với nhau đã kết hợp lại để chiếm lại thành phố, với sự hỗ trợ từ các cuộc không kích do liên minh được Mỹ dẫn đầu thực hiện.

sinjar Tấn công vào Siniar đã cắt tuyến đường tiếp viện giữa các khu vực khác của IS với thành phố Mosul

Tại miền bắc Syria, các lực lựơng ngừơi Kurd cũng đang dẫn đầu liên minh với các chiến binh dòng Sunni để giành chiến thắng. Và tại Ramadi, lực lượng liên quân đã tiến vào trung tâm thành phố mà không có sự cản trở từ lực lượng quân sự dòng Shiite do Tehran hỗ trợ, lực lượng đã đóng một vai trò rất quan trọng trong những thành công trước đó.

“Tại Iraq, năng lực được hồi phục của quân đội Iraq là rất quan trọng và đây có thể sẽ là mô hình của các cuộc tấn công trong tương lai,” ông Abi Ali nói.

Theo ông Skinner, cách thức quân đội Iraq chiếm lại Ramadi với sự hỗ trợ của không quân Mỹ nhằm hạn chế sự di chuyển và sự củng cố của quân IS trong khu vực nội thành đã chứng tỏ được sự hiệu quả. “Phương pháp này có thể sẽ được tái hiện lại tại Fallujah.”

Hôm thứ Hai vừa qua, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thậm chí còn nói rằng tất cả các vùng lãnh thổ của Iraq đang bi IS chiếm giữ sẽ được thu hồi lại trong năm 2016, bao gồm cả thành phố lớn thứ 2 cả nước là Mosul.

Nhưng tại Syria, Abi Ali cho rằng sẽ khó khăn hơn cho các lực lượng người Kurd để giành lại lãnh thổ khi họ tiến về thành trì Raqa của IS và di chuyển ngày càng xa vùng đất của họ.

“Sự tham gia lớn hơn của những người Ả rập dòng Sunni là rất cần thiết trước khi các lực lượng chiến đấu của Nhà nước Hồi giáo nâng cao khả năng để chiếm, giữ và kiểm soát các vùng lãnh thổ của người Sunni,” ông nói.

Do lãnh thổ đã bị mất đi một phần, ông Abi Ali dự đoán IS sẽ có thể nhắm đến đất nước giàu dầu mỏ Libya như là “kế hoạch B” và mở rộng sự hiện diện tại đó trong năm tới.

“Hơn nữa, ý thức hệ của những chiến binh thánh chiến vẫn tồn tại và phát triển tốt. Vẫn còn quá sớm để xóa bỏ được Nhà nước Hồi giáo và những tổ chức tương tự,” ông nói.

Bảo Trâm

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thất bại liên tiếp ở Iraq và Syria phả hơi nóng vào IS tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích