Thanh Hóa thắt chặt quan hệ hữu nghị với đối tác Nhật Bản

Enternews.vn Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2018), chiều 6/9, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức buổi gặp mặt với các đối tác Nhật Bản.

Kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, minh chứng cho sự phát triển nhanh chóng, toàn diện và hiệu quả của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản. Hai nước Việt Nam và Nhật Bản đã đi một chặng đường dài, cùng nhau xây đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi. Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam: Về kinh tế, Nhật Bản là nước cung cấp ODA lớn nhất, đầu tư trực tiếp đứng thứ 2, du lịch đứng thứ 3, thương mại đứng thứ 4 của Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Nhật Bản

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và các đối tác Nhật Bản

Cũng như quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa với các đối tác Nhật Bản không ngừng phát triển và đã đạt những kết quả tốt đẹp, đặc biệt là hợp tác về kinh tế. Về đầu tư trực tiếp FDI hiện nay, Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu về đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa với 12/84 dự án dưới hình thức trực tiếp đầu tư hoặc liên danh với các nhà đầu tư nước ngoài khác, nhà đầu tư Việt Nam, với số vốn đăng ký đầu tư của các nhà đầu tư Nhật Bản là 5.616 triệu USD (chiếm 43,8% vốn đầu tư của các dự án).

Trong thu hút vốn ODA của Nhật Bản tính đến nay, Thanh Hóa đã tiếp nhận 9 chương trình, dự án ODA của JICA Nhật Bản (gồm 46 tiểu dự án) với tổng số vốn ODA cam kết tài trợ gần 45,5 triệu USD (tương đương 733 tỷ đồng), chiếm gần 10% tổng vốn ODA thu hút vào tỉnh.

Bên cạnh các nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, các nguồn vốn ODA, tỉnh Thanh Hóa đã nhận được sự đầu tư, viện trợ của Đại sứ quán Nhật Bản, Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản, Tổ chức Cứu trợ trẻ em Nhật Bản và các tổ chức quốc tế Nhật Bản để triển khai các chương trình, dự án trong lĩnh vực: Phòng tránh thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe, nước sạch... cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Về thương mại, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Thanh Hóa sang Nhật Bản 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 116 triệu USD, chủ yếu là hàng thủy sản, may mặc, giầy da, đồ thủ công mỹ nghệ... Thanh Hóa cũng là tỉnh có số người sang Nhật Bản học tập và lao động chiếm tỷ lệ khá cao. 

Ông Tsuchiya Takehiro, Tham tán Kinh tế phụ trách năng lượng, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Ông Tsuchiya Takehiro, Tham tán Kinh tế phụ trách năng lượng, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Ông Tsuchiya Takehiro, Tham tán Kinh tế phụ trách năng lượng, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị: Cảm ơn tỉnh Thanh Hóa đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động có hiệu quả trên địa bàn và mong muốn  tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Thanh Hóa, góp phần vào sự phát triển đi lên của tỉnh Thanh Hóa.

Đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 6 tập thể đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa - Nhật Bản.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho đơn vị đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội và quan hệ hợp tác giữa Thanh Hóa - Nhật Bản.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đình Xứng tặng Bằng khen cho 6 tập thể và 4 cá nhân đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và quan hệ hợp tác giữa tỉnh Thanh Hóa - Nhật Bản.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa thắt chặt quan hệ hữu nghị với đối tác Nhật Bản tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích