Thanh tra và xử lý nghiêm các vụ vi phạm bản quyền phần mềm

Enternews.vn (DĐDN) - Mặc dù Chính phủ và các nhà chức trách đã có nhiều động thái tích cực nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng sao chép phần mềm không bản quyền, nhưng vẫn còn nhiều DN coi nhẹ việc tôn trọng luật Sở hữu trí tuệ.

(DĐDN) - Mặc dù Chính phủ và các nhà chức trách địa phương đã có nhiều động thái tích cực nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng sao chép phần mềm không bản quyền, nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp coi nhẹ tầm quan trọng và lợi ích lâu dài của việc tôn trọng luật Sở hữu trí tuệ.

Trong hai đợt kiểm tra vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua, tại Hà Nội, đoàn thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp với lực lượng cảnh sát Hà Nội đã tiến hành kiểm tra Siêu thị Điện máy - Nội thất Việt Long có địa chỉ tại số 10 Trần Phú, Hà Đông và tại thành phố Hồ Chí Minh, đoàn kiểm tra của Phòng Quản lý thị trường thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức

đợt kiểm tra bất ngờ tại Công ty TNHH Thương mại Gia Bảo A.B tại số 108 Bùi Thị Xuân, quận 1;

Công ty TNHH Long Bình tại số 50 Nguyễn Cư Trinh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1 và Siêu thị điện máy Ebest thuộc Công ty TNHH Thiên Thuận Tường tại địa chỉ

70 Lữ Gia, phường 15, quận 11. Tại các doanh nghiệp này, đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện nhiều máy tính thương hiệu Acer, Asus, Samsung, HP, Dell, Compaq cài đặt phần mềm không bản quyền của Microsoft như

Windows 7 Ultimate, Office Professional Plus 2010, Windows 7 Home Premium, Microsoft Office Enterprise 2007 và đặc biệt có máy tính còn cài đặt Windows 8 Pro, hệ điều hành mới nhất của Microsoft vừa mới được ra mắt chính thức trên toàn cầu vào ngày 26.10.2012 và tại Việt Nam vào ngày 1.11.2012 vừa qua.Thực tế, tại Việt Nam còn rất nhiều doanh nghiệp bán máy tính tự cài đặt phần mềm không bản quyền để bán cho khách hàng. Hành động này cần phải được nghiêm khắc xử lý bởi được coi là “tiếp tay” cho thói quen sử dụng chùa của nhiều người hiện nay và quan trọng hơn nữa là gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho ngành công nghệ thông tin quốc gia.

Hơn thế nữa, căn cứ theo chính sách cấp phép, các bản mềm dùng thử (trial versions) phần mềm Microsoft của hãng có những quy định cụ thể và thường chỉ dành cho các nhà phát triển (developers) hoặc dùng để lấy ý kiến đánh giá của người sử dụng chứ không được sử dụng cho mục đích quảng cáo hay thương mại. Do đó, có thể nói rằng bất kỳ hành động cài đặt phần mềm Microsoft trái với chính sách của hãng là vi phạm luật sở hữu trí tuệ do Nhà nước đề ra.Năm 2003, mức độ vi phạm bản quyền tại Việt Nam đứng số 1 thế giới, sau gần 10 năm nỗ lực chống vi phạm bản quyền, hiện Việt Nam đang xếp thứ 22. Kết quả khả quan này là do Chính phủ cùng với các cơ quan liên ngành đã quan tâm rất nhiều đến cuộc chiến chống lại nạn vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong khối doanh nghiệp và người dùng cá nhân, luật pháp Việt Nam cũng được thực thi nghiêm túc với quy định ban hành về vi phạm bản quyền sẽ bị xử lý với mức phạt tối đa lên tới 500 triệu đồng, góp phần nhanh chóng đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam.

NPMời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Thanh tra và xử lý nghiêm các vụ vi phạm bản quyền phần mềm tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

Doanh nghiệp kỳ vọng gì trong năm 2020?

Năm mới 2020 vừa bắt đầu đem theo nhiều kỳ vọng của các doanh nghiệp về một viễn cảnh tươi sáng về cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh.