Thanh Hóa: Phát hiện gần 2.000 người trùng đối tượng nhận hỗ trợ an sinh xã hội

Enternews.vn Tại huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh hóa đã phát hiện và xử lý kịp thời gần 2.000 nhân khẩu chưa đúng đối tượng nhận hỗ trợ an sinh xã hội 62 nghìn tỷ.

Thanh Hóa là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện chi trả tiền hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai tại một số huyện đã xảy ra một số tình trạng như vận động những hộ cận nghèo ký đơn tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ hay có cả những việc kê khai nhầm, kê khai trùng lặp hay ghép hỗ nghèo để dẫn đến hoàn cảnh không đúng đối tượng.

Tại huyện Thiệu Hóa, thực hiện việc chi hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, đợt 1, UBND huyện Thiệu Hóa tổng hợp danh sách ở tất cả các xã, thị trấn gửi lên có 41.200 người được hưởng tiền hỗ trợ (gồm các nhóm đối tượng người có công với cách mạng, người hưởng chế độ bảo trợ xã hội, hộ nghèo và hộ cận nghèo).

Thế nhưng, trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ, do phát hiện nhiều địa phương có dấu hiệu bất thường, sai sót nên UBND huyện Thiệu Hóa yêu cầu rà soát lại.

Người dân tỉnh Thanh Hóa đi nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của COVID-19

Người dân tỉnh Thanh Hóa đi nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng của COVID-19

Trao đổi với ông Đào Hồng Quang, Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), sau khi rà soát lại những trường hợp thuộc diện nhận hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh thì phát hiện có gần 2.000 người bị trùng lặp, không đúng đối tượng. Theo kết quả rà soát đến ngày 17/5, tổng số người được hưởng giảm xuống còn khoảng 39.000 người, giảm gần 2.000 người.

Về nguyên nhân số người giảm xuống, ông Đào Hồng Quang cho biết, phần lớn là trùng lặp ví dụ 1 người nhưng được đề xuất 2-3 chế độ hỗ trợ, điều này trái với Quy định của Chính phủ. "Trường hợp trùng là do đối tượng người có công, gia đình liệt sĩ, trùng với người cao tuổi; đối tượng bảo trợ xã hội trùng với hộ nghèo, cận nghèo. Khi trùng thì chỉ được hưởng 1 chế độ, nên có 1 đối tượng ở cả 3 chế độ được hưởng nên phải đưa ra", ông Quang cho hay.

Theo đó liên quan đến việc chi trả tiền hỗ trợ cho các đối tượng ảnh hưởng dịch COVID-19 tại huyện Thiệu Hóa. Qua rà soát, kiểm tra tại xã Thiệu Thành phát hiện có hàng chục hộ nghèo bị sáp nhập vào các hộ nghèo khác.

Sự việc bị phát hiện khi các hộ nghèo đến nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, thì chưa nhận được tiền, vì nhiều hộ bị sáp nhập vào các hộ khác và phải kiểm tra, rà soát lại.

Được biết, việc sáp nhập hộ nghèo vào các hộ nghèo khác  có thể nhằm mục đích giảm tỷ lệ hộ nghèo ở xã xuống mức dưới 2,5% để đủ điều kiện công nhận nông thôn mới.

Lãnh đạo địa phương cũng khẳng định hiện nay xã Thiệu Thành chưa được công nhận nông thôn mới nên huyện đang tiếp tục xác minh, làm rõ sự việc này. Vụ việc phát hiện gần 2.000 trùng lập, không đúng đối tượng được hưởng chính sách an sinh xã hội gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đang được cơ quan có thầm quyền ở tỉnh Thanh Hóa làm rõ.

 

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Phát hiện gần 2.000 người trùng đối tượng nhận hỗ trợ an sinh xã hội tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích