Thanh khoản eo hẹp, NHNN bơm lượng tiền lớn vào hệ thống

Enternews.vn Theo báo cáo trái phiếu tuần của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thanh khoản hệ thống có phần eo hẹp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm lượng lớn tiền vào hệ thống, đồng thời lãi suất liên ngân hàng tăng khá mạnh.

BVSC cho biết, tuần vừa qua, thị trường OMO trầm lắng khi không có hoạt động bơm mới. Trong khi đó, qua kênh tín phiếu, NHNN đã phát hành 15.100 tỷ đồng tín phiếu mới trong khi lượng vốn đáo hạn trong tuần là 55.600 tỷ đồng. Như vậy, tuần vừa qua NHNN đã bơm ròng 40.500 tỷ đồng qua kênh tín phiếu. Như vậy tổng hợp hai kênh OMO và tín phiếu, NHNN đã bơm ròng 40.500 tỷ đồng vào thị trường. Điều này cho thấy thanh khoản hệ thống có phần eo hẹp hơn so với các tuần trước đó.

Lãi suất liên ngân hàng có xu hướng tăng mạnh. Lãi suất liên ngân hàng trung bình tuần qua có xu hướng bật tăng đối với các loại kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần với biên độ tăng ở mức 0,24% - 0,52%. Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,52% đạt mức 1,29%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 1 tuần tăng 0,36% đạt mức 1,42%/năm, lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần tăng 0,24% đạt mức 1,61%/năm. Xu hướng tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng, kết hợp với động thái bơm ròng vốn qua kênh tín phiếu của NHNN cho thấy thanh khoản hệ thống bớt dồi dào hơn so với tuần trước đó.

Cũng theo BVSC, tuần qua, tỷ giá giao dịch trung bình tại các ngân hàng thương mại có xu hướng giảm nhẹ (3,4 đồng) so với tuần trước đó, về mức 22.714,4 VND/USD. Trong khi đó, tỷ giá trung tâm có bước tăng 10 đồng đạt mức 22.441,6 VND/USD. Trên thị trường thế giới, đồng USD có diễn biến tăng (0,51%) so với các đồng tiền chủ chốt khác (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF); đạt mức 93,78 điểm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh khoản eo hẹp, NHNN bơm lượng tiền lớn vào hệ thống tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích