Thanh Hóa: Nhiều dự án lưới điện bị chậm do khâu giải phóng mặt bằng

Enternews.vn Một số dự án lưới điện được đầu tư tại huyện Tĩnh Gia phục vụ Khu kinh tế Nghi Sơn bị chậm tiến độ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Cuối năm 2018, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) khởi công 2 dự án là Dự án đường dây - TBA 110 kV Tĩnh Gia 2 và dự án đường dây 110 kV đấu nối từ TBA 220 kV Nghi Sơn đến TBA 110 kV Luyện Kim với tổng số vốn đầu tư gần 250 tỷ đồng.

Mục tiêu của hai dự án nhằm đảm bảo nhu cầu tăng trưởng phụ tải, cải thiện khả năng kết nối lưới trung thế 35 kV và 22 kV, qua đó góp phần giảm tổn thất công suất cũng như điện năng trên lưới điện phân phối. Đặc biệt, khi các dự án đi vào hoạt động sẽ cấp điện kịp thời cho Công ty CP Gang Thép Nghi Sơn hoạt động.

Một số dự án lưới điện bị chậm do công tác GPMB gặp khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ tới một số doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa)

Một số dự án lưới điện bị chậm do công tác GPMB gặp khó khăn đã ảnh hưởng không nhỏ tới một số doanh nghiệp trong Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa)

Vướng trong GPMB

Tuy nhiên, theo kế hoạch, công trình sẽ đóng điện vào quý I/2019. Đến nay, dù đã chậm tiến độ 3 tháng, dự án vẫn còn khoảng 8 vị trí móng cột chưa được bàn giao mặt bằng. Nguyên nhân do việc giải phóng mặt bằng gặp khó khăn, tại xã Phú Lâm có 55 hộ bị ảnh hưởng dưới hành lang lưới điện đi qua nhưng mới có 45 hộ nhận tiền đền bù, còn 10 hộ chưa nhận tiền vì cho rằng giá đền bù quá thấp. Tại dự án đường dây 110 kV (từ TBA 220 kV Nghi Sơn đến TBA 110 kV Luyện Kim 1) vẫn còn một số vị trí móng cột chưa thể thi công và kéo dây do đi qua rừng phòng hộ. Việc lỡ kế hoạch đóng điện đã gây ảnh hưởng tới một số doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo ông Trịnh Thế Dũng - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Gang thép Nghi Sơn cho biết: “Hiện nay, Công ty chúng tôi đã có 1 dây chuyền sản xuất đúc và cán thép hoàn thành lắp đặt từ tháng 4/2019; 1 dây chuyền sẽ hoàn thiện trong tháng 7/2019. Nếu không được cấp điện kịp thời, mỗi tháng, công ty sẽ thiệt hại hàng chục tỷ đồng do trả lãi ngân hàng; tiền lương cho 10 chuyên gia nước ngoài và toàn bộ công nhân trong thời gian đợi sản xuất”.

Ngoài 2 dự án lưới điện trên, thì dự án đường dây và TBA Tĩnh Gia 2  thi công trên địa bàn huyện Tĩnh Gia cũng đang gặp khó. Dự án này được khởi công vào quý IV/2017, dự kiến hoàn thành, đưa vào vận hành từ quý II/2018. Tuy nhiên, do công tác điều tra, xác minh nguồn gốc đất tại địa phương gặp nhiều khó khăn bởi sự khác biệt giữa giấy tờ và thực tế. Bên cạnh đó, một số hộ dân trong diện được xét bồi thường lại có những đòi hỏi quyền lợi nằm ngoài quy định khiến công tác GPMB bị chậm.

Mặt bằng được bàn giao đến đâu, ngành điện khẩn trương thi công đến đó để đảm bảo đóng điện đúng kế hoạch

Mặt bằng được bàn giao đến đâu, ngành điện khẩn trương thi công đến đó để đảm bảo đóng điện đúng kế hoạch

Chính quyền loay hoay gỡ vướng GPMB

Công tác GPMB, đền bù chậm, làm lỡ kế hoạch đóng điện không chỉ khiến ngành điện bị thiệt hại mà các doanh nghiệp đầu tư và chính người dân trên địa bàn cũng đang bị “thiệt đơn thiệt kép”.

Trao đổi với ông Mai Cao Cường , Giám đốc Ban Giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư huyện Tĩnh Gia cho biết: “Đối với 2 dự án Dự án đường dây - TBA 110 kV Tĩnh Gia 2 và dự án đường dây 110 kV đấu nối từ TBA 220 kV Nghi Sơn đến TBA 110 kV Luyện Kim thì chính quyền đã rất nỗ lực trong công tác GPMB. Hiện nay, đối với dự án TBA 110KV thì chúng tôi đã bàn giao mặt bằng xong xuôi rồi. Dự án còn lại đang gặp vướng ở một số hộ dân nhưng chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết sớm để bàn giao nốt cho đơn vị thi công. Nếu các hộ dân đã được đối thoại, vận động, giải thích rõ chính sách mà không chấp hành quy định, huyện sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định”.

 Theo ông Cường, nguyên nhân dẫn đến công tác GPMB, đền bù chậm là vì các dự án lưới điện, thời gian tính từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư cho đến thời điểm triển khai công tác GPMB là rất gấp, trong khi công tác chuẩn bị trích đo hiện trạng các khu đất bị thu hồi tại các vị trí chân móng cột và hành lang tuyến mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, ở một số khu vực, giá trị bồi thường theo quy định thấp hơn nhiều so với giá trị thực tế, nên người dân chưa đồng thuận.

Đồng thời, một số vị trí liên quan đến đất trồng rừng trong hành lang đường dây điện cũng gặp nhiều khó khăn. Bởi đất trồng rừng sản xuất ở Tĩnh Gia chủ yếu do người dân tự trồng và tự khai thác, không có hồ sơ kỹ thuật, mật độ cây trồng rất dày. Trong khi đó, tỉnh Thanh Hóa đã có quy định rõ ràng về số lượng cây được bồi thường trong hành lang đường điện thì người dân lại yêu cầu phải bồi thường hết mới bàn giao mặt bằng.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Nhiều dự án lưới điện bị chậm do khâu giải phóng mặt bằng tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích