Thanh toán không tiền mặt: Xóa bỏ các rào cản

Enternews.vn Việc Banknetvn và VNBC triển khai kết nối hệ thống thành công có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên thị trường Việt Nam.

Việc Banknetvn và VNBC triển khai kết nối hệ thống thành công có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên thị trường Việt Nam. Sự kiện này mở đầu cho sự liên thông giữa hệ thống thanh toán thẻ của tất cả các ngân hàng trong nước, tạo ra một mạng lưới thanh toán thẻ rộng khắp và ghi dấu bước tiến quan trọng trong thực hiện Đề án không thanh toán bằng tiền mặt của Chính phủ.

Theo Thống đốc Nguyễn Văn Giàu “Việc kết nối thành công với VNBC, Banknetvn đã hoàn thành nhiệm vụ kết nối thành một mạng thanh toán thẻ thống nhất tại Việt Nam, mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng, thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế”.

Bước tiến quan trọng

Việc kết nối thống nhất hệ thống thẻ thanh toán của tất cả các ngân hàng trong nước sẽ tạo ra một mạng lưới các máy ATM/POS dùng chung giữa các ngân hàng rộng khắp trên cả nước, mang lại nhiều thuận lợi và tiện ích cho khách hàng dùng thẻ. Kết quả thống kê đến tháng 5/2010, trên cả nước đã có 10.200 máy ATM, 37.000 máy POS; 47 ngân hàng phát hành thẻ với số lượng 23 triệu thẻ thanh toán. Trong đó, Banknetvn đã phục vụ giao dịch cho 17 triệu thẻ thanh toán của 24 ngân hàng, còn VNBC (Công ty CP Thẻ thông minh) kết nối với 9 ngân hàng, phục vụ khoảng 5 triệu khác. Sự liên thông giữa hai hệ thống thẻ ngân hàng quan trọng của Việt Nam này kỳ vọng sẽ nâng tổng số khách hàng sử dụng thẻ thông qua hệ thống lên đến trên 20 triệu. Ông Lê Trí Thông - Chủ tịch HĐQT VNBC, Phó Tổng giám đốc NHTMCP Đông Ánói: “Việc kết nối thành công giữa VNBC và Banknetvn mang lại tính thống nhất cho toàn hệ thống ATM Việt Nam, cung cấp tiện ích cho cộng đồng ngân hàng và người sử dụng”.

Dịch vụ thanh toán thẻ được các ngân hàng tại Việt Nam bắt đầu được thực hiện tại Việt Nam từ năm 1996. Tuy nhiên, trong thời kỳ này, số lượng máy ATM, số lượng thẻ cũng như sự đón nhận của người sử dụng còn rất ít nên mục tiêu của các ngân hàng chỉ để quảng bá, từng bước tiếp cận với công nghệ mới. Dịch vụ này đã phát triển hết sức nhanh chóng, từng bước được người tiêu dùng chấp nhận và được các ngân hàng quan tâm triển khai mạnh. Tỷ lệ tiền mặt trong tổng phương tiện thanh toán của cả nước đang giảm liên tục từ mức 23,7% năm 2001 xuống 14,6% năm 2008 và năm 2009 vẫn duy trì được xu hướng tích cực này.Tính đến hết quý I/2010, tỷ lệ thanh toán không bằng tiền mặt đã chiếm đến 85%, riêng thanh toán qua điện tử chiếm trên 60%. Những con số này là về sự đích sớm so với đề án thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2006 – 2010 và định hướng đến năm 2020 tại Việt Nam đã được Thủ tướng phê duyệt. Theo đề án này tỷ lệ tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán đến năm 2010 không quá 18%; đến năm 2020 khoảng 15%.

“Không giới hạn”

Mặc dù đạt kết quả khả quan về số lượng thanh toán qua hệ thống điện tử nhưng với khoảng 15% thanh toán bằng tiền mặt vẫn là con số khá cao so với các nền kinh tế phát triển trên thế giới. Việc sử dụng các dịch vụ thẻ nhìn chung vẫn chưa tương xứng với số lượng thẻ phát hành trên thực tế. Thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam hiện nay được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp, tổ chức, còn đối với khu vực tiêu dùng cá nhân, hình thức này mới chỉ được sử dụng phổ biến ở lao động ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, nhân viên công sở có thu nhập cao và ổn định.
Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này chính là sự thiếu liên thông giữa các ngân hàng với nhau, và giữa các ngân hàng với các nhà phân phối hàng hóa, các nhà cung cấp dịch vụ. Một người sử dụng thẻ cho biết, dù đã làm thẻ ATM từ năm 2005, nhưng anh này chỉ sử dụng thẻ để chuyển tiền, hoặc rút tiền mặt thanh toán cho các nhu cầu của mình. Tình trạng này khá phổ biến ở những người sử dụng thẻ. Một thực tế nữa là, có quá nhiều chủ thẻ hầu như không biết hoặc biết rất ít những điểm, dịch vụ có thể thanh toán hóa đơn bằng thẻ.Trong một vài

năm trở lại đây, các ngân hàng cũng đã tăng cường cung cấp các dịch vụ nhằm tối ưu hóa các tiện ích cho khách hàng, tuy nhiên những dịch vụ này mới chỉ mang tính đơn lẻ như PG Bank với Petrolimex hay BIDV với Jetstar Pacific; VIB với công ty Mobivi và công ty du lịch Viettravel…

Một số ngân hàng thành viên trong các hệ thống có thể cho phép người dùng sử dụng dịch vụ của nhau nhưng điều này vẫn tạo ra những khó khăn với những nhà cung cấp thẻ ngoài hệ thống. Cần có một thị trường không có giới hạn nào để người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn dịch vụ thích hợp, và cảm nhận sự tối ưu trong việc sử dụng thẻ. Do đó, có thể nói rằng, việc liên kết giữa Banknetvn và VNBC là sự cần thiết nhằm thúc đẩy quá trình sử dụng thẻ trong thanh toán. Trước khi liên hết với VNBC, Banknetvn đã có sự hợp tác với Smartlink. Như vậy, với sự kiện liên thông mới này đã tạo tiền đề cho việc xóa bỏ hoàn toàn những ranh giới trong việc sử dụng thẻ trên hệ thống ATM/POS trong tương lai.

Mai HươngMời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh toán không tiền mặt: Xóa bỏ các rào cản tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích