Thanh Hóa: Tràn hơn 4.000 lít dầu ra khu dân cư, người dân phải đi lánh nạn

Enternews.vn Hơn 4.000 lít dầu do Trạm xăng dầu số 361 tại phường Quảng Hưng, thành phố Thanh Hóa bị tràn ra môi trường, khiến tôm, cá chết la liệt.

Sự cố tràn hơn 4000 lít dầu ra môi trường có nguy cơ gây ô nhiễm nặng

Sự cố tràn hơn 4000 lít dầu ra môi trường có nguy cơ gây ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đời sống người dân

Theo thống kê ban đầu của UBND phường Quảng Hưng, đến chiều ngày 18/12, có khoảng hơn 4.000 lít dầu bị chảy tràn ra môi trường, dầu và váng dầu đã loang rộng ra khu vực đồng ruộng rộng khoảng 5 ha của địa phương này. Sự cố tràn dầu đã gây ra nhiều hệ lụy khi cây cối, rau màu của người dân bị héo úa, tôm, cá chết la liệt ngoài đồng, mùi dầu bốc lên nồng nặc khắp nơi khiến nhiều người già và trẻ nhỏ phải đi lánh nạn ở nhà người thân.

Đang mang can ra vớt dầu tại cống thoát nước, bà Trần Thị Bền (75 tuổi, ngụ tại khu phố 5, phường Quảng Hưng) tỏ ra lo lắng: “Mùi dầu bốc lên nồng nặc khiến nhà tôi phải mang cháu xuống nhà ngoại để gửi, có đoạn dầu còn bốc cháy ngùn ngụt phải gọi cứu hỏa đến dập lửa. Nhà tôi có vài xào rau thì chết rủ hết vì bị dầu tràn vào, chỉ mong các cơ quan chức năng sớm xử lý để chúng tôi còn ổn định đời sống và sản xuất lại cây màu khác”.

nkncks

Với số lượng lớn dầu tràn ra môi trường, gây mất an toàn, lửa có thể bùng phát bất kể khi nào, đây là một góc cháy đã được dập tắt kịp thời

Ông Đàm Khắc Chương, Chủ tịch UBND phường Quảng Hưng cho biết: “Nhận được thông tin xảy ra sự cố tràn dầu, chúng tôi đã cử lực lượng xuống kiểm tra và họp khẩn cùng các ban ngành để lên phương án xử lý, khắc phục sự cố. Hiện chưa thể đánh giá được mức độ ảnh hưởng đến môi trường do sự cố tràn dầu gây ra vì phải chờ cơ chuyên môn xác định. Chúng tôi đang huy động khoảng 30 người lập 3 chốt trạm trực 24/24 để đề phòng cháy nổ, đồng thời phối hợp với đơn vị để xảy ra sự cố tràn dầu và các đơn vị chuyên môn dần dần xử lý”, ông Trương nói.

Trao đổi với báo DDDN, ông Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở TN-MT Thanh Hóa, cho biết, Chi nhánh xăng dầu quân đội khu vực bắc Trung bộ là đơn vị chủ quản của trạm xăng dầu 361 để xảy ra sự cố tràn dầu đã ký hợp đồng với Công ty CP SOS môi trường (địa chỉ tại Hà Nội) để xử lý sự cố tràn dầu xảy tại P.Quảng Hưng (TP. Thanh Hóa). “Trong quá trình đơn vị trên xử lý sự cố, Ban Chỉ đạo ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Thanh Hóa sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát việc xử lý đảm bảo theo đúng quy trình, quy định” ông Châu cho biết thêm.

Theo ông Lê Ngọc Tú, Phó giám đốc Chi nhánh SOS môi trường (đóng tại Khu kinh tế Nghi Sơn) – đơn vị trực tiếp xử lý sự cố tràn dầu, cho biết sẽ mất ít nhất 1 tuần mới có thể xử lý cơ bản dầu tràn ra cống thoát nước và đồng ruộng người dân. “Sau khi ký hợp đồng, bước đầu chúng tôi sẽ hút hết toàn bộ dầu, váng dầu còn tồn đọng dưới cống thoát nước và khu vực đồng ruộng rộng khoảng 5 ha để tránh cháy nổ xảy ra, sau đó sẽ dùng chất vi sinh để xử lý những vùng bị nhiễm dầu. Tuy nhiên, đó chỉ xử lý cơ bản theo quy trình, phần ruộng và những nơi nhiễm dầu sau khi được xử lý phải trải qua quá trình thau rửa bởi mưa và có thể mất hàng năm trời mới trở môi trường lại như ban đầu” – ông Tú nói.

Vào ngày 14/12, do trời có mưa to khiến bể thu gom dầu thừa của kho chứa xăng dầu tại Trạm xằng dầu số 361 thuộc Chi nhánh xăng dầu quân đội khu vực Bắc Trung Bộ bị tràn. Sau đó, dầu chảy ra theo đường cống thoát nước của khu phố 4, phố 5 và ra cánh đồng của địa phương.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Tràn hơn 4.000 lít dầu ra khu dân cư, người dân phải đi lánh nạn tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích