Thấp thỏm với COVID-19

Enternews.vn Mỗi người dân cần nâng cao ý thức trách nhiệm phòng chống dịch, đừng để vì một người và cả nước phải thấp thỏm với COVID-19.

C

Sau gần 90 ngày không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, ngày 30/11, người dân Việt Nam lại thấp thỏm bởi 2 ca COVID-19 trong cộng đồng. Ảnh: Quốc Tuấn

Gần 90 ngày trên đất nước ta không có người lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng (tính đến ngày 30/11). Đó là một cố gắng rất lớn của toàn hệ thống chính trị đã nhập cuộc nghiêm túc, cũng là nhờ trách nhiệm, ý thức  của toàn dân. Vậy mà tối ngày 30/11, thông tin dịch COVID-19 lại tái nhiễm trong khu cách ly tại TP.HCM khiến người dân cả nước hoang mang, thấp thỏm.

Cụ thể, trên địa bàn TP.HCM xác định 2 trường hợp mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1342 (nam, sinh năm 1992, quốc tịch Việt Nam, tiếp viên của Hãng hàng không Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347 (nam, sinh năm 1988, quốc tịch Việt Nam, giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342).

Qua truy vết lịch trình di chuyển của 2 bệnh nhân, Sở Y tế xác định, bệnh nhân 1342 tiếp xúc gần với 5 người và tiếp xúc xa với 32 người khác. Đã có 17 người được đưa đi cách ly tập trung, 20 người cách ly tại nhà. Trong số 37 người tiếp xúc với bệnh nhân 1342 đã có 36 người âm tính, một người tiếp xúc gần có kết quả dương tính vào sáng 30/11, đó là bệnh nhân 1347.

Bệnh nhân 1347 đã tiếp xúc gần với 146 người gồm 109 người ở Quận 10, 21 người ở quận Tân Bình, 7 người ở Quận 6, 9 người ở quận Bình Tân. Tất cả các trường hợp này đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, đang chờ kết quả. Ngoài ra, 52 người tiếp xúc xa với bệnh nhân 1347 được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Để xảy ra ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, có thể thắng thắn cho rằng là do quy định cách ly tại nhà đối với nhóm có nguy cơ rất cao như tiếp viên hàng không chưa hợp lý, quá lỏng lẻo... Điều đáng nói là bệnh nhân 1347 kể trên tuy rất biết bệnh nhân 1342 vẫn còn trong thời gian cách ly nhưng vẫn đến ăn ở sinh hoạt cùng bệnh nhân 1342 xem như không có chuyện gì xảy ra .

Liên quan đến công tác chống dịch của TP.HCM, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong cũng cảnh báo: “1.000 người bệnh – đó là giới hạn đỏ của thành phố này. Vượt qua giới hạn này là vỡ trận”. Thật ra sự cảnh báo này không phải chỉ riêng TP.HCM, mà nó đúng với bất kỳ địa phương nào trên cả nước, vì đơn giản một điều: Cơ sở vật chất lẫn nguồn nhân lực y tế của chúng ta chưa đủ mạnh để đối phó với sự “vỡ trận” đó.

Trong vụ việc vừa lây lan xảy ra nói trên, trường hợp nhiễm bệnh qua đường hàng không và đã được phát hiện, được điều trị và được cách ly. Tức là không có lây nhiễm trong cộng đồng và được kiểm soát chặt chẽ. Tiếc rằng họ đã không tuân thủ nghiêm túc theo quy định về thời gian còn phải cách ly mà đã tiếp xúc tại nhà quá sớm.

Cần phải xử lý nghiêm cả 1342 và 1247, đã cách ly, biết bị cách ly rồi mà vẫn tiếp xúc với người khác. Đây là hành vi vô ý thức và xem là cố ý lây nhiễm. Không thể tồn tại cái kiểu tư duy “thả gà đi đuổi” được!

Nói cách khác, cần phải có chế tài đủ mạnh để xử lý nhưng vi phạm như trên. Phải xem những hành vi coi thường kỷ cương phép nước này là thứ gián tiếp phá hoại sự ổn định chính trị, kinh tế, xã hội, nhất là khi đất nước đang quyết tâm phục hồi kinh tế. 

Cần nhắc lại đây không phải là giai đoạn đầu của dịch để mà thanh minh rằng do bệnh nhân chưa có ý thức. Để các ca COVID-19 lây lan trong cộng đồng rất nguy hiểm. Không biết rồi đây sẽ có bao nhiêu người có nguy cơ lây nhiễm cần cách ly, bao nhiêu lao động chính trong gia đình phải nghỉ làm? Nhiều khi đất nước thiệt hại cả tỷ, cả chục tỷ, thậm chí cả trăm tỷ đồng như chơi.

Không ai muốn mình, gia đình mình, người thân mình bị nhiễm COVID-19, phải sống trong cảnh thấp thỏm với COVID-19. Và để làm được điều đó, ý thức, trách nhiệm với cộng đồng là yếu tố đầu tiên quyết định cho tất thảy. Để phòng chống, đẩy lùi dịch COVID-19, cần sự chung tay của tất cả người dân, và cả cộng đồng người nước ngoài đang có mặt trên đất nước Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thấp thỏm với COVID-19 tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích