Thanh Hóa: “Sóng lại nổi” sau kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng

Enternews.vn (DĐDN) - Xử phạt Huy Lâm 500 triệu lỗi tái phạm hành vi xây dựng không phép, thu hồi các văn bản…là một số nội dung kết luận của Thanh tra Bộ xây dựng. Tuy nhiên, vụ việc lại khiến cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa “nổi sóng”.

(DĐDN) - Xử phạt Huy Lâm 500 triệu lỗi tái phạm hành vi xây dựng không phép, thu hồi các văn bản…là một số nội dung kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng. Vụ việc lại khiến cộng đồng doanh nghiệp Thanh Hóa “nổi sóng”.

IMG_20160901_081108 Buổi công bố kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng tại UBND tỉnh Thanh Hoá

Chiều hôm qua (31/08/2016), tại UBND tỉnh Thanh Hóa, Thanh tra Bộ Xây dựng đã công bố kết luận số 326/KL-TTr ngày 29/08/2016 thanh tra một số kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và phản ánh của báo chí về thủ tục cấp phép xây dựng cho một số dự án công trình, tình hình quản lý trật tự xây dựng của Sở Xây dựng.

IMG_20160901_081330 Kết luận thanh tra một số kiến nghị của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa và phản ánh của báo chí về thủ tục cấp phép xây dựng cho một số dự án công trình, tình hình quản lý trật tự xây dựng của Sở Xây dựng.

Pháp luật có thực sự nghiêm minh?

Liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực trật tự xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND huyện Thạch Thành xử lý hành vi tái phạm của Doanh nghiệp Huy Lâm theo khoản 8 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ- CP.

Theo đó doanh nghiệp Huy Lâm bị xử phạt mức thấp nhất là 500.000.000 đ (Năm trăm triệu đồng) cho hành vi tái phạm xây dựng không phép.

Ông Bùi Huy Long -  Chủ Doanh nghiệp Huy Lâm đã không đồng tình và lại tuyên bố trả đất lần 3.

Bấm vào đây nghe ông Bùi Huy Long

Trong khi đó, công trình tòa nhà Tecco Towers đã bị thu hồi giấy phép xây dựng, vẫn ngang nhiên xây dựng mà không một đơn vị chức năng nào của Thanh Hóa xử lý.

Trước đó, công trình tòa nhà Tecco Towers đã được Sở xây dựng Thanh Hóa cấp giấy phép xây dựng số 2780/GPXD –SXD trong khi chưa có hồ sơ thẩm định thiết kế thi công.

Ngày 05/08/2016, tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch tỉnh Ngô Văn Tuấn đã chỉ đạo, yêu cầu Sở Xây dựng Thanh Hóa báo cáo và xử lý nghiêm minh đối với công trình này.

Thế nhưng đến nay đã gần 1 tháng trôi qua (từ ngày 05/08/2016) việc xử lý tòa nhà Tecco Towers vẫn chưa được công khai minh bạch trước công luận.

Ngày 30/08/2016, một đại diện của Tecco Towers cho biết, công trình đã bị thu hồi giấy phép xây dựng.

Ông Hoài - đại diện của Tecco Towers nói về chuyện giấy phép:

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, hiện vẫn đang có rất nhiều công nhân xây dựng tại công trình tòa tháp Tecco Towers.

Hình ảnh phóng viên ghi lại lúc 9 giờ 30 ngày 31/08/2016

Có nghĩa là Tecco Towers đã ngang nhiên tái phạm xây dựng, thi công công trình khi không có giấy phép xây dựng.

Cùng trong địa bàn tỉnh Thanh Hóa, cùng vi phạm về trật tự xây dựng thế nhưng không hiểu sao Tecco Towers chưa bị xử lý, còn doanh nghiệp Huy Lâm thì bị xử lý quyết liệt như vậy? Bởi lẽ chỉ ngay sau khi Thanh tra Bộ Xây dựng làm việc ngày 25/07/2016 thì ngày hôm sau (26/07/2016) Sở Xây dựng đã nhanh chóng căn cứ vào biên bản làm việc không phải là kết luận để ngừng cấp phép xây dựng cho doanh nghiệp Huy Lâm.

Điều đáng nói là căn cứ Sở Xây dựng lấy để ra Quyết định ngừng cấp phép là không có cơ sở pháp lý bởi đó chỉ là biên bản làm việc, còn kết luận chính thức thì hôm qua (31/8/2016) mới được công bố.

Các diễn biến trên cho thấy  có dấu hiệu vi phạm về một trong các hành vi bị cấm theo quy định tại khoản 4, Điều 13, Luật số 56/2010/QH12 Luật Thanh Tra: “Tiết lộ thông tin, tài liệu về nội dung thanh tra trong quá trình thanh tra khi trước khi chưa có kết luận chính thức”.

Trước đó, Chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo phải cấp phép cho Doanh nghiệp Huy Lâm sau 5 ngày kể từ ngày phê duyệt hồ sơ thẩm định thiết kế xây dựng (ngày 18/07/2016) nhưng việc này cũng không được chấp hành.

Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cũng khó xử?

Có mặt tại buổi công bố kết luận, ông Nguyễn Văn Trinh - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, Thanh Hóa cũng có ý kiến đề nghị UBND tỉnh và các cơ quan chức năng, xem xét lại vụ việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp Huy Lâm.

Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa, ông Ngô Văn Tuấn đã từng phát biểu trước báo giới ngày 05/08/2016, mọi công dân, tổ chức, doanh nghiệp đều được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Điều mà dư luận quan tâm không phải là số tiền 500 triệu mà doanh nghiệp Huy Lâm bị xử lý về hành vi tái phạm mà là cùng một thời điểm, cùng một vấn đề , vậy tại sao Huy Lâm luôn bị xử lý quyết liệt, còn Tecco Towers thì không thấy quyết liệt?

Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng, không có việc Sở Xây dựng Thanh Hóa “trả đũa” doanh nghiệp, còn dư luận lại cho rằng, có “tiêu cực” tại Tecco Towers.

Vì vậy, kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng lại khiến cộng đồng doanh nghiệp xứ Thanh tiếp tục “nổi sóng” và báo giới lại tốn thêm nhiều giấy mực.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc một số nội dung trong kết luận của Thanh tra Bộ xây dựng, trong đó yêu cầu UBND tỉnh thu hồi một số văn bản, mà dư luận cho rằng nhằm “dọn đường” để “trảm” doanh nghiệp .

Trúc Linh

>> Vụ doanh nghiệp Huy Lâm: VCCI sẽ tổng hợp báo cáo Thủ tướng

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: “Sóng lại nổi” sau kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích

[THỜI SỰ NGÀY 10/4] Xử lí nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm người không thực hiện cách ly toàn xã hội, Gần 35.000 doanh nghiệp rút lui do dịch COVID-19, Bộ Tài chính kiến nghị tạm dừng xuất khẩu gạo tẻ...là những tin đáng chú ý.