Thành phố Tuyên Quang: Mục tiêu trở thành đô thị loại II

Enternews.vn Với mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020, thành phố Tuyên Quang đang chủ động khai thác những tiềm năng, lợi thế về thương mại, du lịch, dịch vụ, và huy động mọi nguồn lực để tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị nhằm thay đổi diện mạo thành phố.

Trong những năm qua, kinh tế thành phố Tuyên Quang vẫn luôn đạt trên 17%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ; giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp. Thu ngân sách trên địa bàn hằng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu được giao, tăng bình quân trên 12%/năm.

p/Thành phố Tuyên Quang chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng tạo thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội.

Thành phố Tuyên Quang chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng tạo thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội.

Phát triển bền vững

Ngoài hệ thống đường giao thông đô thị được nâng cấp đồng bộ, thành phố cũng đã đưa vào sử dụng một số công trình trọng điểm như Nhà văn hóa Trung tâm thành phố, Đại lộ Tân Trào, đường Minh Thanh, công viên Hồ Tân Quang. Nhưng điều đáng nói hơn, tốc độ phát triển cao của thành phố Tuyên Quang trong thời gian qua đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư tư nhân mà đi kèm theo đó là những dự án đầu tư lớn. Có thể kể đến những dự án lớn như dự án Trung tâm thương mại và nhà phố tại phường Phan Thiết do tập đoàn Vingroup đầu tư, dự án khách sạn Mường Thanh và dự án khách sạn Royal Tuyên Quang.

Ông Tô Hoàng Linh - Chủ tịch UBND thành phố Tuyên Quang, cho biết mục tiêu của thành phố trong vòng 3 năm nữa sẽ đưa tỷ trọng ngành công nghiệp, xây dựng lên trên 58%, dịch vụ đạt 39%, trong khi đó ngành nông lâm nghiệp và thủy sản sẽ giảm xuống dưới 3%. Thành phố cũng đang hướng tới xuất khẩu hàng hóa đạt giá trị trên 60 triệu USD và thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt từ 64 triệu đồng lên.

Những biện pháp cải cách hành chính đã giúp giảm ít nhất 30% thời gian DN và người dân thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến cấp phép xây dựng, đầu tư, kinh doanh thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố.

Tất nhiên, theo ông Linh, để đạt được những mục tiêu trên sẽ phải có sự nỗ lực rất cao mà bắt đầu từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng. Có điều thuận lợi là hiện nay tỉnh đang xúc tiến đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc đoạn Tuyên Quang - Phú Thọ nối vào đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Tuyến đường này sẽ đóng vai trò quan trọng kết nối thành phố Tuyên Quang với các trung tâm kinh tế, các tỉnh, thành phố, tạo thuận lợi để thành phố Tuyên Quang phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đang thực hiện một loạt những biện pháp đồng bộ nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, đưa thành phố Tuyên Quang thành điểm đầu tư hấp dẫn cho các DN tư nhân. Kể từ tháng 9/2016, Ban Thường vụ Thành ủy Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch số 19-KH/TU ngày 15/9/2016 về thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 27/5/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về lãnh đạo thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh giai đoạn 2016-2020.

Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang đã ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 29/9/2016 thực hiện Kế hoạch hành động số 41/KH-UBND ngày 28/5/2016 của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ; Kế hoạch số 19-KH/TU ngày 15/9/2016 của Ban Thường vụ Thành uỷ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của thành phố Tuyên Quang, giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị thành phố, Ban Quản lý dự án Quy hoạch và dự án giao thông thành phố hoàn thiện nhanh nhất các thủ tục về quy hoạch để triển khai các dự án trên địa bàn như: Trung tâm thương mại và nhà phố tại phường Phan Thiết, Khách sạn Mường Thanh Tuyên Quang, các công trình, dự án sử dụng nguồn vốn vay WB...

Bằng nỗ lực cải cách

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã thành lập trung tâm hành chính công thành phố Tuyên Quang, nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đến giao dịch, đầu tư trên địa bàn. Bố trí cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức tốt, đủ trình độ chuyên môn, văn hóa giao tiếp, ứng xử chuẩn mực, sử dụng thành thạo công nghệ thông tin làm việc tại Trung tâm hành chính công thành phố và bộ phận giao dịch "Một cửa" các xã, phường. Tập huấn nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho cán bộ công chức làm việc tại Trung tâm hành chính công thành phố và bộ phận giao dịch một cửa các xã, phường.

Hiểu rõ được một trong những khó khăn lớn nhất mà các nhà đầu tư hay gặp phải là tắc nghẽn giải phóng mặt bằng, thành phố đã tập trung đẩy nhanh tiến độ thẩm định, phê duyệt thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng các công trình, dự án thuộc thẩm quyền của UBND thành phố, đảm bảo tiến độ thi công xây dựng công trình.

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup:Hỗ trợ “một cửa” thông thoáng

Đầu tư xây dựng và phát triển dự án nhà phố thương mại cao cấp Vincom Shophouse Tuyên Quang từ tháng 4/2016, Tập đoàn Vingroup nhận thấy môi trường đầu tư của Tuyên Quang là thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Sự hỗ trợ và đồng hành tích cực của lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân và các sở ngành đã giúp cho việc giải phóng mặt bằng và hoàn thiện các thủ tục pháp lý của dự án được thực hiện một cách nhanh chóng. Đặc biệt Tuyên Quang đã có Trung tâm xúc tiến đầu tư trực thuộc UBND tỉnh, được coi như địa chỉ “một cửa” cho các nhà đầu tư. Đồng thời, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi đầu tư đối với các dự án trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, thương mại và nông, lâm, ngư nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh.

Do đó, tiếp sau dự án khu TTTM – nhà phố Vincom, Tập đoàn Vingroup tiếp tục khảo sát, nghiên cứu khả năng đầu tư vào khu Nghỉ dưỡng Suối khoáng nóng Mỹ Lâm với quy mô gần 100ha, là khu nghỉ dưỡng cao cấp với việc sử dụng nước khoáng nóng để chữa bệnh kết hợp với nghỉ dưỡng. Hiện chúng tôi cũng đang nghiên cứu và lập quy hoạch chi tiết dự án sân Golf tại xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang với quy mô dự kiến khoảng 200ha.

Bên cạnh đó, Cty TNHH Đầu tư sản xuất phát triển Nông nghiệp VinEco (thuộc Tập đoàn Vingroup) đang cùng sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tuyên Quang triển khai Chương trình Hỗ trợ các hộ sản xuất và hợp tác xã nông nghiệp tại địa phương. Dưới sự tài trợ của Vingroup, chương trình “Đồng hành, hỗ trợ và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp Việt” đã được VinEco khởi động từ tháng 9/2016, liên kết với 1.000 hợp tác xã và hộ nông dân trong cả nước, với mục tiêu hỗ trợ bà con nông dân tiếp cận với kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm thay đổi và tối ưu hóa sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng tới một nền nông nghiệp sạch, góp phần thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người nông dân và nâng cao vị thế sản phẩm thương hiệu Việt trên trường quốc tế.

Ông Nguyễn Trọng Kích - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco:

Nhận thấy Tuyên Quang “trải thảm mời gọi đầu tư” Tập đoàn Dabaco đã đầu tư và nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, tập đoàn sẽ còn tiếp tục đầu tư thêm các dự án, đặc biệt trong lĩnh vực chính là sản xuất thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm. Cụ thể, trong năm 2017, Tập đoàn Dabaco tiếp tục đẩy mạnh đầu tư hệ thống nhà máy chế biến thức ăn gia súc tại Tuyên Quang. Trong đó, Dự án tổ hợp sản xuất giống gia súc, gia cầm công nghệ cao trên diện tích 41ha tại xã Phúc Ứng, huyện Sơn Dương, công suất 8.400 con lợn và trên 60.000 gà bố mẹ với tổng vốn đầu tư trên 485 tỷ đồng.

Toàn bộ trang thiết bị công nghệ được nhập từ Châu Âu, đây là một dự án có quy mô lớn nhất của Tập đoàn phát triển và bảo tồn nguồn gien, giống quý hiếm nhằm cung cấp con giống có chất lượng cao qua đó thúc đẩy quá trình cải tạo con giống và giá trị vật nuôi làm thay đổi tập quán chăn nuôi theo quy mô lớn cho tỉnh Tuyên Quang và vùng lân cận, cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường.

Nhờ có sự vào cuộc tích cực của các sở ngành trong công tác đánh giá và cấp phép dự án. Đến nay dự án đã được cấp giấp chứng nhận đầu tư. “Cái khó” nhất với DN là vấn đề giải phóng mặt bằng cũng được chính quyền tình giúp đỡ hết sức nhanh chóng và thuận lợi, đến nay dự án đã có mặt bằng chuẩn bị quá trình xây dựng, hình thành dự án. Dự kiến, dự án sẽ đưa vào hoạt động trong quý IV-2017. Không những tạo ra giá trị gia tăng lớn cho các sản phẩm nông nghiệp mà còn tạo việc làm cho trên 300 lao động trong tỉnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thành phố Tuyên Quang: Mục tiêu trở thành đô thị loại II tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích