Thanh Hóa: Mùa quả ngọt trên đất "cằn"

Enternews.vn Từ một vùng đất nghèo chỉ “chung tình” với cây sắn, cây mía để xóa đói giảm nghèo thì nay Xuân Hòa đã trở thành vùng đất của những hộ giàu từ cây cam, cây bưởi.

Vào độ tháng 10 âm lịch, xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) nhìn từ trên cao xuống như một tấm thảm vàng xanh xen kẽ đều nhau thật đẹp mắt của rừng cây ăn trái. Trong tổng thể 177 hecta cam, bưởi xen lẫn đó ở mỗi góc vườn là tiếng râm ran của tiếng công nhân và thương lái làm sôi nổi cả một góc trời.

djfdj

Công nhân Phạm Văn Thơ đang thu hoạch tại vườn cam 

Tại 10 hecta vườn cam của gia đình anh Lê Minh Hải, phóng viên được tận mắt chứng kiến mới thấu rõ giá trị thật sự từ vùng đất Xuân Hòa “cằn cỗi” sau khi được cải tạo đã đơm hoa kết thành trái ngọt.
 
ff

Những cánh đồng cam trải dài trên các đỉnh đồi Xuân Hòa mang lại giá trị kinh tế cao cho xã miền núi huyện Như Xuân

Chú Phạm Văn Thơ, công nhân tại vườn cam của gia đình anh Hải cho biết: Tôi làm ở đây đã được 6 năm, trung bình mỗi tháng được 6 triệu đồng, cam ở đây thương lái và người mua rất ưa chuộng từ đầu mùa họ đã đến đặt mua rất đông.
 
cvc
Lợi nhuận hàng năm thu về cả tỷ đồng của các ông chủ vườn cam ở Xuân Hòa đã tạo việc làm ổn định cho hàng trăm công nhân
 
Anh Lê Minh Hải ông chủ của vườn cam cho biết: Cam Xuân Hòa có vị ngọt đậm, thơm riêng của xã miền núi vì vậy rất được người tiêu dùng, nhất là những người sành ăn. Năm nay đầu tháng 10 âm lịch đã vào vụ cam, trữ lượng và chất lượng năm nay được đánh giá cao,thương lái mua tận vườn cắt đổ đồng đã được giá 15.000 đồng/kg, cam loại 1 thì giá cao hơn từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg. Trung bình mỗi hecta cam trừ chi phí được các nhà vườn thu về khoảng 170 triệu đồng/ha. Thu nhập này đã gấp khoảng trên 10 lần so với cây mía, cây sắn trước kia, vì vậy cây ăn quả tại Xuân Hòa mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân nơi đây.
 
jjds

Anh Lê Minh Hải cũng là đảng viên làm kinh tế giỏi vì dám mạnh dạn đầu tư 10 hecta cam

Chị Trần Thị Nga, thương lái ở Nghệ An đang thu mua tại vườn cho biết: Từ khi Xuân Hòa có cam năm nào đến vụ tôi cũng đến thu mua, chắc cũng khoảng 3 năm rồi. Xuân Hòa cách Nghệ An chỗ mình sống khoảng 20 Km. Tôi chỉ mua cam loại 1, lựa từng quả tại vườn vì dành cho các khách đã đặt trước. Khách của mình tận Hà Nội, Nam Định cũng có. Cam ở đây chúng tôi chỉ đánh giá với một câu đó là “ngon ngọt”.

Chị

Chị Trần Thị Nga, thương lái ở Nghệ An đang thu mua tại vườn cam ở xã Xuân Hòa

Anh Lê Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: với tổng số 177 hecta cây ăn quả của địa phương là của 38 hộ cá thể đầu tư và chăm sóc. Tổng diện tích trái cây ăn quả chủ yếu là cây cam, cây bưởi, cây ổi... Mỗi hetac cây cam, cây bưởi muốn cải tạo đất và đầu tư phải bỏ vào khoảng từ 350 triệu đến 400 triệu, sau 4 năm nếu thổ nhưỡng và thời tiết thuận lợi sẽ cho thu hoạch những quả đầu tiên. Năm 2020 Xuân Hòa cũng đã xây dựng thành công thương hiệu sản phẩm trái cây ăn quả Xuân Hòa đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Đối với một xã miền núi đây là cả một sự nỗ lực cố gắng khi chuyển đổi thành công hiệu quả kinh tế từ cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng mang lại kinh tế cao cho địa phương.

 
 
 
 
 
 
Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Mùa quả ngọt trên đất "cằn" tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích