Thanh Hóa: Trên sông Chu hàng chục tấn cá lồng chết bất thường

Enternews.vn Nhiều người dân nuôi cá bè trên sông Chu đoạn qua xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang rất hoang mang vì cá chết hàng loạt mà chưa rõ nguyên nhân.

Chiều ngày 16/3, ông Nguyễn Duy Nam, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Thiên xác nhận, có 20 hộ nuôi cá lồng tại các thôn Quảng Ích, Quảng Phúc và Hiệp Lực bị ảnh hưởng khi cá nuôi lồng bè trên sông bỗng nhiên chết nổi trắng lồng. Theo thống kê sơ bộ từ các hộ có khoảng 10 tấn cá đã chết.

Cá lồng bè chết bất thường trên sông Chu khiến người nuôi hoang mang

Cá lồng bè chết bất thường trên sông Chu khiến người nuôi hoang mang

Theo ông Nam, bắt đầu từ khoảng 2 giờ sáng 16/3, những hộ nuôi cá lồng bè dọc theo sông Chu bắt đầu phát hiện cá trắm nuôi trong các lồng bè có biểu hiện bất thường. Cá liên tục vùng vẫy trong lồng, sau đó, chết nổi trắng bụng.

Anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Quảng Ích, xã Xuân Thiên (huyện Thọ Xuân cho biết nói: "Cá chết rất nhanh, chỉ có vài tiếng sau khi phát hiện có dấu hiệu bất thường, bà con trên sông hô hoán nhau sục khí và vớt cá lên nhưng không kịp. Trước đó cá rất khỏe, không có triệu trứng gì, ngửi nước thì có mùi hôi xộc thẳng vào mũi”. Gia đình anh Tuấn có 4 lồng nuôi với khoảng 700 kg cá trắm, mỗi con nặng 1,5-2,5 kg, giá thị trường khoảng 70-80.000 đồng/kg.

Không chỉ có gia đình anh Tuấn mà trên địa bàn xã cũng có gần 20 gia đình nuôi cá lồng cũng ghi nhận hiện tượng tương tự. “Tìm đủ mọi cách cứu đàn cá mà không được, chúng tôi chỉ còn cách chờ đến sáng để bán vớt vát chút tiền công nhưng cũng không ai mua vì sợ nguồn nước ô nhiễm ăn sẽ mắc bệnh” một người nuôi cá cho biết.

Nước sông bỗng sủi bọt trắng xóa, nước đen kịt, bốc mùi hôi khó chịu

Nước sông bỗng sủi bọt trắng xóa, nước đen kịt, bốc mùi hôi khó chịu

Hiện tượng cá nuôi và cá tự nhiên trên sông Chu chết bất thường không chỉ diễn ra trên địa bàn xã Xuân Thiên và Thọ Lâm, các xã phía thượng lưu sông Chu như Xuân Bái, thị trấn Lam Sơn (huyện Thọ Xuân) cũng đã có hiện tượng cá chết.

Nhiều người dân cho rằng, việc cá chết bất thường là do nguồn nước bị một số nhà máy sản xuất giấy, mía đường, tinh bột sắn... đặt ở gần đó xả thải trộm ra môi trường bởi nước có mùi hôi và dòng nước đen kịt xuất hiện trên sông.

Trao đổi với ông Lê Thọ Cường, Trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết, theo thống kê nhanh hiện đã có khoảng 10 tấn cá nuôi lồng bè của người dân huyện Thọ Xuân nuôi dọc theo sông Chu chết bất thường. Trong đó, tại xã Xuân Thiên là 4 tấn, xã Thọ Lâm hơn 2 tấn. Hiện chính quyền địa phương đang phối hợp với ngành nông nghiệp, công an môi trường lấy mẫu xét nghiệm, điều tra nguyên nhân.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Trên sông Chu hàng chục tấn cá lồng chết bất thường tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích