Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Vĩnh Phúc: Giải quyết chứ không giải thích

Enternews.vn (DĐDN) - Với phương châm giải quyết chứ không giải thích của Chính quyền tỉnh, rất nhiều kiến nghị, đề xuất của các DN đã mạnh dạn đưa ra tại Hội nghị “Đối thoại với các DN đầu tư trong nước và các DN dân doanh”.

(DĐDN) - Với phương châm giải quyết chứ không giải thích của Chính quyền tỉnh, rất nhiều kiến nghị, đề xuất của các DN đã được mạnh dạn đưa ra tại Hội nghị “Đối thoại với các DN đầu tư trong nước và các DN dân doanh”.

img_6417-copy Ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trả lời những vướng mắc của DN.

Hôi nghị do UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức vừa qua tại Trung tâm hội nghị tỉnh, nhằm nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN FDI và DN dân doanh trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những nhóm vấn đề tỉnh Vĩnh Phúc quyết tâm tập trung thực hiện theo kế hoạch triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020.

Thách thức vẫn hiện hữu

Theo ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh, trong 3 năm qua, môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh của tỉnh tuy được cải thiện với tốc độ nhanh, song chưa bền vững. Việc giải quyết kiến nghị của các DN ở một số cơ quan, một số vụ việc cụ thể còn chưa làm hài lòng DN, mang tính chiếu lệ, đối phó, chưa thực sự cầu thị. Đâu đó vẫn xảy ra sách nhiễu, phiền hà, vòi vĩnh, tìm mọi cách gây khó khăn khi các DN thực hiện thủ tục hành chính; thanh tra kiểm tra còn quá nhiều và chồng chéo. Thậm chí có cuộc không mang tinh thần hỗ trợ DN mà chủ yếu "bới lông tìm vết" để yêu cầu DN phải "bôi trơn" mới đạt được kết quả. Những hành động trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường đầu tư của tỉnh, cần phải loại bỏ, không để tồn tại trong hệ thống công quyền của tỉnh.

Trong lĩnh vực hoạt động xây dựng, ông Phùng Đình Chúc, GĐ công ty TNHH Hưng Thịnh cho biết một số khó khăn hiện nay DN gặp phải, đó là: năng lực yếu, DN chưa hiểu về đầu tư công chủ yếu dựa vào sự quan hệ, giá thuê đất trong KCN còn quá cao. Bên cạnh đó, các ngành các cấp chưa quan tâm hỗ trợ DN, việc thực hiện hướng dẫn DN về thuế chưa sâu, thái độ đội ngũ cán bộ công chức chưa đúng mực... Do đó, ông Chúc kiến nghị, cần có chế tài xử lý những cán bộ công chức nhũng nhiễu.

Ở lĩnh vực tài chính, bà Đinh Thị Liên, Chủ tịch hội Nữ Doanh nhân tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: Hiện nay, tỷ lệ tiếp cận về vốn vay đối với DNVVN khó khăn vì thiếu tài sản thế chấp trong khi nhu cầu vốn vay còn rất cao. Ngoài ra, lương tối thiểu vùng cao ảnh hưởng đến DN vì quỹ lương, BHXH tăng. Chính sách liên quan trợ giúp DN nữ hầu như không có, hỗ trợ thông tin chính sách rất hạn chế.

Liên quan đến vấn đề GPMB, ông Nguyễn Văn Biện, Cty thép Trường Biện trăn trở: Công ty có dự án đang vướng mắc GPMB, hiện phải đền bù với giá cao từ 200 – 250 triệu đồng/ sào. Tuy nhiên, hiện mới đền bù được 80% còn 20% đòi giá quá cao công ty không thể đền bù theo yêu cầu của dân được. Mặt khác, khi làm phương án đền bù DN được hỗ trợ đền bù chỉ được 6triệu/m2.

Giải quyết dứt điểm các khúc mắc

Hầu hết các kiến nghị, đề xuất của các DN tại buổi đối thoại thuộc thẩm quyền của tỉnh đều được lãnh đạo tỉnh và các Sở ban ngành giải quyết dứt điểm các khúc mắc như: vốn, nguồn nhân lực, môi trường, GPMB, thủ tục đầu tư… Cụ thể, liên quan đến vấn đề tiếp cận vốn, ông Nguyễn Văn Tâm, GĐ NHNN tỉnh chia sẻ, hiện nay nguồn vốn tỉnh khá dồi dào, trên 5.000 tỷ đồng và mức lãi suất cho vay ở mức hợp lý. Việc các DN, nhất là các DN NVV không tiếp cận được nguồn vốn vay, nhất là các gói vay ưu đãi là do hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN còn nhiều hạn chế và ngân hàng chỉ có thể cho vay đối với DN đáp ứng đủ yêu cầu. Ông Tâm đề nghị các Hiệp hội của tỉnh thống kê nhu cầu vốn của từng DN đề xuất với NHNN để xem xét giải quyết.

Trước những phản ánh của các DN liên quan đến công tác thuế, ông Hoàng Văn Nội, Cục trưởng Cục thuế tỉnh cho biết, việc thanh tra, kiểm tra thuế được thực hiện theo quy định. “Cục Thuế tỉnh cam kết sẽ xử lý nghiêm các trường hợp gây phiền hà, sách nhiễu DN” - ông Nội thẳng thắn.

Về lĩnh vực đất đai, ông Chu Quốc Hải, P.GĐ Sở TN&MT cho biết: Trên thực tế, giá đất của Vĩnh Phúc thấp chưa sát với thị trường nên dẫn đến tình trạng chênh lệnh về giá giữa các lô, thửa ở cùng một khu vực. Đây cũng là kẽ hở để các hộ dân tự ý đòi giá đền bù không theo quy định. Để giải quyết tình trạng này, Sở đang tiến hành rà soát và sẽ đề xuất với UBND tỉnh xây dựng, điều chỉnh lại bảng giá đất; tỷ lệ phần trăm tính giá thuê đất cho phù hợp với thực tế.

Chia sẻ với các DN, bà Hoàng Thị Thuý Lan, Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định, trong nhiều năm qua Vĩnh Phúc luôn kiên trì với chủ trương ‘DN tài ba Quốc gia thịnh vượng – DN giàu tỉnh giàu, DN khó khăn tỉnh rất băn khoăn và trăn trở”. Do vậy tỉnh sẽ bố trí công tác cán bộ phù hợp để đáp ứng yêu cầu, cán bộ làm việc với DN đảm bảo có tâm có tầm có năng lực để giải quyết được vấn đề. Ông Trì khẳng định thêm, với trách nhiệm là Chủ tịch tỉnh sẽ chỉ đạo giải quyết chứ không giải thích về những vấn đề kiến nghị, đề xuất của DN.

                                                                                                                    Khắc Lãng

>> Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ: Quyết liệt đổi mới môi trường kinh doanh

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp Vĩnh Phúc: Giải quyết chứ không giải thích tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích