Thập kỷ vừa qua là của những ứng dụng di động

Enternews.vn Trong vòng một thập kỷ từ năm 2010 đến 2019, ứng dụng di động đã trở thành "chìa khóa" thay đổi cách sống của con người. Đáng chú ý, các ứng dụng mạng xã hội lại được tải xuống nhiều nhất.

Facebook giờ đây đã trở thành một phần của cuộc sống đối với nhiều người trên toàn cầu.

Facebook giờ đây đã trở thành một phần của cuộc sống đối với nhiều người trên toàn cầu.

Nhận định trên hoàn toàn có cơ sở khi mà từ khi những chiếc điện thoại thông minh (smartphones) ra đời, đã thay hoàn toàn đời sống kinh tế, xã hội của con người trên phạm vi toàn cầu.

Giờ đây, chỉ cần một chiếc smartphone, người dùng có có thể sử dụng các ứng dụng di động (apps) để phục vụ cho mọi mục đích, nhu cầu của cá nhân, từ công việc, giải trí, đi lại, du lịch,… thậm chí, smartphone đã trở thành một phần không thể thiếu của nền kinh tế số, một mắt xích quan trọng trong kỷ nguyên của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Đáng chú ý, trong giai đoạn 2010-2019, đã chứng kiến một số thay đổi lớn trong cách mà chúng ta tương tác với thế giới: Giờ đây việc di chuyển trên xe của người lạ để đi đến chỗ làm hay đi chơi đã quá quen thuộc với các nền tảng đi xe chung như Uber, Grab; chúng ta đi du lịch thuê nhà thông qua nền tảng Airbnb hay Vrbo thay vì đặt phòng khách sạc. Chúng ta chơi các trò chơi điện tử không còn trên máy tính mà có thể thông qua smartphone, bằng các nền tảng như Apple Arcade và các app trò chơi khác. Như vậy, có thể thấy điều cốt lõi ở trên, chúng ta đang sống cùng các ứng dụng di động.

Theo Cnet, chỉ tính riêng trong năm 2019, mọi người trên toàn thế giới đã tải xuống kỷ lục 120 tỷ ứng dụng trên các thiết bị iOS và Android - tăng 5% so với năm trước, theo báo cáo từ Công ty phân tích ứng dụng App Annie.

Đáng chú ý, con số trên chỉ đại diện cho các đợt tải xuống mới, không cài đặt lại hoặc cập nhật ứng dụng. Bên cạnh đó, người dùng cũng mạnh tay hơn trong việc chi tiêu cho các ứng dụng, theo đó trong năm 2019, người dùng đã chi tới gần 90 tỷ USD trên toàn cầu, tăng 15% so với năm 2018.

Hầu hết sự tăng trưởng chi tiêu được thúc đẩy bởi các trò chơi di động, trình duyệt chỉnh sửa ảnh, video và ứng dụng giải trí khác. Và theo báo cáo của App Annie, dự kiến xu hướng này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020. Nhất là khi nhiều dịch vụ phát trực tuyến phát triển hơn như dịch vụ Disney Plus mới ra mắt gần đây.

Vậy trong 10 năm qua, đâu là ứng dụng có lượt tải nhiều nhất? Đáp án chính là Facebook cùng “đại gia đình” các ứng dụng con đi theo như: Messenger, WhatsApp và Instagram chiếm vị trí hàng đầu.

Rõ ràng, mạng xã hội đã trở thành tâm điểm của cuộc sống số, bất chấp các bê bối liên tục diễn ra trong thời gian qua của Facebook về quyền riêng tư, dữ liệu, các vấn nạn phát sinh từ mạng xã hội khác.

Theo báo cáo, các ứng dụng truyền thông và truyền thông xã hội đã chiếm bảy trong số 10 ứng dụng hàng đầu về lượt tải xuống trong thập kỷ này.

Dưới đây là 10 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong giai đoạn 2010-2019:

 1. Facebook
 2. Facebook Messenger
 3. WhatsApp Messenger
 4. Instagram
 5. Snapchat
 6. Skype
 7. TikTok
 8. UC Browser
 9. YouTube

Năm 2019,  đã chứng kiến sự gia tăng đều đặn của các ứng dụng video xã hội như TikTok và Likee. Và theo App Annie một số ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong năm nay cũng chính là những ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trong thập kỷ.

Trong đó, một số game di động như  Free Fire, PUBG Mobile và Subway Surfers là những game di động được tải xuống nhiều nhất trong năm nay.

Dưới đây là 10 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất năm 2019:

 • Facebook Messenger
 • Facebook
 • WhatsApp Messenger
 • TikTok
 • Instagram
 • SHAREit
 • Likee
 • Snapchat
 • Netflix
 • Spotify

Và 10 trò chơi được tải xuống nhiều nhất năm 2019:

 1. Free Fire
 2. PUBG Mobile
 3. Subway Surfers
 4. Color Bump 3D
 5. Fun Race 3D
 6. Run Race 3D
 7. My Talking Tom 2
 8. Homescapes
 9. Stack Ball
 10. Call of Duty: Mobile
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thập kỷ vừa qua là của những ứng dụng di động tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích