Thành phố Vinh - Nghệ An được quy hoạch thành khu đô thị đa cực

Enternews.vn (DĐDN) - Ngày 14/1, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

(DĐDN) - Ngày 14/1, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.

Toàn bộ Thị Xã Cửa Lò được đưa vào quy hoạch phát triển thành phố Vinh

Theo đó, vùng phát triển quy hoạch Thành phố Vinh có diện tích 250km2, bao gồm toàn bộ Thành phố Vinh, toàn bộ Thị Xã Cửa Lò và một phần huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên. Ranh giới được xác định: Phía bắc giáp đường Nam Cấm – Cửa Lò

và Sông Cấm; phía Nam giáp Quốc Lộ 1 đường tránh Thành phố và Sông Lam;

Phía Đông từ Sông Lam đến Cửa Hội và Biển Đông; Phía Tây giáp xã Nam

Giang – Nam Đàn và sông Kẻ Gai.

TP Vinh được xác định là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội và đầu mối giao lưu của tỉnh Nghệ An. Đầu tàu tăng trưởng và giải quyết các nhiệm vụ trọng yếu về phát triển kinh tế của tỉnh Nghệ An và vùng Bắc Trung bộ với quy mô dân số quy hoạch đến năm 2030 khoảng 900.000 người; quy mô lao động dự báo đến năm 2030 đạt khoảng 450.000 người, chiếm tỷ lệ 50% dân số.

Đồng thời, TP Vinh được xác định là đô thị loại I, trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ về các lĩnh vực: Tài chính, thương mại, du lịch, khoa học - công nghệ, công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao, y tế, văn hóa, thể thao, giáo dục - đào tạo; có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng, đầu mối giao thông quốc gia, quốc tế.

Thành phố Vinh sẽ được phát triển theo mô hình “Đô thị đa cực, sinh thái phi tập trung, nhất thể hóa đô thị với vùng nông thôn và tự nhiên” dựa trên sự phát triển

của 3 vùng đô thị Vinh – Hưng Nguyên; Cửa Lò; Quán Hành – Khu kinh tế

Đông Nam và một vùng đệm liên kết, với các trục giao thông chính là quốc

lộ 1A, quốc lộ 46, đường N5, tỉnh lộ 534 và mạng đường vành đai quanh

khu vực quy hoạch.

Không gian đô thị Vinh được chia thành 4 phân vùng trong đó có 3 phân vùng phát triển đô thị và 1 phân vùng là khu vực liên kết. Cụ thể:

- Phân vùng thứ nhất: Khu vực đô thị trung tâm, gồm phố Vinh hiện hữu và mở rộng về phía Tây thuộc huyện Hưng Nguyên có chức năng là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, đầu mối về thương mại, du lịch, y tế, giáo dục và đào tạo, công nghiệp sạch và công nghiệp công nghệ cao và các khu đô thị mới.

- Phân vùng thứ hai: Khu vực đô thị Cửa Lò hiện hữu và mở rộng về phía Tây thuộc huyện Nghi Lộc có chức năng là đô thị du lịch biển, đồng thời phát triển các khu đô thị mới có trọng tâm về các lĩnh vực giáo dục đào tạo, thể dục thể thao, du lịch nghỉ dưỡng.

- Phân vùng thứ ba: Khu đô thị Quán Hành - Khu kinh tế Đông Nam có chức năng là trung tâm công nghiệp và đầu mối vận tải hàng hóa, đồng thời phát triển các khu đô thị mới.

- Phân vùng thứ tư là vùng đệm thuộc vùng nông thôn và vùng ven của các phân vùng phát triển. Chức năng chính của phân vùng này là khu vực nông thôn - nông nghiệp, khu vực dự trữ phát triển và hệ thống sông hồ, là không gian đệm giữa các khu vực đô thị.

Ngoài ra, để hỗ trợ phát triển cho Đô thị Vinh, sẽ xây dựng định

hướng phát triển và kết nối cho các khu vực phụ cận như huyện Diễn Châu,

Hưng Nguyên, Nam Đàn, tỉnh Hà Tĩnh và khu vực ra Biển Đông.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Nghệ An phối hợp các Bộ, Ban, Ngành quản lý,

lập kế hoạch phát triển đô thị, quy hoạch phân khu phù hợp với điều

chỉnh quy hoạch chung Thành phố Vinh đến 2030 tầm nhìn đến 2050.

Tuấn Thành
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thành phố Vinh - Nghệ An được quy hoạch thành khu đô thị đa cực tại chuyên mục Tin mới nhất của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích