Yên Định (Thanh Hóa): Thành lập đoàn kiểm tra thông tin Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh

Enternews.vn UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã thành lập đoàn kiểm tra việc khai thác mỏ đá gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Xuân Trường.

Ông Phạm Tiến Dũng- Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, từ phản ánh của  Diễn đàn Doanh nghiệp, tôi đã chỉ đạo thành lập ngay đoàn kiểm tra xem xét các vấn đề về quá trình hoạt động khai thác và bảo vệ môi trường, mức độ ô nhiễm của mỏ đá đóng trên địa bàn xã Quý Lộc, do phó chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn kiểm tra.

Nhiều năm qua, người dân xã Quý Lộc vô cùng bức xúc trước tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn do mỏ đá của công ty TNHH Xuân Trường gây ra

Nhiều năm qua, người dân xã Quý Lộc vô cùng bức xúc trước tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn do mỏ đá của công ty TNHH Xuân Trường gây ra

“Mức độ ảnh hưởng, vi phạm của doanh nghiệp đến đâu sẽ xử lý theo quy định của pháp luật đến đó”, ông Dũng nói.

Về vấn đề doanh nghiệp khai thác không tưới nước mặt đường gây bụi ra môi trường xung quanh, ông Dũng cho biết, việc tưới nước là bắt buộc để giảm thiểu tối đa việc ô nhiễm đối với môi trường.

"Báo chí chính là một kênh thông tin để giúp chúng tôi nắm được hết thông tin để giải quyết những cái đang còn tồn tại. Tuy nhiên, phát triển kinh tế xã hội là phải song hành với những cái tồn tại, đặc biệt là tại các khu mỏ, sẽ có tiếng ồn, sẽ có bụi nhưng chắc chắc rằng chúng tôi không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế", ông Dũng nêu quan điểm.

Trao đổi với PV DĐDN, vị chủ tịch UBND huyện Yên Định khẳng định, đối với doanh nghiệp hoạt động phải ký cam kết với xã, với huyện là không được phép hoạt động đêm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

"Hiện nay, các doanh nghiệp không được phép nổ mìn, sản xuất thì phải xử lý tối đa bụi bặm, tiếng ồn. Còn việc nứt nhà dân thì có rất nhiều nguyên nhân cần được kiểm tra kỹ, nếu huyện không có đủ điều kiện để xác định được nguyên nhân nứt nhà thì huyện sẽ báo cáo tỉnh hỗ trợ, giúp huyện xác minh xem ảnh hưởng thế nào. Đoàn kiểm tra của huyện sẽ sớm kiểm tra và có thông tin phản hồi với Diễn đàn Doanh nghiệp.

Đồng thời, sau đi kiểm tra về thì tôi sẽ có văn bản phê bình xã vì huyện không thể đi kiểm tra liên tục được mà xã phải là đơn vị gần dân, kiểm tra liên tục những bức xúc của dân", ông Dũng nói.

Không khó để bắt gặp xe quá tải đi từ mỏ đá của Công ty TNHH Xuân Trường đi ra tuyến đường liên xã

Không khó để bắt gặp xe quá tải đi từ mỏ đá của Công ty TNHH Xuân Trường đi ra tuyến đường liên xã

Trước đó, từ thông tin của người dân, Diễn đàn Doanh nghiệp có bài phản ánh “Yên Định (Thanh Hóa): Dân khốn khổ vì bụi đá, tiếng ồn từ mỏ đá”.

Theo đó, khu mỏ này nằm cách khu dân chỉ vài trăm mét và sử dụng đường giao thông sẵn có bên ngoài để vận chuyển vật liệu.Theo ghi nhận tại đây, việc khai thác đá ảnh hưởng tới môi trường, đặc biệt mỗi lần xe ra vào mỏ để lại lớp khói bụi mù mịt do không được doanh nghiệp phun tưới nước mặt đường đủ độ ẩm. Tình trạng xe quá tải, che phủ bạt sơ sài gây mất an toàn giao thông. Đặc biệt, người dân bức xúc trước tình trạng nổ mìn gây nứt nhà dân nhưng không được cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Ngoài việc đất đá vận chuyển không chỉ rơi vãi ven đường mà về lâu dài nếu không có giải pháp giảm thiểu tác động ô nhiễm hữu hiệu thì chất lượng sống của người dân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khu vực mỏ đá nơi người dân phản ánh

Khu vực mỏ đá nơi người dân phản ánh

Điều đáng nói là khi người dân xóm 6, xóm 9 của xã Quý Lộc đang phải gánh chịu những hệ lụy nghiêm trọng từ mỏ đá của Công ty TNHH Xuân Trường gây ra thì ông Trịnh Đình Khoa- Chủ tịch UBND xã Quý Lộc lại liên tục phủ nhận việc ô nhiễm do công ty này gây ra.

Về tình trạng xe có dấu hiệu quá tải trên khu vực nêu trên, ông Lương Phan Long, Trưởng công an huyện Yên Định cho biết, trong thời gian gần đây đơn vị cũng đã xử lý rất nhiều xe về tình trạng quá tải trọng, rơi vãi trên tuyến này. Đồng thời, làm cam kết đối với chủ mỏ nhằm cam kết không bán quá tải trọng. Tuy nhiên, cũng sẽ vẫn có những trường hợp vi phạm riêng lẻ. Tiến tới, chúng tôi sẽ cho tổ tuần tra, giám sát và xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Trước động thái vào cuộc quyết liệt của lãnh đạo huyện Yên Định, người dân xã Quý Lộc chờ đợi sự nghiêm minh, kiên quyết của chính quyền để sớm được trả lại môi trường trong lành như cũ.

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Yên Định (Thanh Hóa): Thành lập đoàn kiểm tra thông tin Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích