Trước những lo lắng về sự tồn tại khuất tất, tiêu cực trong quá trình thanh tra bán đảo Sơn Trà của cử tri thành phố Đà nẵng, ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, Thanh tra Chính phủ đã có dự thảo kết luận thanh tra. Về phía đoàn Đại biểu Quốc hội Đà Nẵng đã có văn bản kiến nghị, Thanh tra Chính phủ cũng đã làm việc với Đà Nẵng.

Phó ông Bùi Ngọc Lam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết đã hoàn thành dự thảo kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà.

Ông Bùi Ngọc Lam cho hay, bán đảo Sơn Trà có ý nghĩa đặc biệt gắn với nhiều yếu tố, thứ nhất là an ninh - quốc phòng, thứ hai là môi trường sinh thái, thứ ba là liên quan tới rừng, thứ tư là liên quan yếu tố đất đai, thứ năm là gắn với phát triển kinh tế xã hội của TP Đà Nẵng. Do đó, trong quá trình hoàn thành kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã lấy ý kiến các bên liên quan.

Ông Lam cho biết, hiện Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành dự thảo kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà. “Sau khi hoàn thành dự thảo, chúng tôi làm việc rất kỹ với UBND TP. Đà Nẵng, để nghe báo cáo giải trình. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình cũng đã có 2 cuộc họp với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng, TP. Đà Nẵng… để có giải pháp sau thanh tra. Chúng tôi đã hoàn thành kết luận thanh tra và sẽ ban hành trong thời gian sớm nhất”, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Trước đó 1 ngày, trong phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) cho biết, kể từ năm 2017, khi những vụ việc sai phạm trên địa bàn thành phố Đà Nẵng được phát hiện, thanh tra, điều tra nhưng cho đến nay vẫn còn nhiều vụ việc chưa kết thúc.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Bá Sơn (Đà Nẵng) đặt vấn đề có hay không khuất tất, tiêu cực trong việc thanh điều tra dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Theo đó, Đại biểu Nguyễn Bá Sơn cho biết, các cuộc điều tra, thanh tra liên quan đến dự án Đa Phước, bán đảo Sơn Trà, những sai phạm trong công tác quản lý tài sản công trên địa bàn thành phố trở thành tâm điểm được cử tri thành phố và cả nước đặt biệt quan tâm, nhưng cho đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm, dư luận bức xúc, cử tri nhiều lần kiến nghị với đoàn đại biểu Quốc hội, cán bộ, công chức trong các cơ quan lo lắng, giao động, thiếu kiên quyết trong thực thi công vụ dẫn đến hiệu quả, hiệu lực không cao.

“Có cử tri là người cao niên, lão thành cách mạng đặt vấn đề với đoàn đại biểu Quốc hội: Việc kéo dài thời gian như thế các đồng chí có dám cam kết với nhân dân cả nước sẽ không xảy ra điều gì khuất tất, tiêu cực trong việc thanh tra, điều tra các vụ án trên không. Xin mạnh dạn chuyển câu hỏi này đến đồng chí Tổng Thanh tra Chính phủ và đồng chí Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân giúp đoàn đại biểu Đà Nẵng đưa ra câu trả lời cho cử tri”, Đại biểu Nguyễn Bá Sơn phản ánh.

Trước đó, năm 2017, sau nhiều ồn ào của dư luận xã hội, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước và việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng. Thời kỳ thanh tra từ năm 2003 đến 2016, khi cần thiết có thể xem xét trước hoặc sau thời kỳ này.

Để đảm bảo cho việc thanh tra toàn diện bán đảo Sơn Trà, cuối tháng 11/2017, UBND thành phố Đà Nẵng đã yêu đơn vị liên quan "tạm thời chưa giải quyết thủ tục liên quan đến giao dịch bất động sản các dự án trên bán đảo Sơn Trà".

Trước đó, vào tháng 9/2017, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên & Môi trường, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Xây dựng..., thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án trên bán đảo Sơn Trà. Các Bộ được yêu cầu gửi báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 31/3/2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này kết quả thanh tra vẫn chưa được công bố.

Bạn đang đọc bài viết Thanh tra Chính phủ đã hoàn thành dự thảo kết luận thanh tra bán đảo Sơn Trà tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,